Hầu như mọi thức ăn sẽ ngon hơn nếu được nêm thêm với muối, từ rau đến thịt - ngay cả kem và sô cô la. Cụ thể hơn, Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyên rằng mỗi người nên tiêu thụ 1.500mg đến 2.300mg mỗi ngày (khoảng 1 muỗng canh) muối. Sự khác biệt giữa các loại muối ăn là mùi vị, phương pháp thu hoạch, tạp chất và mục đích sử dụng của chúng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Sau đây là danh sách một số loại muối và sự tiện dụng của chúng.
1. Muối đỏ Alaea Hawaii
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Muối đỏ Hawaii chứa khoảng 80 khoáng chất, là hỗn hợp của muối biển chưa tinh chế và đất sét núi lửa giàu oxit sắt. Đặc biệt đất sét này làm cho muối màu đỏ gạch. Dùng loại muối này nêm vào thức ăn hằng ngày giúp hỗ trợ chức năng của phổi, chức năng của hệ thống miễn dịch, năng lượng tổng thể và khả năng tập trung.
2. Muối đen Kala Namak
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Muối đen Kala Namak giúp hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, giúp tăng sự thèm ăn và có thể giúp điều trị chứng khó chịu ở bụng.
3. Muối biển
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Muối biển sẽ bảo vệ làn da và cải thiện sức khỏe răng miệng, giấc ngủ và cân bằng điện giải của cơ thể. Các khoáng chất như natri, kali, canxi, magiê, bromide, clorua, sắt, đồng và kẽm, trong số các yếu tố có lợi khác có từ mưới biển, sẽ giúp tăng cường sức khỏe.
4. Muối biển xám
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Loại muối này chứa các khoáng chất khác nhau. Bên cạnh những lợi ích trị liệu, nó sẽ cải thiện hệ hô hấp và ổn định nhịp tim. Quan trọng nhất, bạn có thể duy trì cân bằng axit-kiềm bình thường và tuổi thọ kéo dài khi dùng loại muối này.
5. Muối hoa (Fleur de Sel)
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Fleur de Sel có hàm lượng khoáng chất cao ấn tượng và hương vị nhẹ, đẹp mắt. Nó chứa tất cả các yếu tố được tìm thấy trong nước biển: iốt, kẽm, đồng, mangan, sắt, magiê và kali, rất tốt cho sức khỏe.
6. Muối truffle
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Loại muối này có tác dụng kích thích tình dục, cùng với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Muối truffle là một loại gia vị nhưng cũng là một nguồn protein tuyệt vời có thể cải thiện hệ thống miễn dịch.
7. Muối đen dung nham ở Cyprus
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Được đánh giá cao về hương vị, muối đen dung nham của Cyprus có chứa than hoạt tính và được sử dụng như một vật trang trí nổi bật cho bàn ăn. Những lợi ích của việc tiêu thụ loại muối này là giải độc cơ thể, phổi khỏe mạnh, tăng cường hydrat hóa và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.
8. Muối hồng Himalaya
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Được coi là một loại gia vị siêu thực phẩm, muối hồng Himalaya rất giàu khoáng chất - hơn 80 khoáng chất tự nhiên và có thể cân bằng mức độ PH của cơ thể. Các tác dụng khác lên cơ thể của loại muối này là thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
9. Muối đen dung nham ở Hawaii
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Muối đen dung nham ở Hawaii là một loại muối biển kỳ lạ chứa than dừa hoạt tính. Tác dụng của nó tương tự như tác dụng của muối đen dung nham của Cyprus, cộng với việc tránh xa các năng lượng tiêu cực. Giàu khoáng chất, màu đen và hạt giòn giúp tăng thêm hương vị cho bất kỳ bữa ăn nào cũng như giữ sự độc đáo cho các món ăn.
10. Muối ăn
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Các dạng muối ăn có thể thúc đẩy việc tạo ra các enzyme và nước ép tiêu hóa cho phép chúng ta chiết xuất và đồng hóa các vitamin và chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm chúng ta ăn. Tuy nhiên, một trong những loại muối phổ biến nhất là iốt nhân tạo để đối phó với tình trạng thiếu iốt và hậu quả của nó. Muối ăn là một loại gia vị có mặt khắp nơi, có sẵn ở các dạng khác nhau từ muối Kosher, muối ngâm và muối hạt như muối tỏi, muối hành và muối hun khói, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Tác hại khi sử dụng quá nhiều muối
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Các nghiên cứu gần đây cho thấy bạn có thể tăng cân nếu trong cơ thể chứa một lượng natri quá mức cho phép. Việc giữ nước do quá nhiều natri trong máu có thể làm cho khuôn mặt xuất hiện mỡ, và tất nhiên, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra như loãng xương, bệnh thận, sỏi thận và đau đầu.
Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ thực phẩm được bảo quản bằng muối (như rau ngâm và cá muối) có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một nghiên cứu khác cho thấy đàn ông có rủi ro mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Lượng muối khuyến cáo là không quá 6g muối (2.300mg natri) hoặc khoảng 1½ muỗng cà phê mỗi ngày. Thay vì muối, bạn có thể sử dụng gia vị, nước chanh hoặc thảo mộc để tạo hương vị cho thức ăn.
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.