Xác minh thông tin học sinh phải làm đơn xin không thi vào lớp 10

(lamchame.vn) - Phòng GD&ĐT Hoài Đức (Hà Nội) đã yêu cầu Trường THCS An Thượng kiểm tra lại thông tin và báo cáo cấp trên về phản ánh của phụ huynh.

Theo thông tin độc giả phản ánh, một số học sinh lớp 9 tại Trường THCS An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) được nhà trường yêu cầu viết đơn theo mẫu về việc xin không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Lý do đưa ra là sức học của các em này không được tốt.

Trả lời Báo Giáo dục và Thời đại chiều 13/5, ông Nguyễn Công Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu xác minh từ tất cả 8 giáo viên chủ nhiệm của 8 lớp 9 đang dạy. Qua đó, hoàn toàn không có chuyện thầy cô vận động hoặc yêu cầu học sinh làm đơn xin không thi vào lớp 10.

"Những năm gần đây và cả trước đây, nhà trường không hề lấy việc học sinh bị thi trượt vào lớp 10 công lập làm tiêu chí đánh giá thi đua của giáo viên. Giáo viên chỉ có nhiệm vụ tư vấn cho các em để có lựa chọn phù hợp, quyền quyết định cuối cùng là ở học sinh và phụ huynh, nhà trường hoàn toàn không ép buộc", ông Hà nhấn mạnh.

Xác minh thông tin học sinh phải làm đơn xin không thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Trường THCS An Thượng hiện có hơn 1.000 học sinh đang theo học. Ảnh: FBNT.

Cô Trần Thị Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A5 chia sẻ, cả cô và trò đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2024. Việc trao đổi, phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên luôn được nhà trường quán triệt, nhắc nhở để các em tiến bộ từng ngày.

Lớp cô Hương chủ nhiệm có 35 học sinh thì khoảng 50% có sức học từ Khá trở lên. Dù vậy, cô vẫn động viên và trao đổi thường xuyên để phụ huynh cũng sẽ định hướng cho con em mình. Đi thi là quyền của các em, thầy cô rất tôn trọng và không hề có việc vận động các em không được dự thi.

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức cho biết, đơn vị này năm nào cũng có văn bản yêu cầu các trường THCS trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Nghiêm cấm việc nhà trường yêu cầu, vận động học sinh không được dự thi vào lớp 10 công lập.

Xác minh thông tin học sinh phải làm đơn xin không thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Theo thống kê, toàn TP Hà Nội năm nay có khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Những em này có thể đã lựa chọn học các trường tư thục, trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo các phương thức khác nhau.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện lá đơn xin không thi vào lớp 10 của một học sinh tại Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). Qua xác minh từ Phòng GD&ĐT Hóc Môn, mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2024-2025 là do nhà trường phát hành.

Vì rút kinh nghiệm ở năm học trước, cha mẹ học sinh khiếu nại là “Người cha đồng ý cho con mình không thi, nhưng mẹ lại muốn cho con thi tuyển sinh nên đến trường thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm”, nên buộc phải làm cam kết cho rõ ràng.

Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn quyết định nhắc nhở Quyền hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa về công tác quản lý chung, công tác tuyển sinh cho học sinh đúng với tinh thần chỉ đạo của Phòng GD&ĐT.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang