Trẻ có 4 thói quen này ở trường mẫu giáo, khi vào tiểu học sẽ khó học tốt được

(lamchame.vn) - Giai đoạn mẫu giáo rất quan trọng trong việc hình thành những thói quen tốt, cha mẹ không nên bỏ qua điều này.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ tới tuổi thì phải đi học mẫu giáo, chỉ cần tìm được một chỗ cho con vui chơi, ngoan ngoãn ở trường cho cha mẹ bớt lo lắng là được rồi. Trên thực tế, mẫu giáo là giai đoạn quan trọng để hình thành thói quen tốt nhưng nhiều cha mẹ lại phớt lờ.

Trong giai đoạn này, nếu trẻ rèn được thói quen tốt, chúng sẽ tránh được nhiều rắc rối khi vào tiểu học. Đặc biệt, có 4 thói quen dưới đây, cha mẹ nên sớm sửa đổi cho con mình.

1. Trẻ khó tập trung

Trẻ khó tập trung vào bất cứ việc gì mình làm, dễ mất kiên nhẫn chỉ trong thời gian ngắn.

Ví dụ:

Trẻ đang chơi xếp hình khối, chỉ một lúc chúng bắt đầu bồn chồn hoặc chơi vỏn vẹn có 3 phút đã thấy chán, đây đều là dấu hiệu của việc thiếu tập trung.

Khi trẻ bước vào tiểu học, thông thường một tiết học kéo dài 40 phút. Nếu trẻ không tự ngồi chơi trong 40 phút, sẽ rất khó để chúng có thể ngồi yên nghe giáo viên giảng trên lớp. Trong trường học này, kết quả học tập của trẻ sẽ khó mà tiến bộ được.

Trẻ có 4 thói quen này ở trường mẫu giáo, khi vào tiểu học sẽ khó học tốt được - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Trẻ không thích đọc sách

Một số cha mẹ thích mua sách cho con, sách ở nhà gần như chất đầy tủ sách nhưng lại không có thời gian đọc cùng con, điều này sẽ rất khó để con hình thành thói quen đọc sách. 

Mặc dù một số cha mẹ biết cách cùng con đọc sách nhưng lại không biết làm thế nào để con yêu thích việc đọc sách, thậm chí còn thường xuyên ép con khiến chúng ghét đọc sách. 

Trong trường hợp này, trẻ khó có thể đạt điểm cao khi vào tiểu học, đặc biệt là môn Tiếng Việt. Tiếng Việt là nền tảng cho các môn học khác, nếu học không giỏi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Trẻ không chịu thừa nhận sai lầm

Một số trẻ thích đổ trách nhiệm lên người khác khi có vấn đề xảy ra. Nếu cha mẹ hay giáo viên chỉ trích, trẻ sẽ không chịu thừa nhận lỗi lầm của mình, luôn cho mình là đúng. 

Nói cách khác, dù trẻ biết mình sai ở đâu nhưng vẫn không chịu thừa nhận. Những đứa trẻ như thế này sẽ không dũng cảm đối diện với những sai sót trong học tập, điểm số khó mà cải thiện được.

Trẻ có 4 thói quen này ở trường mẫu giáo, khi vào tiểu học sẽ khó học tốt được - Ảnh 2.

4. Trẻ mê chơi game

Trong thời đại hiện nay, máy tính, điện thoại di động hiện diện khắp mọi nơi trong cuộc sống của trẻ em. Nhiều trẻ bị thu hút sâu sắc bởi các sản phẩm điện tử, thường xuyên sử dụng điện thoại của cha mẹ để chơi game hoặc xem video.

Trên thực tế, có một số đứa trẻ khoảng 3 - 4 tuổi nhưng nhưng chơi game rất điêu luyện, điều này rất có hại cho chúng. Sau khi bước vào trường tiểu học, trẻ có xu hướng nghiện game ngày càng nặng hơn, chúng khó mà chú tâm vào chuyện học được.

Một đứa trẻ nghiện game hay nghiện các thiết bị điện tử từ sớm, ngoài việc khó tập trung nghe giảng bài, tâm lý của chúng cũng trở nên có vấn đề. Việc giúp con cái nghiện các thiết bị điện tử buộc cha mẹ phải bỏ ra nhiều công sức. Đây là một vấn đề rất quan trọng nhà bậc cha mẹ nào cũng cần phải chú ý.

Hiện nay đang trong giai đoạn nghỉ hè, trẻ có nhiều thời gian rảnh nhưng thiếu chỗ vui chơi giải trí. Điều này vô tình khiến trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị điện tử, tạo tiền đề cho việc nghiện các thiết bị này về sau.

Nếu phụ huynh có thể cải thiện một số vấn đề của con mình ở giai đoạn này, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ ở trường tiểu học. Đối với trẻ, điều quan trọng nhất là hình thành thói quen học tập tốt, cha mẹ cần phải sớm thay đổi nếu nhận thấy con mình có các thói quen trên.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang