5 bí mật hạnh phúc để có cuộc hôn nhân viên mãn, điều thứ 2 ai cũng biết nhưng chẳng mấy để tâm

(lamchame.vn) - Bạn và người ấy liệu có đủ 5 bí mật hạnh phúc này không?

Trong quá trình ở bên nhau lâu dài, mỗi cặp đôi đều có cách hòa hợp khác nhau. Sự thấu hiểu ngầm không chỉ trở thành sợi dây liên kết với nhau mà sẽ giúp niềm tin giữa hai người ngày càng bền chặt. Cho dù thỉnh thoảng có những cuộc tranh cãi và bất đồng quan điểm, nhưng trên thực tế, sự "va chạm" này đã trở thành chìa khóa cho tình yêu hoàn hảo.

Mặc dù không có công thức ngọt ngào nhất định cho một mối quan hệ hạnh phúc, nhưng trong quá trình nghiên cứu, các nhà tâm lý đã phân tích và chỉ ra những thói quen giữa các cặp đôi, nhận thấy rằng một cuộc hôn nhân thành công đều có những điểm tương đồng lớn, bất kể tuổi tác hay hoàn cảnh. Nếu như hai người có thể sử dụng được 5 bí quyết này thì tình cảm sẽ luôn đong đầy.

1. Ham muốn vật chất của vợ chồng càng thấp thì họ càng hạnh phúc

Một cuộc khảo sát với hơn 1.300 người đã kết hôn và công bố trên tạp chí Các vấn đề kinh tế và gia đình cho thấy những người có ý thức chủ nghĩa vật chất thấp hơn thường có mức độ hài lòng trong hôn nhân thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy tiền bạc là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến các cặp vợ chồng phải tìm đến sự tư vấn và ly hôn. Họ thường xuyên có những bất đồng trong việc kiểm soát chi phí sinh hoạt, mua sắm hàng xa xỉ, chi phí đi lại, quỹ giáo dục, thậm chí nhiều khi phải cân nhắc lo lắng về việc mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày. Họ cũng tranh cãi không ngừng vì chênh lệch giá nhỏ.

Vì vậy, khi các cặp đôi có thể giảm bớt sự tập trung vào việc theo đuổi của cải và tiện nghi vật chất, họ sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ bền chặt hơn với nhau và có thể sống hạnh phúc ngay cả khi không kiếm được nhiều tiền hoặc sống trong biệt thự.

5 bí mật hạnh phúc để có cuộc hôn nhân viên mãn, điều thứ 2 ai cũng biết nhưng chẳng mấy để tâm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Những cặp đôi sẵn sàng giao tiếp và lắng nghe sẽ thành công hơn

Nhà nghiên cứu tâm lý John Gottman đã mời 130 cặp vợ chồng mới cưới thực hiện một cuộc khảo sát. Họ dành 15 phút để nói chuyện với nhau về những bất đồng thường gặp nhất giữa các cặp đôi và đưa chúng vào danh sách theo dõi lâu dài.

Ông nhận thấy rằng trong vài phút đầu thảo luận, những cặp đôi ít gây tác động tiêu cực hơn và có thể chủ động xoa dịu những cảm xúc tiêu cực thì có thể có được mối quan hệ lâu dài. Mặt khác, hầu hết các cặp đôi sau này ly hôn đều mang đầy cảm xúc tiêu cực sau cuộc trò chuyện.

Các chuyên gia cho rằng trong một mối quan hệ bình thường giữa vợ và chồng, địa vị của cả hai bên đều quan trọng như nhau. Chia sẻ với nhau mọi chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, dù là những điều nhỏ nhặt trong công việc và những bất bình trong cuộc sống thường ngày, trò chuyện nhiều hơn chính là dưỡng chất nuôi sống tình yêu trong hôn nhân.

Lắng nghe tốt giúp hâm nóng tình cảm, trò chuyện thoải mái giúp hiểu nhau và cùng nhau phát triển. Đây chính là chìa khóa giúp các cặp đôi có thể cùng nhau trải qua mọi thử thách. Trên thực tế, bí quyết này rất quan trọng và thường trực nhất giữa các cặp đôi. Nhiều khi giữa hai người không có vấn đề gì, không ngoại tình, không bạo lực, không bất đồng, nhưng họ không còn cảm hứng muốn nói chuyện với nhau nữa thì rạn nứt trong hôn nhân rất dễ xuất hiện.

5 bí mật hạnh phúc để có cuộc hôn nhân viên mãn, điều thứ 2 ai cũng biết nhưng chẳng mấy để tâm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Sự hỗ trợ lẫn nhau và nhiệt tình là chìa khóa

Trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, giáo sư tâm lý học Shelly Gable đã đưa ra 4 phản ứng có thể có đối với hành vi của các cặp vợ chồng, bao gồm tích cực mang tính xây dựng (nhiệt tình, hỗ trợ, quan tâm), xây dựng thụ động (tương đối tích cực nhưng thiếu hứng thú), tiêu diệt thụ động (không quan tâm hoặc thay đổi chủ đề), tích cực phá hoại (chê bai hoặc phớt lờ).

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng một phản ứng tích cực có thể thỏa mãn nhu cầu ổn định cảm xúc của nửa kia, giống như động lực hỗ trợ niềm tin của đối phương, mối quan hệ kiểu này có nhiều khả năng sẽ lâu dài và ổn định.

Những cặp đôi hạnh phúc có đặc điểm là luôn có sự tôn trọng và lòng trắc ẩn. Họ rất chú ý đến những sự kiện quan trọng trong cuộc đời nhau và dành cho nhau những lời khen ngợi tích cực. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cặp đôi chuẩn bị ly hôn thường không khen ngợi nhau, không nhìn thấy những phẩm chất tốt đẹp của nhau và cuối cùng đi theo con đường riêng của mình.

5 bí mật hạnh phúc để có cuộc hôn nhân viên mãn, điều thứ 2 ai cũng biết nhưng chẳng mấy để tâm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. Những cặp đôi có nhiều sở thích giống nhau sẽ có thể ở bên nhau lâu dài hơn

Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý của Oxford Academic, họ khảo sát hơn 4.800 người đã kết hôn và phát hiện ra rằng những cặp đôi có chung thói quen uống rượu sẽ hạnh phúc hơn những cặp đôi không uống rượu.

Nghiên cứu giải thích thêm rằng khi các cặp đôi có chung thói quen, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để thảo luận về những sở thích chung cùng nhau. Điều này cũng có thể làm tăng chủ đề giao tiếp và khiến các tương tác trở nên sôi nổi hơn.

Việc sống và học tập không chỉ đúng với cá nhân mà còn đúng với các cặp đôi. Nếu các bạn có thể tận dụng thời gian để đến lớp cùng nhau, dù là văn học, thể thao, nấu ăn hay nghệ thuật. Nếu các bạn có chung một mục tiêu và cùng nhau học tập thì điều đó không chỉ nâng cao mối quan hệ mà còn là cảm giác hợp tác, cùng nhau tiến bộ. Điều này cũng sẽ làm cho sự tương tác trở nên sâu sắc hơn. Ngoài ra, cùng nhau nỗ lực vì gia đình và tương lai của con cái cũng là cách hâm nóng tình cảm của nhau.

5. Đời sống tình dục ổn định

Hiệp hội Nhân cách và Tâm lý Xã hội (SPSP) đã khảo sát hơn 30.000 người Mỹ và phát hiện ra rằng những cặp đôi quan hệ tình dục ít nhất một lần một tuần là hạnh phúc nhất.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên hơn có liên quan đến hạnh phúc, nhưng quan hệ tình dục nhiều hơn một lần một tuần không làm thay đổi đáng kể dữ liệu. Ngược lại, những người chỉ quan hệ tình dục mỗi tháng một lần, một lần trong vài tháng hoặc không quan hệ tình dục trong một thời gian dài khi đối phương đều ở độ tuổi bình thường và vẫn có nhu cầu thì những rạn nứt trong mối quan hệ sẽ dần xuất hiện.

Việc duy trì mối quan hệ thân thiết với nửa kia là rất quan trọng. Đối với nhiều cặp đôi, việc hòa hợp trong đời sống chăn gối thậm chí còn quan trọng hơn nhiều so với các bí quyết trên. Chỉ cần duy trì được cảm xúc này thì mối quan hệ giữa hai vợ chồng sẽ rất ổn định.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang