Ớt là một trong những loại gia vị phổ biến dùng để chế biến các món ăn. Thế nhưng, ít ai biết rằng loại gia vị này lại mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Chắc hẳn thông tin này sẽ khiến tín đồ của các món ăn cay thích mê cho mà xem. Cùng tìm hiểu ngay lợi ích của việc ăn ớt luôn bạn nhé.
Giảm bớt căng thẳng
Một lợi ích thú vị của loại gia vị này, đó chính là chúng có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng. Bởi các món ăn cay sẽ giúp tăng cường sản xuất ra serotonin, có tác dụng cải thiện tâm trạng. Nếu không phải tín đồ của những món ăn cay, bạn vẫn có thể thêm một lượng nhỏ loại gia vị này vào bữa ăn để tâm trạng tốt hơn.
Làm ấm cơ thể
Một trong những loại gia vị giúp làm ấm cơ thể hiệu quả đó chính là ớt. Các món ăn chứa ớt có tác dụng làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Nhâm nhi những món ăn cay ngày lạnh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn giảm bớt cảm giác lạnh buốt khó chịu đấy.
Phòng chống ung thư
Loại gia vị này không chỉ chứa các vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B… mà chúng còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên. Nhờ vậy, khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và gốc tự do của cơ thể được tăng cường. Chúng cũng là yếu tố giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư do gốc tự do gây nên.
Điều chỉnh huyết áp
Ớt chứa nhiều kali và một lượng nhỏ natri có tác dụng điều chỉnh huyết áp. Thêm vào đó, folate có trong chúng cũng góp phần làm giảm huyết áp và giãn mạch máu. Đồng và sắt tìm thấy trong ớt cũng có tác dụng hình thành tế bào máu mới.
Cải thiện tóc và da
Thêm ớt vào các món ăn cũng giúp bổ sung vitamin A và C cho cơ thể. Chúng không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ quá trình tái tạo collagen. Đây cũng là yếu tố cần thiết để cải thiện làn da và giúp tóc phát triển tốt hơn.
Hỗ trợ hoạt động não bộ
Ớt chứa sắt có tác dụng làm tăng lượng hemoglobin và tăng lưu lượng máu. Sự điều chỉnh oxy và sắt trong não giúp làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ như Alzheimer.
Lưu ý khi ăn ớt để không gây hại cho sức khỏe:
Tuy đây là một loại gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta chỉ nên dùng chúng với những lưu ý sau:
- Không nên ăn nhiều hơn 5gr ớt mỗi ngày để tránh gây hại.
- Không ăn các món cay khi bụng đang đói hoặc gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.