Nhãn là loại quả giàu vitamin C, trong 100g nhãn có chứa 84mg vitamin C. Bên cạnh đó quả nhãn còn chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa. Vì thế mà ăn nhãn giúp chúng ta đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh cũng như giúp cải thiện lưu thông máu.
Vì thế đang vào mùa nhãn các chị em hãy mùa nhãn và làm các món ăn hấp dẫn từ nhãn cho cả gia đình nhé!
Sinh tố nhãn
Nguyên liệu: 400g nhãn, 1 quả chanh, 1 hộp sữa chua, 4 thìa cà phê sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, đá bào.
Cách làm sinh tố nhãn
- Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy cùi. Chanh tươi vắt lấy nước.
- Cho nhãn và chanh tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Sau đó cho thêm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và đá bào vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Đổ sinh tố vào cốc và thưởng thức.
Kem nhãn
Nguyên liệu: 300g nhãn, 60g đường, 180ml sữa tươi không đường, 180ml whipping cream.
Cách làm kem nhãn
- Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ hạt và giữ lại phần cùi.
- Chia nhãn làm 2 phần, 1 phần cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, phần còn lại cắt nhỏ.
- Cho whipping cream vào bát to, thêm sữa tươi rồi lấy máy đánh trứng đánh thật đều.
- Cho nhãn xay và nhãn cắt nhỏ vào bát kem và trộn đều.
- Đổ hỗn hợp kem vào khuôn, đậy nắp và cho vào ngăn đông của tủ lạnh 4 -5 tiếng là có thể ăn được.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu: 100g hạt sen tươi, 200g nhãn, 100g đường phèn, 1 thìa canh đường trắng.
Cách làm chè hạt sen long nhãn
- Hạt sen chọn mua hạt già đã được lấy tim, hạt già khi nấu sẽ bở rất ngon, hạt non sẽ bị sượng.
- Đun sôi 1 bát nước rồi cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm.
- Trong lúc chờ sen mềm thì bạn tách hột nhãn, dùng dao mũi nhọn tách vỏ từ từ tới 1/2 quả rồi dùng mũi dao lách xung quanh miệng nhãn, lấy hột ra ngoài.
- Khi hạt sen mềm thì vớt ra cho vào 1 thìa canh đường trộn đều để hạt sen thấm đường.
- Tiếp theo cho hạt sen vào trong nhãn lần lượt đến khi hết số hạt sen và nhãn.
- Đun sôi 1 lít nước, nước sôi cho đường phèn vào nấu, thấy đường tan hết thì cho phần nhãn vào. Đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Chờ chè nguội rồi cho ra chén, thêm đá khi ăn. Chè được ăn lạnh để nhãn giòn không bị mềm.
Chè nhãn nấu trứng cút
Nguyên liệu: 5 quả trứng cút, 15 quả nhãn lồng, 1 nhánh gừng, 40g đường phèn.
Cách làm chè nhãn nấu trứng cút
- Trứng cút rửa sạch cho vào nồi luộc chín.
- Nhãn bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần long nhãn.
- Trứng sau khi luộc chín lấy ra bóc bỏ vỏ. Gừng cạo vỏ thái chỉ.
- Cho trứng cút vào nồi với lượng nước vừa ăn rồi đun sôi, tiếp đó cho gừng và đường phèn vào đun cho đường tan.
- Thêm long nhãn vào đun khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Để cho chè nguội rồi thưởng thức thôi.
Gà hầm long nhãn
Nguyên liệu: 100g nhãn, 300g củ năng, 4 cái đùi gà, 1 lít nước dừa, 1 củ cà rốt, hành băm, tỏi băm, nước tương, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, ớt.
Cách làm gà hầm long nhãn
- Đùi gà rửa sạch, ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa hành tỏi băm.
- Nhãn bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần long nhãn. Củ năng gọt vỏ, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà vào áp chảo cho vàng giòn. Tiếp theo đổ nước dừa vào, cho thêm củ năng, cà rốt và nhãn vào ninh trong lửa nhỏ.
Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/tranh-thu-vao-mua-nhan-nau-nhung-mon-tuyet-ngon-tu-mon-ngot-den-mon-man-du-bo-suu-tap-ngon-den-ngo-ngang-217283
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.