5 đứa trẻ được 5 bà mẹ NÓI CHUYỆN khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau: Nếu thuộc 3 kiểu sau thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất triển vọng

Hãy cùng so sánh năm bà mẹ thông thường và sự khác biệt giữa những đứa trẻ mà họ dạy dỗ.

Một đứa trẻ ngoan không thể tách rời một người mẹ tốt. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, người mẹ ở bên con lâu nhất và có ảnh hưởng lớn nhất đến con. Tính cách của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự trưởng thành của trẻ.

Biểu hiện trực quan của tính cách nằm ở cách nói. Những phương pháp giao tiếp khác nhau sẽ dạy những đứa trẻ khác nhau. Hãy cùng so sánh năm bà mẹ thông thường và sự khác biệt giữa những đứa trẻ mà họ dạy dỗ.

5 đứa trẻ được 5 bà mẹ NÓI CHUYỆN khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau: Nếu thuộc 3 kiểu sau thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất triển vọng - Ảnh 1.
 

1. Người mẹ luôn nói với giọng ra lệnh

Luôn ra lệnh cho con cái làm mọi việc, những người mẹ như vậy nhìn chung là người rất mạnh mẽ, có địa vị cao trong gia đình. Họ không cho con mình quyền lựa chọn. Càng lo lắng, bận tâm cho con, cha mẹ càng cho mình quyền ra lệnh, bảo ban, áp đặt, giám sát con cái, nên đến khi con cái không thực hiện tốt yêu cầu của mình họ sẵn sàng trút giận lên con. Sau đó, họ càng đưa ra những mệnh lệnh khắt khe hơn. 

Và những đứa trẻ được dạy dỗ bởi những người mẹ như vậy về cơ bản là hai thái cực, hoặc chúng rất nổi loạn và những đứa trẻ rất không nghe lời, hoặc cuối cùng chỉ nảy sinh tính nhút nhát và dần mất đi khả năng sống tự lập.

2. Người mẹ luôn nói với một giọng điệu tiêu cực

Có nhiều bà mẹ luôn thích tiêu cực, rõ ràng là con đã làm tốt nhưng lo lắng con sẽ tự kiêu nên luôn chê bai, phủ nhận, dẫn đến sự tự tin của một đứa trẻ. Bạo lực bằng lời nói rất đáng sợ, đặc biệt là từ phía cha mẹ, là cái bóng đeo bám con cái suốt cuộc đời. Điều đáng sợ hơn nữa là một số trẻ em đã có những hành động quá khích, chẳng hạn như vụ việc ở Sơn Đông (Trung Quốc) từng được đưa tin trước đó.

Cha mẹ của Mã đều là giáo viên, và họ đã rất nghiêm khắc với Mã từ khi còn nhỏ, luôn đưa ra yêu cầu rất cao đối với điểm số của con mình. Thành tích học tập của Mã cũng rất tốt, nhiều lần đạt top 3 trong lớp.

Lẽ ra, phụ huynh nên mừng cho con mình khi có thể giành vị trí thứ hai trong bài thi, nhưng mẹ của Mã lại vô cùng bất bình với kết quả này. Không chịu nổi trận đòn và nhiếc móc của mẹ, Mã đã làm một việc kinh hoàng là trực tiếp ra tay sát hại bạn học cấp 1 gây chấn động dư luận lúc bấy giờ. Đồng thời, sự việc của Mã cũng khơi dậy suy nghĩ sâu sắc của mọi người, đối với trẻ em, việc cố gắng kích động tinh thần chiến đấu của trẻ bằng cách mắng mỏ là điều rất tai hại.

3. Một người mẹ luôn nói với một giọng điệu đáng tin cậy

Sự tin tưởng của cha mẹ mang đến cho con cái sự tự tin để chống lại cả thế giới, và ngay cả khi chúng đầy vết thương bầm tím, chúng cũng không sợ hãi. Tin tưởng đứa trẻ cũng có nghĩa là cho phép đứa trẻ mắc lỗi, cho phép đứa trẻ học hỏi từ những sai lầm và trưởng thành từ chúng. Trên thực tế, không đứa trẻ nào miễn nhiễm với những sai lầm. Càng mắc nhiều sai lầm, con bạn càng phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tuân thủ hai nguyên tắc:

1. Những sai lầm có nguyên tắc tuyệt đối không được phép xảy ra: Chẳng hạn liên quan đến sự an toàn cá nhân của bản thân và những người khác. Bạn cũng cần có các quy tắc cho phép con bạn chịu trách nhiệm về những gì chúng đang làm.

