Cha mẹ cần biết ngay 7 cách để giúp con cái vượt qua ÁP LỰC THI CỬ, điều 6 ít ai làm được

Dưới đây là 7 cách mà cha mẹ cần phải biết để giúp con cái vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ.

Đối mặt với những áp lực trong các bài kiểm tra là thử thách không hề dễ dàng khi chúng ta còn trong độ tuổi đi học. Nhưng những áp lực đó không phải là không có cách để giải tỏa.

Trước tiên, hãy điểm qua những dấu hiệu của áp lực:

- Lo lắng rất nhiều

- Cảm thấy căng thẳng

- Bị đau đầu và đau dạ dày

- Giấc ngủ bị gián đoạn

- Dễ nổi cáu

- Không muốn ăn hoặc ăn nhiều hơn bình thường

- Không tận hưởng những hoạt động mà bản thân từng thích

- Bị tiêu cực và cảm xúc bị trùng xuống

- Cảm thấy vô vọng về tương lai phía trước

Có những người cộng sự luôn sát cánh bên cạnh là một điều vô cùng tuyệt vời để vượt qua những áp lực kỳ thi. Họ chính là cha mẹ, gia sư và những người bạn học tập - những người luôn sẵn sàng san sẻ những lắng lo với các sĩ tử và giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, quan trọng hơn cvẫn là gia đình. Thế nên, hãy cố gắng dồn hết tâm trí vào con cái của bạn để giúp h vượt qua các kỳ thi sắp tới một cách suôn sẻ hơn bằng những cách dưới đây.

Cha mẹ cần biết ngay 7 cách để giúp con cái vượt qua ÁP LỰC THI CỬ, điều 6 ít ai làm được - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hãy đảm bảo rằng những sĩ tử ăn uống đầy đủ

Một chế độ ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng cho sức khỏe của con trẻ và có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn trong giai đoạn thi cử căng thằng.

Một vài người tìm đến những thức ăn và đồ uống chứa chất béo cao, nhiều đường hoặc caffeine như nước tăng lực, cafe, sô-cô-la, khoai lang chiên, gà rán… Những món thức ăn đó sẽ khiến con trẻ bị kích động thái quá, dễ nổi nóng và ủ rũ.

Nếu có thể, hãy lên một bản kế hoạch ăn uống đầy đủ và khoa học; khuyến khích chúng ăn những món ăn nhẹ lành mạnh.

Cha mẹ cần biết ngay 7 cách để giúp con cái vượt qua ÁP LỰC THI CỬ, điều 6 ít ai làm được - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Giúp con cái có một giấc ngủ ngon và sâu

Một giấc ngủ sâu sẽ cải thiện khả năng suy nghĩ và sự tập trung cho các sĩ tử. Hầu hết những người trong độ tuổi vị thành niên cần từ 8 đến 10 tiếng ngủ một ngày. Hãy dành nửa giờ hoặc lâu hơn để con bạn thư giãn giữa việc học, xem TV hoặc sử dụng máy tính và đi ngủ... để giúp chúng có một giấc ngủ ngon.

Việc nhồi nhét cả đêm trước khi thi thường là một điều không nên làm. Giấc ngủ sẽ mang lại lợi ích cho con bạn nhiều hơn là so với một vài giờ nhồi nhét kiến thức.

Giúp con cái học tập

Tạo ra một môi trường học tập thoải mái là một điều nên làm. Hãy tìm hiểu xem con cái gặp những vướng mắc gì rồi bằng khả năng của bản thân hãy giúp chúng. Tuy nhiên, lưu ý rằng sự giúp đó phải nằm trong phạm vi thoải mái của con trẻ.

Giúp họ đưa ra những bản kế hoạch thực tế sẽ giúp việc ôn tập đạt hiệu suất cao hơn, chẳng hạn như lên lịch trình ôn tập hoặc học lại các kiến thức trước đây.

Để động viên con bạn, hãy khuyến khích chúng nghĩ về những mục tiêu trong cuộc sống và hãy lạc quan khi các kỳ thi đang đến.

Thẳng thắn chia sẻ về những áp lực 

Nhắc nhở con bạn rằng áp lực là điều bình thường và nó là một phản ứng tự nhiên khi kỳ thi đến. Nếu sự lo lắng đang cản trở thay vì giúp đỡ, hãy khuyến khích con bạn làm quen với những hoạt động sẽ xuất hiện trong các kỳ thi. Điều này sẽ giúp giảm bớt những áp lực.


Tạo ra một suy nghĩ dám đối mặt với nỗi sợ hãi thay vì trốn tránh cho con trẻ. Khuyến khích họ nghĩ về những kiến thức đã sở hữu và thời gian chúng đã chăm chỉ để dành ra cho việc học để bản thân cảm thấy tự tin hơn.

Cha mẹ cần biết ngay 7 cách để giúp con cái vượt qua ÁP LỰC THI CỬ, điều 6 ít ai làm được - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Khuyến khích tập thể dục trong kỳ thi

Tập thể dục có thể giúp thúc đẩy năng lượng trong cơ thể chúng ta, “dọn dẹp” những mớ bòng bong trong tâm trí và giải tỏa căng thẳng. Nó không quá quan trọng là bạn phải tập với một cường độ ra sao, mà chỉ đơn giản là đi bộ, đạp xe, bơi lội, đá bóng… Tất cả đều vô cùng hiệu quả.

Những hoạt động cùng với mọi người xung quanh có thể sẽ mà một điều hữu ích với bạn.

Không tạo thêm những áp lực

Người hỗ trợ cho nhóm “Childline” từng chia sẻ rằng, rất nhiều bạn trẻ thường cảm thấy vô cùng căng thẳng khi kỳ thi ập đến và những áp lực đó bắt nguồn từ chính gia đình.

Hãy luôn lắng nghe con trẻ và đưa ra cho chúng lời khuyến khích và tránh những lời phê phán.

Trước khi họ bước vào kỳ thi, hãy vững tin và thật lạc quan để cho con cái biết được rằng thất bại không phải là điều gì quá to tát. Nếu mọi thứ không đến một cách dễ dàng, họ hoàn toàn sẽ có khả năng làm lại từ đầu.

Thực hành những vùng kiến thức họ đã nắm lòng thay vì tập trung vào những câu hỏi thật khó. Sau đó, hãy tiếp tục và tập trung vào bài kiểm tra tiếp theo, thay vì chăm chăm vào những thứ không thể thay đổi.

Cha mẹ cần biết ngay 7 cách để giúp con cái vượt qua ÁP LỰC THI CỬ, điều 6 ít ai làm được - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Tặng quà cho con sau những nỗ lực

Cùng với con bạn, hãy nghĩ về những phần thưởng cho việc ôn tập chăm chỉ trong thời gian vừa qua. Phần thưởng không cần lớn hoặc đắt tiền. Chúng có thể bao gồm những việc đơn giản như làm những món ăn con cái yêu thích hoặc cho chúng xem TV. Khi các kỳ thi kết thúc, hãy ăn mừng bằng cách tổ chức một buổi đãi ngộ cho những nỗ lực của h.

Vậy khi nào cần giúp đỡ?

Một số người trẻ tuổi cảm thấy tốt hơn khi các kỳ thi kết thúc, nhưng đó không phải là trường hợp chung cho tất cả mọi người. Gặp bác sĩ đa khoa nếu tâm trạng của con bạn không thật sự ổn định.

* Theo NHS

 

Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/cha-me-can-biet-ngay-7-cach-de-giup-con-cai-vuot-qua-ap-luc-thi-cu-dieu-6-it-ai-lam-duoc-2202220616844115.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang