Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ

Mỗi thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đều có một bí quyết học tập rất riêng.

Ngày 24/7 vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Kể từ thời điểm đó, danh tính của các thủ khoa toàn quốc cũng được cư dân mạng truy lùng nhiệt tình trên MXH.

Bên cạnh những lời khen ngợi không ngớt về thành tích xuất sắc của "team thủ khoa", một chủ đề khiến netizen tò mò không kém là bí quyết học tập của các thủ khoa trong kỳ thi năm nay. "Học kiểu gì mà đạt điểm cao thế?" là câu hỏi thường trực của cư dân mạng khi xem những bảng điểm đẹp như mơ, toàn 9 với 10 của dàn thủ khoa năm nay.

Và không cần chờ đợi quá lâu, sau đây bạn hãy ra lấy giấy bút, cùng chúng tôi ghi chép lại bí quyết đạt điểm cao ngất ngưởng của dàn thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay nhé!

 Thủ khoa khối A0 - Nguyễn Ngọc Lễ

Với 3 điểm 10 ở khối A0, Nguyễn Ngọc Lễ (lớp 12A6, trường THPT Quốc Oai, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa duy nhất cả nước đạt tổng điểm 30. Thủ khoa toàn quốc chia sẻ bí quyết ôn thi chỉ gói gọn 2 gạch đầu dòng là chăm chỉ và có kế hoạch bài bản.

"Mình thường tự học, tìm hiểu trên mạng, kết hợp trao đổi cùng thầy cô, bạn bè để tham khảo các phương pháp giải khác mà bản thân chưa biết đến. Chăm chỉ luyện đề cũng rất quan trọng. Đặc biệt trong giai đoạn nước rút, mình sẽ cố làm càng nhiều đề càng tốt. Còn trước ngày thi 2-3 hôm, mình sẽ dành thời gian đi chơi nhiều hơn", Lễ tổng kết.

Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 1.
Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Lễ là thủ khoa duy nhất toàn quốc đạt 30/30 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Ngọc Lễ cũng nhận định, riêng với cá nhân cậu, muốn đạt điểm cao khi thi tốt nghiệp, việc học trong sách giáo khoa là không đủ: "Sách giáo khoa chỉ cung cấp cho bản thân kiến thức nền tảng. Ngoài ra, mình cũng phải học hỏi giải đề thêm trên mạng, tìm kiếm các dạng bài tập mới để vào phòng thi không bị 'bỡ ngỡ' khi gặp bài toán khó".

Mỗi ngày Ngọc Lễ dành 9-10 tiếng cho việc học. Trong giai đoạn ôn thi nước rút, cậu bạn vẫn duy trì thời gian học tương đương, song sẽ ép bản thân phải tăng tốc độ học tập và tập trung hơn. 

Trong những ngày ôn thi cuối cùng, Ngọc Lễ luôn cố gắng ngủ đúng 7-8 tiếng/ngày, để hồi phục lại sức khoẻ cho những ngày ôn thi căng thẳng trước đó. Cách thời điểm thi Đại học khoảng 2 tháng, cậu bạn thậm chí còn tạm ngưng dùng điện thoại để tập trung cho việc học.

Thủ khoa khối A1 - Lò Hải Long

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Lò Hải Long (lớp 12A1, THPT Chuyên Ngoại ngữ) đã trở thành tân thủ khoa toàn quốc khối A1 với tổng điểm 29,8. Không giống như bạn bè đồng trang lứa đã có lộ trình ôn thi từ sớm, đến tận đầu năm lớp 12, Long mới xác định khối thi chính là A1.

Long chia sẻ bí quyết của cậu rất đơn giản: Không tiếp thu kiến thức máy móc, đồng thời phải tạo cho bản thân cảm giác thoải mái, một môi trường lý tưởng để thúc đẩy động lực học tập. Trên lớp, cậu sẽ tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà tìm hiểu thêm, bổ sung kiến thức chuyên sâu.

Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 2.

Lò Hải Long tâm niệm: Không tiếp thu kiến thức máy móc, cần tạo cho bản thân cảm giác thoải mái và một môi trường học tập lý tưởng

Đặc biệt, không chỉ tập trung cho việc học, Long còn chăm chỉ tham gia các CLB của trường. Vào thời gian rảnh rỗi, nam sinh thường chơi guitar, đá bóng, nghe nhạc hay sử dụng mạng xã hội để giải trí.

Thủ khoa khối B - Nguyễn Đăng Khải

Bạn cùng lớp với Lò Hải Long, cậu bạn Nguyễn Đăng Khải là thủ khoa khối B toàn quốc năm nay với tổng điểm 29,35. Trong kỳ thi tốt nghiệp 2022, nam sinh cho rằng mấu chốt đạt điểm cao là chắc chắn ở câu dễ và thận trọng ở câu khó.

Từ những ngày đầu lớp 10, Đăng Khải xác định sẽ theo đuổi khối B và tập trung học đều 3 môn ở tổ hợp này. Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức, Đăng Khải còn dành nhiều thời gian để luyện đề nhằm tự khảo sát kiến thức đã học đồng thời rèn khả năng căn chuẩn giờ khi làm bài thi. Đến năm lớp 12, khối lượng đề thi của Khải đã nhét đầy 3 bao tải.


Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 3.

Số lượng đề thi mà Đăng Khải luyện đã nhét đầy 3 bao tải

Nam sinh cho biết, bản thân không phải là người chỉ biết học và học. Cậu tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá bởi quan niệm, học tập và điểm số quan trọng nhưng trải nghiệm và các mối quan hệ tích cực cũng mang đến giá trị không nhỏ.

Đăng Khải bật mí thêm rằng cậu không học bài mải miết từ sáng đến đêm mà học tập có phần tuỳ hứng, không đặt ra thời gian học cố định cho từng ngày. Tuy nhiên, nếu Đăng Khải đã ngồi vào bàn thì sẽ tập trung cao độ. Cậu hài hước cho biết, mỗi khi bắt đầu ôn luyện hay làm bài, cậu thường tự nắm chặt tay cho máu lên não để tập trung tối đa.

Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 4.

Đăng Khải thường đi ngủ từ 10h tối, dậy lúc 6h sáng để ôn bài nhằm đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho kỳ thi

Thủ khoa khối C - Nguyễn Hương Giang

Một nhân vật khác gia nhập hội thủ khoa toàn quốc năm nay là cô bạn Nguyễn Hương Giang (lớp 12 Sử, trường THPT chuyên Bắc Ninh) với tổng điểm 29,75 xét khối C. Dù các môn khối C có khối lượng kiến thức đồ sộ, Hương Giang vẫn chọn cách nói "không" với học thuộc. Thay vào đó, cô nàng sẽ cố gắng học theo ý và tìm hiểu rõ bản chất vấn đề để năm chắc kiến thức hơn.

Chia sẻ thêm về bí quyết ôn luyện, Hương Giang cho biết vì học chuyên Sử nên riêng với môn này, cô đã được làm quen với việc làm đề từ năm lớp 10. Đến lớp 12, Giang chỉ cần ôn lại từng chuyên đề và tìm hiểu sâu thêm về chúng. Trong khi đó, với môn Văn, Giang thường học các ý chính, học các bài văn và hiểu thật rõ bản chất của từng bài chứ không chọn cách học thuộc lòng. Sau đó, Giang sẽ đọc thêm tài liệu bên ngoài để lấy thêm kiến thức và có thêm phần mở rộng bổ sung cho mình.

Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 5.

Hương Giang là một trong những thủ khoa có vẻ ngoài xinh xắn

Thủ khoa khối D01 - Đặng Khánh Linh

Theo dữ liệu điểm thi từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đặng Khánh Linh (lớp 12A2, trường THPT Hồng Lĩnh) là tân thủ khoa toàn quốc khối D01 với mức điểm 28,7 (trong đó Toán 9,4; Tiếng Anh 9,8; Ngữ văn 9,5). 

Về bí quyết học tập, Khánh Linh cho biết cô luôn cố gắng nắm chắc các kiến thức cơ bản ở trên lớp, khi về nhà sẽ bổ sung kiến thức chuyên sâu hơn. Cô bạn tâm niệm không nên thức quá khuya để học tập mà luôn ngủ nghỉ đúng giờ, khoa học để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 6.
Trọn bộ bí quyết đạt điểm cao của dàn thủ khoa 2022: Người không dùng điện thoại, người làm hết 3 bao tải đề thi và ngủ trước 10 giờ - Ảnh 6.

Khánh Linh tâm niệm không nên thức khuya để học bài mà cần ngủ nghỉ đúng giờ để giữ gìn sức khoẻ tốt

Buổi chiều, Khánh Linh thường chỉ dành 1-2 tiếng để học. Đến tối, thay vì vùi đầu vào sách vở đến đêm muộn, nữ sinh sẽ phân bổ các khoảng nghỉ để lên dây cót cho bản thân, giữ một tâm thế thoải mái để sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới. Có thể nói, cân bằng thời gian học tập và vui chơi trong ngày là phương pháp quan trọng của cô bạn thủ khoa này.

Tổng hợp

 

Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/tron-bo-bi-quyet-dat-diem-cao-cua-dan-thu-khoa-2022-nguoi-khong-dung-dien-thoai-nguoi-lam-het-3-bao-tai-de-thi-va-ngu-truoc-10-gio-220223072529263.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang