3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách thay đổi thói quen, lối sống trong tầm kiểm soát là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Nếu bạn đang nghĩ về việc mang thai, có thể bạn sẽ tự hỏi mình cần làm gì để tăng cơ hội thành công. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bao gồm cả thói quen lối sống mà bạn có khả năng thay đổi.

1. Ưu tiên giấc ngủ

Tại sao ưu tiên giấc ngủ lại hỗ trợ khả năng sinh sản?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Giấc ngủ có tốt hay không ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và tâm trạng của chúng ta. Thiếu ngủ thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nghiên cứu cho thấy kích hoạt thượng thận tuyến yên dưới đồi (HPA) và rối loạn nhịp sinh học do mất ngủ có thể cản trở sinh sản. Giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến thừa cân ở cả hai giới. Ở phụ nữ, thừa cân béo phì có thể dẫn đến các vấn đề rụng trứng, ở nam giới sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

- Có một lịch trình ngủ và thức dậy như đã định.

- Thực hiện một thói quen đi ngủ sớm hàng đêm.

- Tiếp xúc với ánh sáng ban ngày đầy đủ và thường xuyên hoạt động thể chất.

- Để các thiết bị điện tử như TV, điện thoại và máy tính xách tay ra khỏi phòng ngủ.

- Tránh tiêu thụ caffeine, rượu và các bữa ăn lớn trước khi đi ngủ.

- Làm cho phòng ngủ của bạn trở thành một không gian thanh bình để ngủ.

2. Tập thể dục đầy đủ

Tại sao tập thể dục lại hỗ trợ khả năng sinh sản?

Tập thể dục rất tốt cho tim, phổi và hệ thống miễn dịch của bạn. Tập thể dục thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với những người có trọng lượng dư thừa và béo phì. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất tăng cơ hội mang thai của người phụ nữ trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Nhưng bạn đừng vì vậy mà lạm dụng thể dục. Một đánh giá có hệ thống cho thấy những người tập thể dục hơn 60 phút mỗi ngày có nguy cơ "thiếu rụng trứng". Tập thể dục mạnh mẽ kéo dài 30 đến 60 phút mỗi ngày làm giảm nguy cơ vô sinh do thiếu rụng trứng. Vì vậy, tập thể dục vừa phải là tốt nhất cho bạn.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều - Ảnh 1.

Tập thể dục thế nào là vừa phải?

Theo Hướng dẫn hoạt động thể chất năm 2018 cho người Mỹ, người lớn nên tập thể dục với tần suất như sau:

- 150 đến 300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải;

- Hoặc 75 đến 150 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ cao;

- Hoặc một sự kết hợp tương đương của tập thể dục cường độ vừa phải và cao.

- Tập bài tập tăng cường cơ bắp 2 ngày/tuần.

Ví dụ về các bài tập cường độ vừa phải: Đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, đi xe đạp trên đường mòn, chơi quần vợt...

Ví dụ về tập thể dục cường độ mạnh: Chạy, bơi, đi xe đạp nhanh, chơi bóng rổ...

3. Hạn chế tiêu thụ Caffeine

Tại sao hạn chế tiêu thụ caffeine, rượu giúp hỗ trợ khả năng sinh sản?

Mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiêu thụ caffeine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở những người cố gắng thụ thai, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ sảy thai tăng lên khi uống caffeine. Hội Sản phụ Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo không quá 200 mg caffeine mỗi ngày.

Tương tự như vậy, mặc dù không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa việc thỉnh thoảng uống rượu và vô sinh nhưng các chuyên gia y tế đồng ý rằng tốt nhất bạn nên kiêng uống rượu trong khi cố gắng thụ thai.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người không biết mình đang mang thai ở những tuần đầu tiên nên nếu tiêu thụ rượu ở giai đoạn này sẽ không an toàn. Vì không có giới hạn lượng tiêu thụ rượu an toàn trong khi mang thai nên CDC khuyên bạn nên tránh uống rượu nếu bạn đang cố gắng mang thai.

Ngoài những rủi ro của rượu đối với thai nhi trong khi mang thai, các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa uống rượu thường xuyên và giảm khả năng sinh sản. Nghiện rượu rằng có thể làm giảm dự trữ buồng trứng và khả năng sinh sản. Ở những người đàn ông nghiện rượu, khối lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng cũng có thể giảm đáng kể.

Theo Verywellfamily, Fertstert, Dovepress

https://afamily.vn/3-viec-tuong-khong-lien-quan-nhung-lai-anh-huong-den-kha-nang-co-con-lam-duoc-ca-3-thi-co-hoi-thu-thai-se-cao-hon-nhieu-20220515164239895.chn

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang