Tại sao nghèo khó thì chung thủy, giàu có lại ngoại tình?

(lamchame.vn) - Chuyện ngoại tình càng ngày càng phổ biến, hãy cùng suy ngẫm sâu sắc về tình yêu, hạnh phúc và sự trả giá trước khi ngoại tình.

Câu chuyện chiếc bát úp

Có một câu chuyện được kể trong chuyện cổ tích Hans Christian Andersen như sau: Một đêm buồn bã, một cặp vợ chồng sống trong túp lều nhỏ nghèo xơ xác tâm sự với nhau rằng, việc của người giàu là tuân theo các điều răn dạy của Chúa và không phạm tội. Ai lại làm những việc mà Chúa không cho phép khi đã ăn no, mặc ấm như vậy chứ!

Đức Chúa Trời nghe lời than thầm của họ, bèn sai một thiên thần đưa họ đến một ngôi nhà lộng lẫy với khu vườn xinh đẹp, một lò sưởi ấm áp và một bàn ăn bằng bạc lấp lánh sự giàu sang.

Thiên thần nói với họ rằng, các bạn cứ ở lại đây, và không phải lo lắng gì về thức ăn, quần áo, được cung cấp đầy đủ vật chất.

Tuy nhiên, thiên thần nói về điều kiện đồng thời chỉ vào một chiếc bát rất bình thường đang được úp trên bàn rằng, tuyệt đối không được mở chiếc bát này ra, nếu không, 2 người sẽ bị đuổi ra ngoài, quay trở lại túp lều tranh rách nát.

Hai vợ chồng cùng cười rạng rỡ trong niềm vui, và không tin nổi trên đời này lại có chuyện tốt lành như vậy xảy ra với mình. Hẳn đã có thức ăn, nước uống và sống trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi như vậy, chỉ kẻ ngốc mới quan tâm đến cái bát, họ nghĩ.

Hai vợ chồng cứ thế ăn uống no say ngày này qua tháng khác trong vui vẻ, không màng đến chuyện cái bát đó.

Nhưng những cảm xúc hạnh phúc tuyệt diệu cỡ nào rồi cũng trôi qua nhanh và nhạt dần.

Hai vợ chồng đã quen thuộc từng ngóc ngách trong nhà nhưng chưa hề đụng đến chiếc bát úp đó. Không giống như lúc đầu mới đến ở đây, họ trở nên tò mò về cái bát úp và bắt đầu đoán xem chính xác trong đó có gì?

Cuối cùng cũng đến một ngày, người chồng hét lên: Không thể chịu được nữa, tôi sẽ phát điên nếu không mở cái bát đó ra xem! Vì thượng đế đã hào phóng ban cho chúng ta rất nhiều thứ như vậy, lẽ nào ông ấy còn tiếc chiếc bát cũ này sao?

Vì vậy, người chồng mở cái bát - nó hoàn toàn trống rỗng, không có gì cả!

Lúc này, thiên thần lại hiện ra, nói với họ rằng: Các ngươi đã có đủ vinh hoa phú quý hằng ao ước, nhưng các ngươi vẫn không thể bỏ qua một cái bát rỗng bình thường được. Có thể thấy, tham lam không liên quan gì đến chuyện giàu nghèo, hãy trở cuộc sống như cũ để chuộc tội.

Ngoại tình, chính là mở chiếc bát úp đó

Người ta khi mải lo toan để kiếm cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại thì thường không nghĩ đến ngoại tình, nhưng khi có cuộc sống ổn định thì họ mới nghĩ đến cái ngoài "cơm ăn áo mặc". Nếu ai đã có trải nghiệm trong chuyện "ngoại tình", thì sau cơn say tình, bạn sẽ nhận ra ngoại tình "cũng chỉ có thế thôi".

Sau khi ngoại tình, cũng như sau khi lật chiếc bát kia lên, bạn không những không nhận được gì, mà còn đánh mất cuộc sống hạnh phúc mà mình đã có trong quá khứ, và thậm chí còn mang đến vô số rắc rối.

Nếu chẳng may bạn là người đã mở chiếc bát đó, khi nhìn thấy chiếc bát đó trống rỗng, bạn sẽ vô cùng thất vọng và hối hận, và cái bạn sẽ mất đi chính là sự bình yên và an nhiên trong nội tâm của mình. Đã ngoại tình, không thể quay lại như cũ nữa.

Nếu bạn hối hận sau khi đã lỡ mở chiếc bát đó, điều bạn có thể làm là hãy yêu thương nhau thật tốt trong những năm tháng sau này, và cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Đây là sự chuộc tội tốt nhất.

Đừng bao giờ bắt người bạn đời của bạn chịu hậu quả vì tội lỗi của bạn, và bạn cũng không nên để một người vô tội chia sẻ tội lỗi với bạn sau những gì đã gây ra.

Tại sao nghèo khó thì chung thủy, giàu có lại ngoại tình? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Suy ngẫm

Nếu bạn là người vợ trong câu chuyện lật mở chiếc bát úp, bỗng phát hiện ra hành vi đó của chồng thì bạn phải xử lý như thế nào?

Nếu bạn chọn tha thứ cho người kia, bạn sẽ giao quyền trừng phạt anh ta cho thượng đế, và sống hết mình với trái tim nhân hậu và bao dung.

Nếu bạn không tha thứ, đừng dùng lỗi của đối phương để làm tổn thương chính mình, hay chỉ nghĩ đến những từ ngữ nặng nề như "trả thù", "phản bội" và "bỏ rơi".

Nếu không, bạn cũng mở một cái bát không chứa gì ngoài nỗi đau. Nếu đối phương tiếc nuối khi lỡ mở bát, chẳng may bạn đã tìm ra sự thật và từ bỏ anh ta, có thể bạn đã từ bỏ hạnh phúc vốn có thể vớt vát được.

Ông trời đã ban cho ta rất nhiều ân sủng trong cuộc đời, lễ nghĩa ở đời giống như cho ta hưởng mọi thứ trong bát. Trong chiếc bát đó có đầy đủ những điều như "Yêu từ cái nhìn đầu tiên", "Lòng trung thành", "Tình nghĩa vợ chồng", "Thành công trong sự nghiệp", "Con cái khỏe mạnh", "Nhà cao cửa rộng" và các món ăn ngon khác… Chỉ cần bạn nỗ lực, bạn sẽ có được tất cả.

Trong cuộc đời đầy thăng trầm, chúng ta gặp cả điều tốt và điều xấu. Xung quanh luôn đầy rẫy cám dỗ đối với tất cả những ai tham lam.

Nếu rút ra được bài học gì thông qua hành động "mở chiếc bát úp" này, bạn hãy học cách kiềm chế bản thân, đừng quá tham lam danh lợi, tiền tài, tình duyên hay sắc dục, đừng đụng đến "chiếc bát úp" thì sẽ có được một phước lành lớn trong cuộc sống, an yên suốt đời.

Khi nghèo khó thì nỗ lực yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng hạnh phúc, hà cớ gì khi giàu có, sung túc, lại quay lưng đi, tự phá bỏ những thứ mình đã dày công vun vén?

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang