4 lầm tưởng về sở hữu nhà ở: Chỉ cần xem thường 1 điều, sự hối hận vì đã mua nhà cũng có thể tăng gấp bội!

Những suy nghĩ sai lầm có thể dẫn bạn đến 1 quyết định tai hại.

Sở hữu nhà riêng không chỉ là chuyện của các cặp vợ chồng nữa. Hiện nay, có rất nhiều người trẻ độc thân cố gắng tích lũy để mua nhà. Đây là một tín hiệu tích cực về khả năng tự chủ, độc lập của các bạn trẻ.

Ai cũng có cái lý trong việc sắm sửa tài sản của mình nhưng dưới đây là 4 lầm tưởng về việc sở hữu nhà ở mọi người vẫn thường mắc phải:

1. Mua nhà luôn tốt hơn thuê nhà

4 lầm tưởng về sở hữu nhà ở - Ảnh 1.

Có thể sở hữu nhà riêng luôn là một điều tuyệt vời nhưng nó không đúng với mọi trường hợp và cũng có thể sẽ không đúng với bạn vào thời điểm đó.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, có nhà riêng lúc nào cũng tốt, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa "an cư" ổn định cuộc sống. Nhưng đây cũng chính là lầm tưởng phổ biến nhất hiện nay.

Theo đó, bạn cần nhìn nhận một thực tế như sau:

- Quyết định mua nhà hay thuê nhà, suy cho cùng vẫn phải dựa trên một số yếu tố nhất định:

+ Chi phí trung bình bỏ ra để thuê nhà và giá ở ở khu vực bạn mong muốn;

+ Các loại thuế cùng chi phí khác khi mua nhà;

+ Thời gian bạn sẽ sống trong căn hộ đó;

+ Ngân sách bạn đang có để mua nhà: Liệu số tiền ban đầu có bằng 50% giá nhà hay không?...

Từ các con số và cơ sở này, bạn sẽ rút ra được kết luận cho chính mình về việc thuê nhà hay mua nhà sẽ tốt hơn.

Có thể sở hữu nhà riêng luôn là một điều tuyệt vời nhưng nó không đúng với mọi trường hợp và cũng có thể sẽ không đúng với bạn vào thời điểm đó.

Ví dụ: Bạn dự định sống ở một thành phố trong vòng 5 năm. Ở thời điểm suy nghĩ tới việc mua nhà, tài chính của bạn cho phép bạn mua một ngôi nhà với giá 3 tỷ đồng (vay thêm 1,5 tỷ) hoặc thuê chính căn nhà đó để ở với mức giá 20 triệu/tháng.

Với mức lãi suất thả nổi 10-11% như hiện nay, khi vay thêm 1,5 tỷ từ ngân hàng thì bạn cần trả khoảng 20 triệu/tháng, kéo dài trong 20 năm.

So sánh 2 mức này, bước đầu có thể thấy dù là mua hay thuê nhà thì 2 khoản bạn phải trả là ngang nhau. Như vậy, bạn sẽ cần tính tiếp về vấn đề thanh khoản của ngôi nhà, liệu sau 5 năm ngôi nhà có được giá hay không (xét về mặt vị trí, thiết kế ngôi nhà,...)? Nếu tính thanh khoản cao, bạn nên mua vì rất có thể sau 5 năm giá trị của căn nhà sẽ lên tới 3,2 - 3,4 tỷ... thậm chí cao hơn.

2. Nếu không mua nhà lúc này thì tương lai sẽ không mua được!

Bất động sản tăng chóng mặt trong những năm vừa qua, điều này khiến nhiều người nghĩ rằng giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và nếu không mua lúc này thì rất có thể sẽ không giờ bạn mua được. Ngoài ra, cũng không ít người tin rằng, nếu bạn mua nhà bây giờ sẽ chắc chắn thu lời vào thời điểm bán đi.

Thị trường nhà ở có tính chu kỳ và giá cả có thể lên, cũng có thể xuống. Hãy mua nhà dựa trên ngân sách và nhu cầu của bạn hoặc gia đình bạn, không phải phỏng đoán của bạn về những gì tương lai có thể xảy ra hoặc không.

4 lầm tưởng về sở hữu nhà ở - Ảnh 2.

Hãy mua nhà dựa trên ngân sách và nhu cầu của bạn hoặc gia đình bạn.

3. Cải tạo nhà giúp ngôi nhà được định giá cao hơn

Giống như việc bán một chiếc máy tính cũ, nhiều người thay lắp bộ phận và lau chùi sạch sẽ chiếc máy với suy nghĩ giá bán đi sẽ cao hơn. Không ít người trước khi có ý định bán nhà cũng thế, thường cải tạo lại các khu vực đã cũ hoặc còn chưa được đẹp mắt trong nhà để căn hộ hấp dẫn người mua hơn.

Thế nhưng, ngay cả khi ngôi nhà được định giá cao hơn, hãy thử tính toán lại mức chi phí đã bỏ ra cho việc cải tạo và số tiền lãi chênh lên sau khi đã sửa sang nhà cửa trước khi quyết định bán nhà nhé! Biết đâu chưa kịp lời đồng nào đã lỗ rồi đấy.

4. Nhu cầu hiện tại phản ánh nhu cầu tương lai của bạn

Bạn mua nhà ở thời điểm còn độc thân. Bạn ưu tiên lựa chọn ngôi nhà nhỏ xinh, ở một vị trí xa trung tâm, xung quanh chỉ cần có đủ siêu thị/ nhà thuốc hoặc các cửa hàng tiện lợi nhỏ để đáp ứng nhu cầu mua sắm cá nhân. Có thể một ngôi nhà như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua, nhưng xét về tính lâu dài lại không thực sự khả quan.

Lấy ví dụ, khi bạn thay đổi nơi làm việc, quãng đường phải đi kéo dài hơn. Hoặc khi lập gia đình, bạn sinh con và cần một nơi ở nằm tại vị trí gần trường học để tiện đưa đón con đi học mỗi ngày... Vậy khi đó, bạn sẽ làm thế nào?

Hãy nhớ rằng, bạn đang mua một ngôi nhà để phù hợp với cả nhu cầu trong hiện tại lẫn nhu cầu tương lai của bạn. Tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi, mong muốn của bản thân lại càng như vậy. Đừng để bản thân bị phân tâm bởi những lầm tưởng về bất động sản.

 

Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/4-lam-tuong-ve-so-huu-nha-o-chi-can-xem-thuong-1-dieu-su-hoi-han-vi-da-mua-nha-cung-co-the-tang-gap-boi-22202274155222355.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

Tiền lệ của tội ác

(lamchame.vn) - Sự phớt lờ và dửng dưng mang tính tổ chức vốn là thứ tiền lệ đã luôn tiếp tay cho những hành vi quấy rối tình dục.

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang