Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y

Gừng không chỉ là một gia vị, mà còn là một vị thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đây là những bí mật về gừng bạn nên sớm tham khảo, áp dụng.

Ngậm gừng trong miệng là một thói quen tốt

Theo các chuyên gia Đông y trên kênh Phượng Hoàng Trung y (TQ), khi chúng ta có việc đi ra ngoài, tiện thể ngậm một miếng gừng nhỏ trong miệng sẽ giúp phòng ngừa được bệnh cảm lạnh.

Vào khoảng thời gian thời tiết giao mùa, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh, là giai đoạn cơ thể khó thích ứng với điều kiện thời tiết bên ngoài, dễ mắc cảm lạnh nhất.

Bất kỳ khi nào đi ra ngoài, bạn đều cần phải chú ý tới trang phục của mình, đảm bảo đủ ấm. Nhưng sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời ở mức cao, dù mặc đủ quần áo ấm rồi bạn vẫn có thể bị cảm lạnh.

Do vậy, lời khuyên của các chuyên gia Trung y là hãy ngậm một miếng gừng nhỏ ở trong miệng nếu bạn đi ra ngoài trong điều kiện thời tiết thay đổi như vậy.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 1.

Trên thực tế, y học Trung Quốc có một công thức bí mật nhỏ có thể giúp bạn chống lại sự xâm lấn của cái ác lạnh khi bạn ra ngoài.

Đông y cho rằng gừng và thuốc giãn mạch có tác dụng tương tự, có thể mở lỗ chân lông của cơ thể, làm cho các mạch máu giãn nở, tăng tốc lưu thông máu, tăng tốc quá trình trao đổi chất, vì vậy khi bạn đi ra ngoài với việc ngậm một miếng gừng, bạn có thể loại bỏ cảm lạnh kịp thời.

Đặc biệt, mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm. Nếu mọi người không thể chống lại sự xâm nhập của giá lạnh, có thể rất dễ bị bệnh. Việc ngậm một miếng gừng, không chỉ giúp bạn cảm thấy ấm miệng, thơm nồng mà còn có thể thúc đẩy tiêu hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của cảm lạnh.

Các chuyên gia Đông y Trung Quốc tin rằng, khi chúng ta ngậm một miếng gừng nhỏ trong miệng, có thể là cách hiệu quả để loại bỏ cảm lạnh kịp thời, làm cho máu chảy trơn tru và loại bỏ sự khó chịu do cảm lạnh gây ra.

Điều này là do gừng có tính ấm và cay, chứa hàm lượng tinh dầu gừng có tác dụng tương tự như thuốc giãn mạch, có thể mở lỗ chân lông của cơ thể, mở rộng mạch máu, tăng tốc lưu thông máu và tăng tốc quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì gừng có chứa một lượng lớn gingerol, để tránh gây kích ứng dạ dày, không nên ngậm quá nhiều hoặc ngậm khi bụng đói.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 2.

Những tác dụng tuyệt vời khác của gừng bạn nên sớm tham khảo

Gừng không chỉ có thể được sử dụng như một gia vị để tăng cảm giác thèm ăn và bồi bổ lá lách, mà còn giúp kháng khuẩn và làm mới cơ thể cũng như nhiều tác dụng khác.

1. Gừng là một vị thuốc tự nhiên chống nôn

Gừng được sử dụng như một loại gia vị, nhưng cao hơn, gừng còn là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc để điều trị bệnh, ví dụ như chứng buồn nôn và nôn. Nó nổi tiếng là thuốc chữa nôn mửa.

Nếu bị buồn nôn do khó chịu đường tiêu hóa, mùi hôi ở miệng, bị cảm giác lợm giọng và khó chịu, bạn có thể sử dụng một miếng gừng vào buổi sáng để giải quyết. Mọi người sử dụng gừng để ngăn ngừa say tàu xe, say sóng bằng cách dán vào huyệt Nội quan (cách đường chỉ cổ tay 3 thốn) sẽ có tác dụng rõ ràng.

2. Gừng có tác dụng tạo ra sự thèm ăn

Đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, hoặc nguyên nhân của một số bệnh khiến cho việc tiết nước bọt và dịch dạ dày sẽ bị giảm, do đó ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

Nếu bạn ăn một vài lát gừng trước bữa ăn, nó có thể kích thích tiết nước bọt, dịch dạ dày và dịch tiêu hóa. Đây là những gì mọi người thường nói, ăn củ cải vào mùa đông, ăn gừng vào mùa hè, ăn cơm không ngon thì nên ăn gừng.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 3.

3. Gừng giúp giảm nhiệt, tỉnh não, thông mạch

Ăn gừng còn có tác dụng hạ ôn tăng thần, có tác dụng loại bỏ mồ hôi và giảm nhiệt độ cơ thể, nâng cao tinh thần.

Đối với những người bị nóng và chóng mặt, đánh trống ngực, tức ngực và buồn nôn, nên uống nước gừng đúng cách sẽ có tác dụng hiệu quả.

4. Gừng loại bỏ cảm lạnh

Ngoài tác dụng làm mát và tỉnh táo, gừng còn có tác dụng xua tan giá lạnh. Một số triệu chứng như nhiễm lạnh, cảm lạnh gây ra đau đầu, đau bụng thì uống nước gừng có thể làm tăng lưu thông máu, tạo hơi ấm toàn thân, giúp loại bỏ tình trạng nhiễm lạnh.

5. Gừng có thể đóng vai trò kháng khuẩn

Khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, gây viêm dạ dày hoặc đường ruột cấp tính, ăn một ít gừng có thể đóng vai trò phòng ngừa.

Chiết xuất từ gừng có tác dụng ức chế đáng kể lên nấm da và trichomonas, và có thể điều trị các vết loét sưng khác nhau. Ngoài ra, nước gừng có thể được sử dụng để điều trị hôi miệng và viêm nha chu.

Bàn chân là trái tim thứ hai của chúng ta. Tất cả các cơ quan trên cơ thể có thể tìm thấy các huyệt đạo tương ứng trên bàn chân. Việc ngâm chân đúng cách không chỉ có thể cải thiện lưu thông ngoại biên, mà nếu thêm một lượng gừng vào nước ngâm chân, cũng mang lại những tác dụng tốt, nhanh chóng loại bỏ cảm lạnh, phòng ngừa cảm cúm.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 4.

6. Thường xuyên ăn gừng có thể chống lão hóa

Vì chất gingerol trong gừng sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tạo ra một loại enzyme chống oxy hóa có khả năng mạnh mẽ để đối phó với các gốc tự do và mạnh hơn nhiều so với vitamin E.

Ngoài những công dụng này, gừng còn có thể điều trị tiêu chảy, ốm nghén, nôn mửa, đau bụng kinh, đau khớp,...

Ngoài việc dùng gừng để ăn và ngâm chân, bạn cũng có thể sử dụng gừng bằng cách đắp hoặc bôi ở các huyệt bên ngoài, như huyệt Thần khuyết và huyệt Nội quan.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 5.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 5.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 6.

Tác dụng khi ngậm một miếng gừng mỏng: Bí quyết phòng bệnh tuyệt vời nổi tiếng Đông y - Ảnh 6.

Vì bản chất của gừng có tính ấm nóng, những người bị nóng trong thì nên thận trọng khi sử dụng. Ngay cả những người bình thường cũng nên ăn đúng cách để không gây ra nóng trong gan.

Nếu bạn sử dụng gừng như một phương pháp chăm sóc sức khỏe lâu dài, khuyến nghị đầu tiên là nhận ra thể chất của bạn, và thứ hai là kết hợp đúng các thực phẩm khác như mật ong, hoa cúc và táo gai.

*Theo Heatlh 39/ JD

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang