Thế hệ Gen Z ít quan tâm đến hôn nhân

(lamchame.vn) - Ngày nay, Gen Z ít quan tâm đến hôn nhân hơn các thế hệ trước, thay vào đó, họ thích tập trung vào việc tạo ra cuộc sống viên mãn.

Kết quả từ nghiên cứu mang tên “Thời kỳ Phục hưng trong Hẹn hò” tiết lộ những người từ 18 đến 25 tuổi đang thay đổi mạnh mẽ hẹn hò theo cách sẽ có tác động lớn nếu họ chọn kết hôn.

Tập trung vào bản thân

Dữ liệu trong báo cáo đến từ nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu được thực hiện trên hàng nghìn người khắp Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh và Canada.

Paul C. Brunson, chuyên gia toàn cầu của ứng dụng hẹn hò Tinder đã chia sẻ một số hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ, tin rằng việc Gen Z tập trung vào sức khỏe tâm thần và thiết lập ranh giới sẽ tạo nền tảng để họ có được “những cuộc hôn nhân thành công nhất”.

“Phát triển cá nhân, hạnh phúc về mặt cảm xúc và giao tiếp rõ ràng trong các mối quan hệ là những ưu tiên của Gen Z, điều này dẫn đến những cuộc hôn nhân bền chặt và lành mạnh hơn", Brunson nói.

Thế hệ Gen Z ít quan tâm đến hôn nhân - Ảnh 1.

Đối với Gen Z, hẹn hò là một điều gì đó nghiêm túc và có mục tiêu hữu hạn. (Ảnh: ITN).

“Tuy nhiên, họ ít quan tâm đến hôn nhân hơn các thế hệ trước, thay vào đó, họ thích tập trung vào việc tạo ra cuộc sống viên mãn".

Dự đoán này không chỉ dựa trên báo cáo mà còn dựa trên dữ liệu hôn nhân từ khắp nơi trên thế giới.

Brunson trích dẫn các nghiên cứu gần đây cho thấy trong ba năm qua, mức độ hài lòng trong hôn nhân ở các nước phương Tây trung bình thấp hơn so với 20 năm trước.

Nhưng mặt khác, những người nằm trong top 20% các cuộc hôn nhân ngày nay hài lòng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử, Brunson chia sẻ với trang news.com.au.

Anh giải thích: “Về cơ bản, những cặp vợ chồng học cách cư xử lành mạnh và do đó họ cảm thấy hài lòng về mối quan hệ".

Brunson quan sát rất tỉ mỉ hành vi mà Gen Z thể hiện, anh gọi họ là “thế hệ hẹn hò lành mạnh nhất từ trước đến nay”.

Anh nói: “Thế hệ Z sẽ có những cuộc hôn nhân bền chặt nhất hoặc tỷ lệ hài lòng trong hôn nhân cao nhất. Mặc dù họ có xu hướng kết hôn ít hơn nhưng trong số những người đã kết hôn, họ sẽ là người mạnh mẽ nhất".

Gen Z nhiều tuổi nhất năm nay đã 26 tuổi, nghĩa là có nhiều người trong số họ có thể đã kết hôn hoặc đang nghĩ đến việc kết hôn.

Tuy nhiên, như Brunson đã đề cập, báo cáo cho thấy hôn nhân ít được thế hệ này ưu tiên hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây.

Đối với những người từ 18 đến 25 tuổi được khảo sát, kết hôn tụt xuống vị trí thứ 10 trong danh sách ưu tiên khi nghĩ về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ.

80% người thuộc Gen Z tin rằng việc chăm sóc bản thân là ưu tiên hàng đầu của họ khi hẹn hò, trong đó 79% muốn đối tác tiềm năng có cùng quan điểm.

Thay đổi nhận thức về hẹn hò

Thế hệ Gen Z ít quan tâm đến hôn nhân - Ảnh 2.

Thế hệ trẻ này đang kịch liệt từ chối các chuẩn mực lỗi thời về sự lãng mạn và các mối quan hệ, với 69% tin rằng các tiêu chuẩn hẹn hò cần phải được làm mới để phù hợp với một xã hội hiện đại và đa dạng hơn.

Đây là thế hệ ưu tiên các phẩm chất như có chủ ý và minh bạch, với tình yêu bản thân và sự thỏa mãn cá nhân là ưu tiên hàng đầu. Ngay cả thuật ngữ “hẹn hò” cũng đã thay đổi ý nghĩa của nó.

Đối với các thế hệ cũ, hẹn hò với ai đó có thể được coi là một điều bình thường, nhưng đối với Gen Z, hẹn hò là một điều gì đó nghiêm túc hơn và có mục tiêu hữu hạn, chẳng hạn như một mối quan hệ lãng mạn.

Do đó, nhiều người thuộc Gen Z thích sử dụng các thuật ngữ khác nhau để không gây áp lực lớn lên một mối quan hệ mới, chẳng hạn như “rung động” hoặc “thích sâu sắc”,...

Tất cả những điều này đang tạo ra một môi trường hẹn hò lành mạnh hơn cho những người trẻ tuổi.

Trên thực tế, hơn một nửa số người thuộc thế hệ trước được khảo sát đồng ý rằng việc hẹn hò đối với những người từ 18 đến 25 tuổi ngày nay lành mạnh hơn so với họ trước đây.

Melissa Hobley – Giám đốc Marketing của Tinder nói với news.com.au: “Việc hẹn hò và tán tỉnh luôn là điều khó khăn đối với Gen Z nhưng chính kiểu nhận thức này cho thấy nó đang trở nên tốt hơn. Đôi khi tiến độ không nhanh như chúng ta mong muốn, nhưng nó đang trở nên tốt hơn và lành mạnh hơn. Tốt hơn ở đây có nghĩa là bạn luôn được là chính mình. Và bạn có thể kết nối với người bạn muốn, bất kể ngắn hạn hay lâu dài”.

Theo nypost.com

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang