Pha sữa công thức cho bé là việc làm cần thiết hàng ngày của đa số các mẹ nhưng pha như thế cho đúng, khoa học, giúp bé hấp thu tốt đa dinh dưỡng trong sữa cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì không phải bà mẹ nào có con cũng “sành”. Dinh dưỡng trong sữa sẽ không còn tác dụng cho trẻ nếu như mẹ không biết pha sữa cho bé đúng cách, thường xảy ra khi mắc phải một số sai lầm sau trong khi pha sữa bột cho bé.
Pha trực tiếp với nước lạnh hoặc nước nóng
|
Sữa bột công thức cung cấp protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng như vitamin A, vitamin D, canxi và sắt… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Khi dùng nước lạnh hoặc nước nóng để pha sữa sẽ làm biến đổi rất nhiều chất dinh dưỡng có ở trong sữa.
Mẹ nên rót nước nóng ra cốc và để nguội dần, vừa đủ độ ấm thì pha sữa cho con uống. Theo các chuyêngia dinhdưỡng, nhiệt độ hợp lý nhất là khoảng 40-50 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp nhất giúp bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong sữa và giúp con hấp thu được nhiều.
Tay ướt pha sữa bột cho bé
Nếu bạn vừa tráng bình, rót nước, hay vừa rửa tay xong, tay còn bị ướt, bạn cần phải lau khô rồi mới bắt đầu lấy sữa để pha. Bởi vì tay ướt cầm vào muỗng đong, muỗng sẽ bị ướt và làm ẩm sữa. Sữa này sẽ mau bị vón cục, bị mốc và có hại cho sức khỏe của trẻ
Dùng nước khoáng để pha sữa công thức
|
Một quan niệm sai lầm của mẹ khi pha sữa đó là nước khoáng vừa sạch tiện lại bổ sung thêm dinh dưỡng cho con nên đã dùng loại nước này để pha sữa cho bé, thế nhưng mẹ không biết rằng lượng khoáng chất dư thừa không hề tốt cho sức khỏe của bé chút nào. Thừa canxi có thể dẫn đến táo bón sỏi thận, thận làm việc kém hiệu quả giảm hấp thu các chất khoáng khác như kẽm, magie. Thừa Natri cơ thể sẽ mệt mỏi khát nước, khô tế bào…Vì vậy tốt nhất mẹ nên dùng nước lọc đun sôi đủ nguội pha sữa cho con.
Pha sữa bột cho bé với nước cháo loãng
Trong sữa bò có chứa nhiều vitamin A còn trong nước cơm và cháo chủ yếu lại là chất bột với chất lipoxidase mà lipoxidase lại là chất phá hủy vitamin A. Vì vậy mẹ đã vô tình làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ khi pha thêm nước cơm hoặc nước cháo loãng vào sữa. Thêm nữa tinh bột trong cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi. Trường hợp pha sữa mẹ với sữa công thức cho bé bú cũng khiến bé có nguy cơ bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.
Giữ lại phần sữa thừa cho bé bú lần sau
Nhiều bà mẹ vì tiếc nên khi bé uống thừa sữa vẫn cố tình để lại phần sữa thừa ấy cho trẻ uống tiếp lần sau mà không biết khi trẻ đã ngậm miệng vào bình sữa, vi khuẩn từ không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa, bám trụ ở đó vá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Thông thường 1 bình sữa khi bé đã ngậm miệng chỉ có thể dử dụng trong vòng 1 tiếng.
Theo Thành viên diễn đàn Lamchame tổng hợp
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.