Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này

(lamchame.vn) - Thịt là loại thực phẩm ai cũng phải ăn hàng ngày nhưng nếu bạn không biết lựa chọn đúng loại thịt thì ung thư có thể nhăm nhe gõ cửa bất cứ lúc nào.

Tết đang đến rất gần và trong dịp này thì thịt là món không thể thiếu. Người dân một số nước phương Tây thường ăn thịt nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn chúng ta, điều này chủ yếu liên quan đến phương pháp nấu nướng. Phần lớn người dân nước ta thích các phương pháp nấu nướng đậm đà, nhưng người phương Tây lại chú trọng hơn đến việc giữ nguyên hương vị của thức ăn.

Người trưởng thành nên kiểm soát lượng thịt ăn hàng ngày, từ 120 - 200gr, lượng thịt đỏ từ 50 - 75gr. Khi ăn thịt nên chọn món hấp, hầm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là 5 loại thịt dưới đây.

Thịt nướng

Dù là nướng hay chiên thì loại thịt này cũng tạo ra một loạt phản ứng ở nhiệt độ cao. Lúc này, thịt sẽ hình thành amin đa vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Hai chất này đều có thể gây ung thư, sau khi đi vào cơ thể sẽ gây đột biến DNA, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư đường ruột.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này - Ảnh 1.

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều axit béo no, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa thịt đỏ vào danh sách chất gây ung thư loại 2 nên tốt nhất thì bạn nên hạn chế ăn loại thịt này.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này - Ảnh 2.

Thịt chế biến sẵn


Ít ai biết rằng, thịt chế biến sẵn từng được phân loại rõ là một chất gây ung thư được WHO xếp vào loại 1. Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư về hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Do khi sản xuất loại thực phẩm này, thông qua nhiều khâu chế biến như ngâm chua, lên men, ra khói thì chúng có thể lẫn thêm một chút hóa chất, từ đó làm tăng khả năng sản sinh ra nitrat, nitrit, dễ gây ung thư. Để bảo vệ sức khỏe thì tốt nhất bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp...

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này - Ảnh 3.

Thịt đông lạnh

Đây là loại thịt đã đóng băng quá lâu trong tủ lạnh, nhưng tủ lạnh gia đình lại khó duy trì nhiệt độ ổn định, nhất là khi chúng ta vẫn thường mở ra đóng vào hàng ngày. Ăn thịt đông lạnh lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường ruột.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này - Ảnh 4.

Thịt muối

Thịt muối hay thịt ướp muối cũng là một chất gây ung thư được xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Việc ăn quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác. Theo thời gian, nó còn sản sinh ra một lượng lớn nitrit. Khi nitrit đi vào dạ dày sẽ phản ứng với axit dạ dày và biến đổi thành amoni nitrit. Đây là chất gây ung thư mạnh, có thể gây ảnh hưởng nặng đến cơ thể con người.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang