Cư dân mạng "sôi sục" vì 1 đoạn clip nói về tinh bột nghệ giả
Từ lâu, tinh bột nghệ đã nổi tiếng với công dụng thần kì từ dưỡng da cho đến bảo vệ sức khỏe. Trên thị trường, giá thành của 1kg tinh bột nghệ vô cùng đa dạng, từ 100 ngàn đến 1 triệu đồng, và đương nhiên mức giá càng thấp thì càng thu hút nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, tinh bột nghệ giá rẻ liệu có thực sự an toàn không?
Những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm vẫn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Gần đây, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau một đoạn clip "vạch mặt" tinh bột nghệ giả, trộn phẩm màu, hóa chất.
Theo thông tin từ đoạn clip,chỉ một vài thao tác tìm kiếm trên 1 ứng dụng bán hàng online có tiếng, người mua dễ dàng tìm được vài chục sự lựa chọn, có loại dưới 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng, thậm chí đắt tiền hơn cũng có.
"Tinh bột nghệ 100% nguyên chất, giá rẻ" là lời rao bán vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chỉ cần phân tích một chút, chúng ta dễ dàng nhận ra điều bất thường.
Giá 1kg nghệ tươi trên thị trường dao động từ 10-20 nghìn đồng. Để sản xuất ra 1kg tinh bột nghệ nguyên chất, chúng ta cần sử dụng khoảng 30kg nghệ tươi. Chỉ một phép tính đơn giản cũng có thể chỉ ra rằng mức giá tối thiểu đối với 1kg tinh bột nghệ phải rơi vào khoảng 400-600 nghìn đồng thì mới có thể hoàn vốn.
Đó là chưa tính tới tiền công để sản xuất ra 1kg tinh bột nghệ. Nhiều người không biết rằng quy trình sản xuất ra loại "thần dược" này thực ra rất phức tạp: Sau khi sấy khô, nghệ được đem đi nghiền nhỏ, sau đó sàng lọc tạp chất. Tinh bột nghệ được sản xuất bằng máy và phải được sấy lạnh để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng curcumin – hợp chất bổ dưỡng nhất trong nghệ có tác dụng chống ung thư, bệnh tim, alzeimer và làm đẹp da.
Với quy trình sản xuất phức tạp, giá thành nguyên liệu lại cao vậy lý do là gì mà nhiều mối buôn online có thể cung cấp loại tinh bột nghệ hấp dẫn đến vậy?
Vì sao lại có loại tinh bột nghệ giá rẻ như vậy?
Từ một mối buôn tinh bột nghệ giá rẻ trên mạng cho biết giá mua lẻ là 160 ngàn/kg, nếu mua nhiều thì mức giá chỉ còn 140-150 ngàn/kg. Muốn mua bao nhiêu cũng được, đặt trước thì có thể nhập 50kg tinh bột nghệ mỗi lần.
Theo trao đổi, có thể biết tinh bột nghệ được chia ra làm 3 loại, điểm khác nhau ở 3 loại này là ở màu sắc và cách cơ sở sản xuất pha trộn. Dù 2 loại đều làm thủ công xong người bán hàng cũng không thể chắc chắn về chất lượng của mặt hàng này. Ngoài ra, người bán còn tiết lộ 1 loại tinh bột nghệ tên là "nghệ máy", có giá thành rất rẻ nhưng lại có mùi không giống nghệ… mặt hàng này đến cơ sở sản xuất cũng không dám dùng. Cuối cùng, người bán hàng không quên khẳng định "tiền nào của nấy".
Theo đoạn clip chia sẻ, ở những cơ sở sản xuất bột nghệ lâu năm, để giảm giá thành, người ta có thể sản xuất tinh bột nghệ theo 2 cách:
Cách 1: Tinh bột nghệ được sản xuất theo phương pháp thủ công giống với quy trình làm bột sắn dây. Với phương pháp này, tinh dầu và các thành phần cặn bã vẫn còn sót lại.
Việc áp dụng phương pháp sấy nóng có thể khiến sản phẩm bị nhiễm khí CO2, đồng thời làm mất hết hàm lượng curcumin có trong nghệ. Như vậy với cách chế biến này tinh bột nghệ không còn tác dụng.
Quy trình sản xuất tinh bột nghệ giống bột sắn dây. (Ảnh cắt từ clip)
Cách 2: Để giảm giá thành sản phẩm đến mức thấp nhất, người bán sẽ trộn bột nghệ với bột mì, đồng thời bổ sung thêm phẩm màu để đánh lừa người tiêu dùng, với cách làm này người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe từ những hóa chất bị người bán trộn vào.
Ham hố tinh bột nghệ giá rẻ, người dùng đối mặt với nguy cơ nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là tinh bột nghệ nguyên chất hoặc các sản phẩm từ nghệ. Vậy nhưng, người tiêu dùng cần có cách lựa chọn thấu đáo tránh mua phải mặt hàng kém chất lượng.
Theo chuyên gia, quy trình sản xuất tinh bột nghệ đúng sẽ phải giữ được thành phần curcumin quý giá của nghệ. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất theo dạng thủ công như xay nhuyễn và lọc lắng qua nhiều lần qua phương pháp lọc sắn dây thì lượng curcumin sẽ bị rửa trôi hết.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, loại tinh bột nghệ sản xuất thủ công sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời cho khô lại, như vậy curcumin sẽ bị phân hủy. Còn bột nghệ chỉ đơn thuần là nghệ được rửa sạch, cạo vỏ, đem sấy khô.
Bột nghệ hay tinh bột nghệ nếu chưa được tách tinh dầu và các thành phần cặn bã sẽ gây ra nóng trong người, làm hại gan và cơ thể người dùng. Không những vậy, hiện nay có một số cơ sở muốn tăng lợi nhuận nên đã trộn thêm hóa chất, phẩm màu vào bột mì như vậy sẽ khiến người tiêu dùng rước thêm bệnh vào người mà không biết.
Theo các chuyên gia, có nhiều cách để phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và kém chất lượng mà mọi người có thể tham khảo:
Ngoài ra, nên chọn mua tinh bột nghệ ở những địa chỉ uy tín, tin cậy. Cần tránh xa những loại tinh bột nghệ có mức giá quá rẻ, không rõ nguồn gốc, kém tin tưởng. Ưu tiên tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của bản thân mình.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.