4 loại rau củ phải chần khi mua về nhưng nhiều người thường mang lên nấu ngay, chẳng trách ăn nhiều nhưng không nạp được đủ chất

(lamchame.vn) - Bạn có biết rằng, không phải tất cả mọi loại rau đều thích hợp để mang lên chiên xào trực tiếp trên chảo. Bởi lẽ, có những loại rau lại chứa rất nhiều axit oxalic và nếu không chần qua thì ăn vào sẽ khó thu nạp chất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho cơ thể.

Do axit oxalic là một chất phản dinh dưỡng, nó được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ cùng với canxi. Nếu kết hợp với nhau đồng thời sẽ dễ tạo thành tinh thể. Bằng cách này, cơ thể sẽ dễ xuất hiện sỏi trong các cơ quan nội tạng. Hơn nữa, thành phần có hàm lượng axit oxalic cao cũng dễ tạo ra cảm giác se và tê trong miệng. Vậy nên, bạn cần nhớ chần qua các loại rau củ này khi mua về nhé!

1. Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn được gọi là rau bina) là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt. Cứ 100gr rau bina có thể chứa tới 1214mg axit oxalic. Vì vậy, bạn cần nhớ chần rau bina khi mua về.

Rau bina mua về cũng cần chú ý nhặt bỏ gốc rồi rửa qua nước sạch, sau đó mới bỏ lên nồi chần sơ. 

photo-1

2. Đậu đũa

Cứ 100gr đậu đũa có thể chứa tới 84mg axit oxalic nên cần nhớ chần qua nước sôi trước khi ăn.

Đậu đũa bỏ đầu và gốc rồi cắt xéo thành những khúc hình thoi, sau đó cho vào nồi. Tiếp đó cho thêm một lượng nước vừa đủ vào chảo đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho nửa thìa dầu ăn vào để đậu đũa không bị oxi hóa và chuyển sang màu vàng. Cuối cùng, bạn cho đậu đũa đã chuẩn bị vào, chần trên lửa lớn trong 20 giây rồi vớt ra ngay.

photo-1

3. Nấm

Nấm trở thành nguyên liệu phổ biến trên bàn ăn vì có thể chế biến đa dạng với nhiều món. Mặc dù trong nấm không có axit oxalic nhưng tuổi thọ của nấm không hề cao. Để kéo dài thời gian bảo quản nấm, người bán thường sẽ ngâm trong dung dịch có chứa formaldehyde. Dung dịch này có thể kéo dài thời gian bảo quản nấm nên trước khi nấu món với nấm cần ngâm qua rồi chần với nước sôi để loại bỏ độc tố.

photo-1

4. Cần tây

Cần tây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin và cellulose, ăn nhiều cần tây có thể giúp ổn định huyết áp, giảm bớt mỡ thừa. Thời gian chần cần tây không cần quá lâu, chỉ cần cho vào nồi khoảng 30 giây là được. Nếu thời gian đun quá lâu sẽ rất dễ phá hủy chất diệp lục trong cần tây. Thời gian lý tưởng là đun sôi cần tây trong 20 giây có thể loại bỏ 40% axit oxalic có trong loại rau này.

photo-1

 Nguồn và ảnh: Sohu

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang