Cổ nhân Trung Quốc đánh giá 30 phút sau bữa ăn là "thời điểm vàng" để giữ gìn sức khỏe. Nếu chăm sóc sức khỏe tốt không chỉ giúp thức ăn dược tiêu hóa mà còn phục hồi dạ dày và ruột đã bị tổn thương trước đó.
Việc thực hiện những thói quen không phù hợp vào lúc này có thể gây đau dạ dày, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
4 việc không nên vội làm ngay sau khi ăn kẻo gây hại dạ dày
1. Đừng vội uống trà
Uống trà sau bữa ăn không phải là một thói quen lành mạnh, vì hầu hết các loại trà đều chứa axit tannic, chất này kết hợp với sắt, kẽm và các chất khác trong thực phẩm sẽ tạo thành các chất không hòa tan. Không những khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn bị lãng phí mà còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
2. Đừng vội vàng đi dạo
Nhiều người bị ảnh hưởng bởi câu nói "đi một trăm bước sau bữa ăn, bạn sẽ sống đến chín mươi chín tuổi", do đó sau khi ăn họ thích đi bộ để tiêu hóa tốt hơn.
Tuy nhiên vừa ăn no xong đã đi bộ ngay thì rất nguy hiểm. Đi bộ ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Mọi người nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn, chỉ nên đi dạo khi bụng đã tiêu hóa hết thức ăn.
3. Đừng vội ăn trái cây
Nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm, các axit hữu cơ, đường và pectin có trong trái cây sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thu, thậm chí làm tăng căng cơ bụng và khó chịu sau bữa ăn. Nói cách khác, ăn trái cây ngay sau bữa ăn không thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà ngược lại khiến bạn no hơn, mệt mỏi hơn.
4. Đừng vội đi tắm
Sau khi ăn, phần lớn lượng máu trong cơ thể được cung cấp cho dạ dày để giúp tiêu hóa. Nếu đi tắm vào lúc này, máu bên trong cơ thể sẽ được đưa đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ, khiến lượng máu ở dạ dày ít đi, gây suy yếu chức năng tiêu hóa. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi từ 1-2 giờ sau khi ăn rồi mới quyết định có tắm hay không.
Sau khi ăn có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ung thư dạ dày gấp
- Mất vị giác khi ăn: Ung thư cũng có thể là một nguyên nhân của mất vị giác. Khi tế bào ung thư phát triển trong cơ thể sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Đồng thời, một số bệnh ung thư như dạ dày, tuyến tụy, ruột kết và buồng trứng cũng có thể gây áp lực lên dạ dày và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và từ đó có cảm giác chán ăn.
- Đầy bụng sau bữa ăn: Mặc dù trong bữa bạn chẳng ăn gì cả, hoặc ăn rất ít nhưng vẫn thấy no thì chứng tỏ dạ dày bạn đang rất yếu nên mới dẫn đến đầy bụng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.
- Đau dạ dày sau khi ăn: Chức năng chính của dạ dày là tiếp nhận thức ăn, tiêu hóa chúng và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn xong mà bạn lại bị đau dạ dày ngay thì chứng tỏ rằng, dạ dày bạn đã bị tổn thương trầm trọng.
- Khó nuốt, buồn nôn khi ăn: Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề về ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc đau sau khi ăn. Triệu chứng này thường gặp ở bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng. Những loại ung thư này không để lại nhiều triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bệnh có thể gây khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa và đầy hơi.
https://afamily.vn/30-phut-sau-bua-an-la-thoi-diem-dung-voi-lam-4-viec-da-day-se-cam-on-20220506014626823.chn
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.