Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành "sát thủ" gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ!

Trong đời sống hiện đại, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng là điều bất kỳ ai cũng quan tâm. Liệu dùng túi nylon có gây bệnh không? Dùng thế nào là đúng nhất?

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, có rất nhiều đồ dùng tiện ích được con người sáng tạo ra để phục vụ cuộc sống. Trong quá trình đó, có không ít những hoài nghi về những sản phẩm mà chúng ta vẫn đang dùng hàng ngày.

Một câu hỏi mà nhiều bà nội trợ băn khoăn, đó chính là những túi nylon đựng thực phẩm trữ trong tủ lạnh. Lời khuyên "Đừng bỏ túi nylon đựng rau vào tủ lạnh" có đúng không?

Một số người thậm chí còn nói rằng để túi nylon đựng rau trong tủ lạnh tương đương với hành vi tự tử mãn tính!

Điều này có đúng không? Chúng ta cùng tham khảo thông tin từ chuyên gia về lĩnh vực này.

Theo giáo sư Lưu Thiếu Vĩ, Tiến sĩ khoa học thực phẩm từ Đại học Bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã trực tiếp phủ nhận quan điểm này.

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 1.

GS.TS. Lưu Thiếu Vĩ

Theo giáo sư Vĩ, chất Benzopyrene thực sự được đánh giá là chất gây ung thư bởi một số tổ chức nghiên cứu chất gây ung thư quốc tế.

Theo như những gì liên quan đến benzopyrene, nó thực sự được chứa trong một số đồ nóng, chẳng hạn như thuốc lá, đốt rác hoặc tiệc nướng (những món ăn nướng ở nhiệt độ cao, nướng than…), những thứ phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, chất benzopyrene được coi là một loại ô nhiễm môi trường. Những thứ này có thể được đưa vào thực phẩm của chúng ta và nhiều loại khác vật liệu đóng gói.

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 2.

Điều hiểu lầm thứ nhất:

Túi nhựa có chứa các thành phần độc hại như chất benzopyrene và chất làm dẻo, rất độc nếu ăn phải.

Giáo sư Vĩ cho biết, trên thực tế, ở Trung Quốc có các tiêu chuẩn sản xuất nguyên liệu nhựa rất nghiêm ngặt. Miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu của các tiêu chuẩn quốc gia liên quan, sự an toàn của vật liệu đóng gói thực phẩm được sử dụng ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ bảo quản lạnh vẫn được đảm bảo."

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 3.

Điều hiểu lầm thứ hai:

Benzopyrene được dùng làm chất tạo màu cho túi ni lông có màu và sẽ được chuyển (ngấm) vào thực phẩm

Giáo sư Vĩ giải thích: "Túi nhựa đầy màu sắc có chứa benzopyrene, nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh thấp, và thậm chí nếu có benzopyrene thì nó vẫn ổn định.

Ngày nay, túi nhựa trắng trong suốt thường được sử dụng để đựng thực phẩm và túi nhựa màu rất hiếm.


Bảo quản thực phẩm trong túi nylon trong tủ lạnh chỉ mất một hoặc hai ngày, và ở trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh cũng như thời gian ngắn thì không dễ làm bay hơi các chất độc hại trong thời gian ngắn. Vì vậy, tuyên bố trên là không đáng tin cậy".

Chất Benzopyrene dễ sản sinh ra trong sinh hoạt gia đình hàng ngày thường là từ thực phẩm chiên, nướng, hun khói ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn có thể tránh hấp thụ benzopyrene bằng cách ăn càng ít thức ăn chiên/rán và nướng càng tốt và tránh xa khói dầu.

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 4.

Điều hiểu lầm thứ ba:

Chất dẻo tách ra khỏi bề mặt túi nylon có thể gây hại cho cơ thể con người khi tiếp xúc

Giáo sư Vĩ cho biết, "chất hóa dẻo là phụ gia nhựa phổ biến, có thể làm tăng tính mềm dẻo và đàn hồi của nhựa. Chất hóa dẻo có độc tính nhất định, nhưng độc tính cấp tính rất thấp và hầu như không có biểu hiện trong một thời gian ngắn sau khi con người ăn phải".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các sản phẩm nhựa có chứa chất hóa dẻo sẽ di chuyển/bay ra khi tiếp xúc với dầu mỡ hoặc trong môi trường nhiệt độ cao trên 100 độ C.

Sự di chuyển này là tương đối chậm. Do đó, đối với các sản phẩm bằng nhựa, tránh tiếp xúc với các đồ vật có dầu mỡ và giảm độ nóng thì sẽ an toàn hơn.

Nói đến đây, bạn có thể hình dung thêm rằng, các chất hóa dẻo thực phẩm có nhiệt độ cao hơn trong túi ni lông sẽ di chuyển, và nhiệt độ càng cao thì sự di chuyển càng lớn. Nhưng lượng di chuyển này rất ít, chỉ cần không vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép, sẽ không gây hại cho cơ thể con người.

Hơn nữa, cơ thể con người có chức năng chuyển hóa chất dẻo hóa, chỉ cần không hấp thụ một lượng lớn trong thời gian dài thì không cần quá lo lắng.

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 5.

Cách đúng đắn nhất để giữ độ tươi của thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh nên sử dụng màng bọc thực phẩm thay vì dùng túi ni lông thông thường.

Công nghệ đặc biệt và nguyên liệu thô của màng bám có độ thoáng khí tốt và hiệu suất giữ tươi tốt hơn, và các loại túi ni lông thông thường không thể đạt được mục đích giữ tươi như mong muốn của chúng ta.

Trên đây là những thông tin hữu ích và đáng tin cậy về việc sử dụng túi nylon trong sinh hoạt ngày thường, hoặc dùng túi nylon để đựng thực phẩm.

Bạn cần nhớ rằng, sử dụng túi nylon với thời gian ngắn, không trực tiếp đựng thực phẩm nóng, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, là có thể đảm bảo được độ an toàn tương đối tốt. Tất nhiên, việc bảo quản thực phẩm với yêu cầu giữ sự tươi ngon thì túi nylon thông thường không có tác dụng này rõ ràng.

Túi nylon trữ thực phẩm có thể trở thành sát thủ gây ung thư? Giáo sư tiết lộ 3 điều cần nhớ! - Ảnh 7.

*Theo Health/Sohu

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang