Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục

Sau khi bị thầy giáo xúc phạm trước lớp học, nam sinh này đã nhảy lầu tự tử và qua đời sau đó.

Vào ngày 26/4 vừa qua, một giáo viên người Hàn Quốc (tạm gọi là thầy A.) đã bị kết tội bạo hành trẻ em với bản án 10 năm tù, đồng thời bị tước giấy phép giảng dạy trong vòng 5 năm. 

Thầy giáo này phụ trách môn Đạo đức tại trường trung học Youngshin ở thành phố Pohang.

Theo đó, vụ việc gây phẫn nộ đã xảy ra vào ngày 25/3/2019. Khi đang giảng dạy, thầy A. đã bắt gặp nam sinh lớp 9 Kim Gun Woo đọc trộm sách trong giờ học. 

Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó đã chỉ ra rằng thầy A. đã nói trước với học sinh trong lớp đây là giờ tự học.

Cuốn sách mà Kim Gun Woo đọc là cuốn Light novel (tiểu thuyết ánh sáng - một dòng tiểu thuyết có nguồn gốc ở Nhật Bản) có tên Wise Man's Grandchild (Cháu trai của Nhà thông thái) của tác giả Tsuyoshi Yoshioka . 

Cho rằng học trò "đọc truyện tranh không đứng đắn, có hình ảnh đồi trụy", thầy A. đã la mắng em.

Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục - Ảnh 1.

Lớp học nơi xảy ra vụ việc thương tâm.

Khi Gun Woo cố giải thích cho thầy đây chỉ là truyện giả tưởng có ảnh minh họa thì thầy A. tiếp tục chỉ trích vì nam sinh nhìn chằm chằm vào mấy bức ảnh hở hang của một cô gái mặc bikini. 

Cuối cùng, thầy A. phạt Gun Woo phải chống đẩy 20 phút trước cả lớp.

Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của nam sinh khi cậu bắt đầu thấy xấu hổ và lo sợ sẽ bị bạn bè đem chuyện này ra chế giễu trong tương lai. 

Cậu quyết định ở lại lớp thay vì ra sân tiết Thể dục và để lại dòng nhắn tuyệt mệnh ngay trong sách Đạo đức của mình: "Em không còn muốn sống nữa... 

Cảm ơn thầy vì đã cho đám bạn cùng lớp có thêm lý do để tiếp tục trêu chọc và bắt nạt em. Thầy thậm chí còn không biết light novel là gì.

Đó là cả một nền tiểu văn hóa, nhưng thầy cũng chẳng mấy quan tâm. Làm sao thầy biết nó có đứng đắn hay không? 

Em biết mình cũng có một phần lỗi nhưng chỉ trích một học sinh chỉ vì lý do như vậy liệu có đáng? Xin đừng phạt (tên người bạn đã cho Gun Woo mượn cuốn tiểu thuyết)".

Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục - Ảnh 2.

Hình ảnh cuối cùng của Gun Woo trước khi nhảy lầu.

Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục - Ảnh 3.

Nam sinh để lại những dòng tuyệt mệnh trong sách Đạo đức.

Sau đó, nam sinh đã thả mình khỏi cửa sổ hành lang tầng 5 của trường và từ bỏ cuộc sống phía trước. Còn thầy A. bị phụ huynh của Gun Woo kiến nghị lên Nhà Xanh và phải chịu quá trình điều tra. 

Nhiều nhận định cho rằng, thầy A. không hề cảm thấy hối hận khi luôn cho rằng bản thân vô tội. Thầy A. 

đổ lỗi cho gia đình nạn nhân vì cho con đọc thể loại sách như vậy đồng thời cho rằng: "Trong những năm tôi giảng dạy ở trường, Kim là người đầu tiên tự tử sau khi bị phát hiện lỗi".

Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục - Ảnh 4.

Di ảnh của Gun Woo.

Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục

Vụ việc của nam sinh Gun Woo đã gây chấn động cả châu Á, khiến dư luận đặc biệt bức xúc. 


Phần đông ý kiến đều cho rằng, cách hành xử của thầy giáo đã đi ngược lại những quy tắc sư phạm, thiếu tinh tế và nhạy cảm trong việc giáo dục học sinh. 

Nhất là các em đang ở trong độ tuổi mới lớn, tâm lý chưa ổn định, dễ nông nổi thì hành vi quát mắng công khai càng không chấp nhận được.

Nói về vấn đề này, thầy Đào Quốc Đạt - hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh, Hà Nội đã bày tỏ quan điểm của mình.

Thầy Đạt cho biết, việc quát mắng học sinh công khai trước lớp là một sự sai phạm nghiêm trọng cả về mặt đạo đức và giáo dục.

Xét theo khía cạnh đạo đức, hành vi này đã trực tiếp xúc phạm nhân phẩm của học sinh. 

Đáng lẽ ra dù học sinh có mắc phải sai lầm gì thì người thầy cũng cần phải bảo vệ nhân phẩm cho các em, tuyệt đối không mắng mỏ, khiến các em bị bẽ mặt trước tập thể. 

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn thì vấn đề được tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm luôn luôn quan trọng.

Xét về khía cạnh giáo dục thì hành vi của thầy A. lại càng sai. Với tư cách là một nhà giáo, thầy Đào Quốc Đạt cho biết: "Việc mắng mỏ học sinh trước tập thể là điều vô cùng sai lầm. 

Đừng bao giờ quát tháo, mắng mỏ và cưỡng ép trẻ phải làm theo ý mình. Trẻ mắc lỗi sai là điều hiển nhiên bởi bất cứ ai cũng có thể phạm sai lầm.

Thay vì phê bình công khai, người thầy cần phải từ từ giảng giải, phân tích cho học sinh những điều đúng sai. Một người thầy tốt là biết khuyến khích, giáo dục cho học trò lòng tự tin chứ không phải khiến các em phải xấu hổ, bẽ mặt trước bạn bè".

Nói về việc thầy A. đổ lỗi cho phụ huynh học sinh, thầy Đạt lập tức phản bác quan điểm này: "Tại sao lại đổ lỗi cho học sinh và phụ huynh trong khi người thầy cũng đảm nhận vai trò giáo dục các em?". 

Thầy Đạt cho biết, nếu học sinh làm sai là chuyện bình thường và các em không có lỗi. Khi các em làm sai, nhiệm vụ của giáo viên là dạy cho học sinh hiểu để lần sau học làm đúng.

"Ngày nay nhiều người có thói quen đổ lỗi cho học sinh và phụ huynh. Chẳng hạn khi học sinh học kém cũng là lỗi của các em. 

Điều này không đúng! Chỉ khi nào học sinh lười biếng mới là lỗi của các em. Còn mỗi học sinh đều có thế mạnh riêng và chắc chắn có trí thông minh ở một lĩnh vực nào đó".

Vụ nam sinh nhảy lầu vì bị thầy giáo bêu riếu giữa lớp, hiệu trưởng THPT Anhxtanh bày tỏ: Sai phạm nghiêm trọng cả về đạo đức và giáo dục - Ảnh 5.

Thầy Đạt cũng cho biết, việc chỉ trích cậu học sinh này quá yếu đuối như thầy A. đã nói "Kim là người đầu tiên tự tử sau khi bị phát hiện lỗi" là sai. 

 

Bởi: "Con người chúng ta ai cũng yếu đuối cả. Đừng bao giờ đòi hỏi con người phải mạnh mẽ, nhất là những cô cậu học sinh đang ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý cực kỳ mong manh và yếu ớt. 

Có nhiều em khi bị quát mắng không khóc lóc nhưng đó chỉ có thể là bề ngoài thôi. Còn nội tâm các em đang giống như một cái lò xo, đang cố nén lại và sẽ bật tung lên ở một mức chịu đựng nhất định.

Đến người lớn chúng ta còn khóc khi gặp chuyện buồn thì tại sao lại chỉ trích trẻ nhỏ không được yếu đuối? 

Bên cạnh đó, sẽ có những người mạnh mẽ, có những người yếu đuối và nhạy cảm sẵn. Bạn không thể đòi hỏi ai cũng phải mạnh mẽ giống bạn được.

Quát mắng đôi khi còn gây đau đớn, tổn thương hơn cả đòn roi, nó giống như cả ngàn lưỡi dao vậy. Nam sinh trong câu chuyện này khi nghe phải những lời tổn thương, mà tinh thần lại nhạy cảm thì làm sao chống đỡ nổi?".

Link gốc: http://ictvietnam.vn/vu-nam-sinh-nhay-lau-vi-bi-thay-giao-beu-rieu-giua-lop-hieu-truong-thpt-anhxtanh-bay-to-sai-pham-nghiem-trong-ca-ve-dao-duc-va-giao-duc-22202029423375251.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang