Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo đặc biệt khu vực "trọng tâm" bão số 8

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trọng tâm của bão số 8 chủ yếu từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh với cường độ gió hiện nay đang ở Biển Đông là cấp 12, 13 giật cấp 15, gây mưa lớn.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, vào khoảng 17h ngày 23/10, bão số 8 đang tiến sát vào đất liền, với sức gió rất mạng, giật cấp 15.

Ông Khiêm cho biết: "Sau khi đi vào khu vực Biển Đông, bão số 8 có điều kiện tích tụ năng lượng ở khu vực này. Tính đến chiều tối ngày 23/10, bão đang ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa với cường độ cấp 12, 13 giật cấp 15. Cường độ này tiếp tục duy trì trong khoảng 12 giờ tới.

Sau đó, bão đi vào đất liền với nền nhiệt tương đối thấp, cộng thêm sự ảnh hưởng của khối không khí khô và lạnh nên khả năng cơn bão này sẽ suy yếu cường độ trước khi tiến sâu vào đất liền".

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo đặc biệt khu vực trọng tâm bão số 8 - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thông tin về bão số 8

Cũng theo không Khiêm: "Như các bản tin mà chúng tôi đã đưa ra và đã cung cấp rộng rãi, cũng như chuyển đến Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai TƯ thì người dân cần lưu ý như sau:

Thứ nhất là gió mạnh, với cường độ gió mạnh cấp 12 - 13 và giật cấp 15 như đã cảnh báo thì sức gió rất mạnh, cực kỳ nguy hiểm. Nhất là với tàu thuyền, công trình ven bờ...

Thứ hai, khi di chuyển vào trong đất liền thì chúng tôi dự báo, mức nguy hiểm sẽ thường trực ở khu vực vùng biển Vịnh Bắc Bộ sẽ có gió cấp 8, 9, giật cấp 11. Trong đất liền có khả năng có gió cấp 6, 7 và giật cấp 9.


Thứ ba là khả năng xuất hiện các hiện tượng giông lốc ở dọc khu vực trước hoàn lưu của cơn bão số 8.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo đặc biệt khu vực trọng tâm bão số 8 - Ảnh 2.

Các tỉnh Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng nặng nề từ bão, lũ

Thứ tư là mưa, chúng tôi dự kiến trong hệ thống hoàn lưu, nếu như theo kịch bản có tác động, tương tác với không khí lạnh dẫn đến suy yếu thì khả năng gây mưa. Đợt mưa này dự kiến sẽ diễn ra vào đêm ngày 24 cho đến hết ngày 25/10.

Trọng tâm mưa sẽ diễn ra chủ yếu từ Thừa Thiên Huế kéo đến Hà Tĩnh, với lượng mưa dự báo từ 50 - 150mm. Một số nơi có thể có tương tác với địa hình thì lượng mưa lớn hơn, có thể là 200mm.

Ngoài ra, có thể sẽ mở rộng thêm phạm vi mưa ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Nghệ An. Tuy nhiên, lượng mưa ở khu vực mở rộng này sẽ ít hơn".

Cùng ngày, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp về ứng phó với cơn bão số 8, ông Khiêm đã cung cấp thêm về 4 xoáy nhiệt đới đang xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, thì có 1 cơn trên Biển Đông.

Ông Khiêm cho biết: "Ngày 25/10 kết thúc bão số 8, thì Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự kiến sẽ phát tin bão gần Biển Đông. Ngày và đêm 26/10 đến sáng 27/10 chúng tôi sẽ phát tin bão số 9".

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đưa ra lưu ý với các địa phương, đồng thời đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 8 cần chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên trách, chính quyền địa phương đặc biệt lưu ý tới hoạt động tàu thuyền trên biển khi bão số 8 đang tiến vào đất liền.

Kêu gọi, thông báo cho các tàu thuyền còn ở vùng nguy hiểm của bão cần khẩn trương vào nơi tránh trú an toàn, thoát nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đối với vùng đất liền, ông Cường đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai cần tích cực phối hợp với các địa phương đôn đốc việc sơ tán dân đến khu vực an toàn trước khi bão đổ bộ.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ hơn 2.000 hồ chứa (thủy điện, thủy lợi) dọc khu vực miền Trung để đảm bảo vận hành cho hợp lý, lên các kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang