3 câu trẻ hay nói có thể là dấu hiệu EQ thấp

(lamchame.vn) - Nếu con bạn thường xuyên nói 3 câu dưới dây, bạn cần định hướng lại cho con, giúp con phát triển EQ.

EQ (còn được gọi là chỉ số cảm xúc hay trí tuệ cảm xúc) được hiểu là khả năng xác định, quản lý cảm xúc của bản thân cũng như và khả năng hòa hợp với mọi người một cách hòa bình. Để đánh giá chỉ số EQ của một đứa trẻ có thể dựa trên các yếu tố như tính độc lập, trách nhiệm, sự tự tin, sự đồng cảm và các khía cạnh khác. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể quan sát nhanh và phán đoán xem con mình liệu có EQ cao hay không thông qua những câu nói đơn giản thường ngày.

Theo đó, những đứa trẻ thường nói 3 câu này có xu hướng sở hữu EQ thấp, cha mẹ cần chấn chỉnh sớm:

1. "Con không thích!"

Một số đứa trẻ luôn thích nói "Con không thích thế"/"Con không muốn thế" trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn như khi bạn nói với con: 

"Con ơi, đến giờ học bài rồi", con bạn cãi: "Con không thích!".

"Cho bạn mượn đồ chơi một tí được không con?", con bạn vùng vằng: "Ứ ừ, con không muốn".

"Con yêu lấy giúp mẹ cái điều khiển ti vi nào", con bạn mặc kệ: "Con không thích lấy".

Nếu trẻ thường xuyên treo câu "Con không muốn" trên miệng, điều đó có nghĩa là trí tuệ cảm xúc của trẻ rất thấp, sau này trẻ sẽ phải chịu thiệt thòi khi tiếp xúc với người khác.

Những đứa trẻ hay nói 3 câu này đều có EQ thấp, con bạn có "dính" không? - Ảnh 1.

2. "Con không biết!"

Làm hết mọi thứ cho con là sai lầm phổ biến nhất mà các bậc làm cha làm mẹ thường mắc phải. Vì yêu con thương con nên không ít ông bố bà mẹ sẵn sàng làm mọi việc thay cho con mình. Kết quả là đến khi con cái cần giải quyết vấn đề một cách độc lập, chúng luôn từ chối và nói: "Con không biết làm"/"Con không làm được" trước cả khi chúng chịu bắt tay vào làm thử. Đây chính là thiếu kiên trì, thiếu trách nhiệm - biểu hiện thường gặp của trẻ có EQ thấp.

Nếu cha mẹ nhận thấy con mình đang gặp phải những vấn đề như vậy, nhất định cần sửa lại cách dạy con, phải để con học cách đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống một cách độc lập và dũng cảm.

3. "Không phải lỗi của con"

Một đứa trẻ có trách nhiệm thường sẽ chủ động nhận sai và có hành động đứng ra khi mắc lỗi. Tuy nhiên cũng có những đứa trẻ có xu hướng trốn tránh trách nhiệm, dù là lỗi của mình đi chăng nữa thì chúng cũng không chịu thừa nhận, thay vào đó là đổ lỗi cho người khác, tóm lại bằng một câu "Không phải lỗi của con".

Một đứa trẻ từ bé đã không dám chịu trách nhiệm thì rất có thể sau này khi lớn lên cũng sẽ trở thành một người thiếu trách nhiệm, EQ thấp.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang