Từ bao lâu nay, mỗi bữa cơm của gia đình Việt đều không bao giờ thiếu được món rau xanh. Trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nếu ăn hàng ngày sẽ cải thiện được vô vàn bệnh như cao huyết áp, đường ruột, tim mạch… Chưa kể rau còn là "trợ thủ đắc lực" trong công cuộc ăn kiêng của chị em.
Dù rau tốt là vậy nhưng có lẽ, ai đi chợ mua rau cũng phải băn khoăn về 2 câu hỏi: Ăn rau gì tốt nhất và loại rau nào sạch nhất. Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở vì tình trạng rau bẩn, rau bị phun nhiều hóa chất đang tràn lan ngoài thị trường. Nếu không có kinh nghiệm mua thì rất dễ rước bệnh tật về cho gia đình.
Trước tình hình này, các nhà khoa học tại Nhóm Công tác Môi trường (EWG) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tiến hành phân tích hàng trăm loại rau để kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu của chúng. Kết quả cho thấy, có 3 loại được đánh giá là các loại rau sạch nhất và gần như không chứa hóa chất, đi chợ mà thấy thì nên mua về ăn.
3 loại rau quả sạch bậc nhất, ít hóa chất gây hại
1. Bông cải xanh
Đây là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe. Chúng bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ta, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chưa kể bông cải xanh còn giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư dạ dày, thận và bàng quang.
Theo EWG, bông cải xanh rất ít bị ảnh hưởng bởi các loài sâu bệnh như một số loại rau củ khác, vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật chống lại côn trùng tên là glucosinolates. Chính vì thế, người trồng bông cải xanh luôn để chúng tự phát triển bình thường mà không phải can thiệp bằng thuốc trừ sâu. Có thể khẳng định loại rau này rất sạch, không chứa hóa chất hại sức khỏe.
2. Cà tím
Cà tím được giới chuyên gia biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tế bào và đẩy lùi lão hóa tốt. Magie trong cà tím còn đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và mất ngủ.
Trong nhiều kết quả của EWG, khoảng 75% mẫu cà tím được thử nghiệm không có lượng thuốc trừ sâu và rất an toàn với sức khỏe. Bạn chỉ cần mua về và rửa thật sạch vỏ ngoài của cà tím là có thể dùng được. Nếu lo lắng vẫn còn thuốc trừ sâu, hãy ngâm cà tím với nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
3. Bắp cải
Bắp cải là loại rau rất được người Việt ưa chuộng vì dễ ăn, lại còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày, giúp cơ thể tăng sinh collagen và mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng tự nhiên.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates giúp loại bỏ các gốc tự do và ức chế tế bào ung thư. Chúng cũng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu, rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường ăn thường xuyên. Loại rau này không chứa calo và chất béo, phụ nữ ăn kiêng cũng nên chăm sử dụng nhiều hơn.
Cũng như bông cải xanh, nhờ chất glucosinolates mà chúng có thể tự bảo vệ bản thân khỏi các loài sâu bệnh, người trồng cũng không cần phải phun thuốc thêm làm gì. Khoảng 86% mẫu bắp cải được thử nghiệm không hề chứa hóa chất gây hại, đảm bảo an toàn với sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn rau để đảm bảo an toàn
Rau xanh là một loại thực phẩm rất quan trọng cho cơ thể mà bạn phải bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý về cách chế biến và bảo quản để rau vẫn lưu giữ đủ chất dinh dưỡng, không gây độc hại. Cụ thể như sau:
- Không nấu rau quá lâu vì sẽ khiến nhiệt độ tiêu hủy hầu hết vitamin, chỉ nên nấu trên lửa to thật nhanh và mang xuống ăn ngay, nếu loại nào ăn sống được thì nên ăn sống để giữ nguyên dưỡng chất.
- Không ăn rau để qua đêm vì các loại vi khuẩn sẽ phân hủy nitrat thành nitrite – một hợp chất gây ung thư hàng đầu. Đừng tiếc rẻ mà hãy vứt ngay nếu lỡ để qua đêm.
- Khi chế biến rau xong phải ăn ngay vì rau càng nguội sẽ càng bị hao hụt vitamin, cứ 1 giờ sẽ mất đi 25% lượng dưỡng chất ban đầu.
- Nên rửa rau trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Nguyên do là vì vitamin trong rau luôn tồn tại dưới dạng chất lỏng, nếu cắt trước rồi rửa sẽ khiến dưỡng chất bị trôi theo dòng nước, khiến rau chẳng còn lợi ích gì.
Theo EWG, Healthline
Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/ra-cho-lua-rau-qua-ma-thay-3-loai-nay-thi-nen-mua-ngay-vi-rat-sach-gan-nhu-khong-nhiem-thuoc-tru-sau-hai-suc-khoe-22202282162134881.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.