Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc trắng tinh chế. Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.
Lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thang chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với bánh mì trắng và gạo. Điều này có nghĩa là chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Rau lá xanh
Rau lá xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu. Rau lá xanh bao gồm rau bina, cải xoăn, cải bắp, bông cải xanh là nguồn cung cấp kali, vitamin A và canxi, protein và rất nhiều chất xơ. Ăn rau lá xanh rất hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường do hàm lượng chất chông ôxy hóa cao và các enzyme tiêu hóa tinh bột.
Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy, uống 300ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 6 tuần có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp ở những người bị tăng huyết áp cận lâm sàng. Rau lá xanh có thể ăn dưới dạng món salad, món ăn phụ, súp và bữa tối. Kết hợp chúng với một nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà hoặc đậu phụ.
Trái cây có múi
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây có múi như cam, bưởi và chanh... có tác dụng chống đái tháo đường. Ăn trái cây họ cam quýt là một cách tuyệt vời để có được vitamin và khoáng chất từ trái cây mà không cần carbohydrate.
Một số nhà nghiên cứu tin rằng 2 chất chống ôxy hóa là bioflavonoid và naringin chịu trách nhiệm về tác dụng chống đái tháo đường của cam. Trái cây có múi cũng là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều vitamin C, folate, kali...
Quả mọng
Quả mọng có chứa các chất chống ôxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa ôxy hóa, stress. Stress ôxy hóa có liên qua đến một loạt tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Các nghiên cứu đã tìm thấy mức độ căng thẳng do ôxy hóa mạn tính ở những người mắc bệnh tiểu đường. Stress ôxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các chất chống ôxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do trong cơ thể.
Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây đều chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất xơ cao. Chúng cũng chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng khác, bao gồm: vitamin C, vitamin K, mangan, kali...
Cá béo
Cá béo là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Cá béo chứa axit béo omega-3 quan trọng gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe của tim và não. Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và lipid máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Một số loại cá nên ăn là: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ albacore, cá trích.
Bên cạnh đó, có thể ăn rong biển như tảo bẹ và tảo xoắn là nguồn thay thế dựa trên thực vật của các axit béo này.
Các loại đậu
Đậu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng là nguồn protein từ thực vật giúp thỏa mãn cơn thèm ăn, đồng thời giúp giảm lượng carbohydrate. Đậu có mức GI thấp và rất tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu so với nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Ngoài ra, đậu có thể giúp quản lý lượng đường trong máu. Chúng là một carbohydrate phức tạp, vì vậy, cơ thể tiêu hóa chúng chậm hơn so với các carbohydrate khác. Ăn đậu cũng có thể giúp giảm cân và có thể giúp điều chỉnh huyết áp và cholesterol của 1 người.
Những loại đậu này cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kali và magiê. Khi sử dụng đậu đóng hộp, hãy chắc chắn chọn loại không thêm muối. Nếu không, để ráo nước và rửa sạch đậu để loại bỏ bất kỳ muối thêm vào.
Quả óc chó
Các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Giống như cá, các loại hạt chứa axit béo có lợi cho sức khỏe, giúp tim khỏe mạnh. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-lipoic (ALA). Giống như các omega-3 khác, ALA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Những người bị bệnh đái tháo đường có thể có một nguy cơ cao của bệnh tim hoặc đột quỵ, vì vậy, rất cần bổ sung các axit béo này thông qua chế độ ăn uống.
Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy ăn quả óc chó có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn. Quả óc chó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein, vitamin B6, magiê và sắt. Có thể thêm một nắm quả óc chó vào bữa sáng hoặc vào món salad trộn.
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.