2. Những sai lầm giống nhau không được phép lặp lại: Đúc kết kinh nghiệm từ những sai lầm và rút kinh nghiệm để trưởng thành hơn. Nếu cùng một lỗi mà mắc hai lần chứng tỏ trẻ chưa phản xạ hoặc chưa trưởng thành, cần nhắc nhở hoặc có hình phạt nhẹ nhàng.


5 đứa trẻ được 5 bà mẹ NÓI CHUYỆN khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau: Nếu thuộc 3 kiểu sau thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất triển vọng - Ảnh 2.
 

Có một bộ phim truyền hình của Trung Quốc về cậu bé Ma Fei. Là một học sinh đội sổ lại quậy phá, Ma Fei bị hiệu trưởng của trường coi thường và cười nhạo. Khi sắp bị đuổi khỏi trường, cha của Ma Fei đã đứng lên, trực tiếp đặt cược với hiệu trưởng rằng nếu con trai ông lọt vào top 10 của lớp thì nhà trường sẽ không đuổi học. Khi tất cả mọi người đều nghi ngờ, chỉ có cha anh tin rằng con trai mình có thể làm được điều đó.

Nhưng bố Ma Fei không hề gây áp lực gì cho con trai, ông yêu cầu con trai quên vụ cá cược và nói rằng ông không để ý đến việc con trai mình có nằm trong top 10 của lớp hay không. Điều ông quan tâm là liệu con trai mình có làm việc chăm chỉ hay lãng phí thời gian. Cuối cùng, Ma Fei đã không phụ lòng tin của cha mình và thực sự lọt vào top 10 của lớp, trở thành niềm hy vọng của trường.

Điều này khẳng định được câu nói trên, sự tin tưởng từ cha mẹ chính là sức mạnh để con cái có thể vượt qua mọi khó khăn.

4. Người mẹ luôn nói với sự tôn trọng

Mọi người đều là một cá thể độc lập, và ngay cả trẻ em cũng cần được tôn trọng. Nếu bạn coi con như một người bạn, tôn trọng quyết định và ý kiến của con, con sẽ phát triển thành một người có tư duy độc lập, chứ không phải là một "đứa bé ngoan" làm theo lời mình.

Một trong những sai lầm lớn nhất của bố mẹ đó là họ thích chỉ trích, la mắng, thậm chí là ra tay đánh con ở trước mặt người khác hoặc ở nơi công cộng. Hệ quả của việc này chính là làm cho trẻ xấu hổ, có thể dẫn đến nhiều phản ứng tiêu cực hoặc dần dà sẽ hình thành sự tự ti và ảnh hưởng đến nhân cách sau này của các con.

Tôn trọng con cái là điều bố mẹ nào cũng nên làm nhưng ngoài đời không phải bậc phụ huynh nào cũng làm được. Cha mẹ cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp từ hai phía dựa trên sự tôn trọng và tin cậy con cái, cho phép trẻ độc lập quyết định theo lứa tuổi; hình thành ý thức tự giác, chủ động trong cuộc sống để trẻ biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

5 đứa trẻ được 5 bà mẹ NÓI CHUYỆN khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau: Nếu thuộc 3 kiểu sau thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất triển vọng - Ảnh 3.
 

5. Người mẹ luôn nói với một giọng điệu khích lệ

Cuộc sống không ai mà không phải đối mặt với thất bại, mẹ càng động viên nhiều thì trẻ càng vững tin và khả năng chống lại thất bại càng mạnh mẽ. Khi trẻ thất bại, bạn chỉ cần nhẹ nhàng thì thầm vào tai trẻ: "Không sao đâu, thử lại đi, có thể sẽ có cách tốt hơn, dù kết quả có ra sao thì mẹ cũng sẽ ủng hộ".

Đừng keo kiệt với chính lời động viên của mình, con cái xuất sắc cần được khen ngợi. Khi con làm sai điều gì đó, đừng chỉ trích và đổ lỗi mà hãy giúp con tổng kết bài học từ những sai lầm của mình, tích lũy kinh nghiệm và khích lệ để lần sau con có thể làm tốt hơn, không mắc sai lầm thêm nữa. Với tình yêu thương và sự động viên vô điều kiện của bố mẹ, những đứa trẻ dù chưa tốt cũng có thể có bước tiến bộ vượt bậc.

 

https://afamily.vn/5-dua-tre-duoc-5-ba-me-noi-chuyen-khac-nhau-quyet-dinh-cuoc-doi-khac-nhau-neu-thuoc-3-kieu-sau-thi-xin-chuc-mung-con-ban-se-rat-trien-vong-20220620220906756.chn
 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang