55 người ngộ độc do ăn bánh mì chà bông gà nhiễm tụ cầu vàng

(lamchame.vn) - Mới đây, 55 người ăn bánh mì chà bông gà khi dự Hội thánh nhà thờ ở TP HCM bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do chà bông gà bị nhiễm tụ cầu là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Thông tin này vừa được bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết sau khi có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm của Công ty TTHH Đồng Tiến (Q.Tân Phú).

Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 55 người khi tham dự Hội thánh ở nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (phường Tân Quý, quận Tân Phú) là chà bông gà bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus).

55 người ngộ độc do ăn bánh mì chà bông gà nhiễm tụ cầu vàng

Cụ thể, với các biểu hiện cấp tính của bệnh nhi bị ngộ độc ban đầu, Ban quản lý ATTP TP đặt nghi vấn sản phẩm chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu staphylococcus (còn gọi tụ cầu vàng). Và theo bà Lan, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bị nhiễm tụ cầu staphylococcus như dự đoán.

Kết quả xét nghiệm này trùng khớp với dự đoán ban đầu của Ban An toàn Thực phẩm TP dựa trên các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh xảy ra ở bệnh nhân sau khi ăn món bánh mì chà bông gà.

Nguyên nhân chà bông gà nhiễm khuẩn có do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

"Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ Q.Tân Phú. Vụ này quận sẽ ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền phân cấp" - bà Lan khẳng định.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Ban quản lý ATTP TP ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TTHH Đồng Tiến, đơn vị cung cấp bánh mì chà bông gà gây ngộ độc 4 hành vi gồm phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh.

Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP HCM) chế biến bánh mì chà bông gà lúc 20h30 ngày 27/10. Tới 7h ngày 28/10, công ty này cung cấp cho nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (phường Tân Quý, quận Tân Phú).

7h30, nhà thờ phát cho trẻ tham gia Hội thánh. Từ 11h, 55 người (6 người lớn và 49 trẻ em) nhập viện bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa, biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm.

Trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng

Trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng; tường, trần, nền khu vực sản xuất kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc và giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh ATTP hết hạn sử dụng. Tổng mức xử phạt là 84 triệu đồng, trong đó có ba hành vi bị nhân đôi số tiền xử phạt.

Theo Ban quản lý ATTP TP, công ty Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì. Công ty này có mua trứng cút và chà bông gà tại hộ kinh doanh Hà Trang (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) về chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà.

Quá trình kiểm tra, công ty Đồng Tiến có nhiều vi phạm về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh; trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng; tường, trần, nền khu vực sản xuất, kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang