Khi phụ nữ bước sang tuổi 25, quá trình trao đổi chất của da bắt đầu suy giảm. Đặc biệt sau tuổi 30, áp lực công việc nặng nề, thói quen sinh hoạt thất thường, chế độ ăn uống không hợp lý... sẽ khiến quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Lúc này, da dễ bị khô, thiếu sức sống, những nếp nhăn nhỏ có thể lặng lẽ xuất hiện ở khóe mắt và miệng...
Có câu nói: Cơ thể bạn là tấm gương phản chiếu những gì bạn ăn. Nếu muốn làm chậm lại lão hóa, hàng tuần phụ nữ nên ăn thêm các loại thực phẩm dưới đây.
Đu đủ, táo đỏ và hạt sen: Bổ máu, dưỡng da
Đu đủ là thực phẩm được nhiều người biết đến với công dụng làm trắng da bởi nó cực kỳ giàu vitamin A. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đu đủ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu hóa thức ăn, bồi bổ dạ dày, làm đẹp da, còn có tác dụng chữa bệnh tốt đối với những người mắc chứng khó tiêu hoặc táo bón. Để phát huy công dụng làm đẹp, đu đủ có thể ăn với sữa, hoặc nấu cháo.
Táo đỏ là thực phẩm có tác dụng điều hòa nội tiết, bổ máu, dưỡng da. Nếu ăn táo đỏ cùng với hạt sen sẽ làm tăng tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ khí, bồi bổ cơ thể. Vào mùa thu đông hanh khô, táo đỏ và hạt sen không chỉ làm ấm cơ thể mà còn giúp dưỡng ẩm cho da.
Lạc, hạt vừng: Chống lão hóa
Lạc chính là một trong những món ăn lành mạnh nhất mà phụ nữ nên ăn sau khi ngủ dậy, để vừa giữ gìn vóc dáng, lại có thể nuôi dưỡng nhiều cơ quan nội tạng như tim, ruột, mật.
Hạt vừng chứa chất sesamol giúp chống lão hóa mạnh mẽ, đồng thời rất giàu vitamin B, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, có lợi cho việc tổng hợp estrogen và progesterone.
Cả lạc và hạt vừng là thực phẩm được phụ nữ tuổi 30 lựa chọn hàng đầu để chống lão hóa, chủ yếu là do chúng giàu vitamin E. Hai loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa nám trên da, tránh hiện tượng lão hóa da.
Quả óc chó, hạt thông, ngô: Làm đẹp và săn chắc da
Quả óc chó và hạt thông là thực phẩm bổ dưỡng kinh điển cho phụ nữ, rất giàu vitamin E, kẽm, có tác dụng dưỡng ẩm cho da, trì hoãn lão hóa da. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin B nên trở thành sản phẩm tốt cho việc làm đẹp, chăm sóc tóc.
Quả óc chó và hạt thông cũng đều là nguồn cung cấp axit linolenic dồi dào. Đây là một thành phần có thể kích thích sự tổng hợp estrogen.
Còn bản thân ngô rất giàu vitamin E và cũng là thực phẩm làm đẹp da được các chuyên gia khuyên dùng.
Đậu Hà Lan, khoai tây: Loại bỏ tàn nhang, làm căng và trắng da
Khoai tây rất giàu vitamin B và một lượng lớn chất xơ chất lượng cao. Nó đồng thời chứa các chất dinh dưỡng như nguyên tố vi lượng, protein, chất béo và tinh bột chất lượng cao. Những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa, phòng chống bệnh tật, giúp cơ thể phụ nữ giải độc hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ thô trong khoai tây còn có tác dụng nhuận tràng.
Còn đậu Hà Lan có thể loại bỏ tàn nhang và cải thiện vẻ ngoài của bạn. Sách Bản thảo cương mục của thần y Lý Thời Trân (một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) nói rằng đậu Hà Lan có tác dụng "loại bỏ các đốm đen và làm cho khuôn mặt sáng". Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng đậu Hà Lan rất giàu vitamin A. Vitamin A có tác dụng giữ ẩm cho da, làm căng da và làm giảm các nếp nhăn quanh vùng mắt.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.