6 cách ăn thịt gà tốt ngang thuốc bổ, giúp phụ nữ ngủ ngon, nhuận sắc, huyết áp luôn ổn định
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, thịt gà là vị thuốc, còn có tên gọi khác là kê nhục.
"Thịt gà có tính khí ôn, vị cam, không độc có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể", lương y Bùi Hồng Minh cho biết.
Ví dụ như, gà mái lông trắng, khi ăn tốt cho ngũ tạng giúp nhuận phế, trừ lao, ích thận, chữa chứng tràng tích, kiết lỵ, phụ nữ bị hậu sản hư lao.
-
3 loại quả "linh thiêng" không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết: Đều là thuốc chữa bệnh cực quý, nghe xong bạn càng muốn bày lên cúng tổ tiên
Thịt gà mái đen, có tính vị hơi chua có tác dụng an thai, trừ khi độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị phong thấp, chân tay đau mỏi, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt.
Thịt gà trống có lông màu đỏ, khi ăn có tác dụng giúp bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, người có mụn nhọt, phụ nữ rong kinh, băng huyết…
Dưới đây là 6 cách ăn thịt gà bổ tựa nhân sâm, phụ nữ dùng đều sẽ ngủ ngon, da dẻ căng hồng, ngày càng nhuận sắc, huyết áp ổn định:
- Chữa mất ngủ, ho nhiều: Lấy một con gà ri, làm sạch bỏ ruột rồi cho lá dâu tằm non kèm gạo nếp vào hầm chín sẽ chữa chứng mất ngủ, ho nhiều vào dịp năm mới mà không cần phải dùng kháng sinh.
- Chữa mất ngủ kéo dài: Gan gà 1 bộ, bạch thược 60g tán bột rắc đều vào gan gà đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần.
- Bồi bổ sức khỏe cho những người thường xuyên mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, ăn ngủ kém: Làm gà hầm ngũ vị. Trong đó, bạn sử dụng gà hầm với đại táo, hạt sen, đương quy, đậu xanh, hoài sơn làm món ăn thuốc vừa giải độc, giúp da dẻ hồng hào, căng mịn vừa giúp đánh bay mệt mỏi từ bên trong, ngủ sâu hơn.
- Đánh bay mệt mỏi, giúp cơ thể sảng khoái: Thịt gà xé phay trộn với hành, rau răm. Ăn vừa ngon miệng giúp cho tiêu hóa tốt, hành có tác dụng thông âm dương khí, giúp thông kinh hoạt lạc, làm cho người sảng khoái.
- Chữa suy nhược cơ thể, thiếu máu: 1 con gà ri làm sạch bỏ ruột đem nhồi ngải cứu vào trong bụng khâu lại hầm thật kỹ ăn liên tục mỗi ngày 1 con trong vòng 7 ngày.
- Hạ huyết áp: Làm một con gà trống, 10g ngũ vị tử, 5g gừng, 12g quyết minh tử, 10g hành, gia vị... Làm sạch gà, bỏ ruột, nhồi những nguyên liệu trên vào bụng gà đem hầm khoảng 1 tiếng rồi mang ra ăn.
Lưu ý khi ăn thịt gà để luôn khỏe mạnh ngay đầu năm mới
Mặc dù thịt gà rất ngon bổ khi dùng đúng cách nhưng chuyên gia khuyến cáo một số lưu ý sau:
- Người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ có phản ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở khi ăn da gà, gan gà. Do đó, nhóm đối tượng này không nên ăn những bộ phận như da gà, gan gà.
- Ăn quá nhiều thịt gà rất khó tiêu. Vì thế, nếu bạn ăn thịt gà quá mức bộ máy tiêu hóa sẽ phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể, vừa không có lợi về mặt tiêu hóa. Do đó, mỗi lần ăn không nên cố ăn quá nhiều. Nên chia đều ra các bữa ăn trong ngày Tết.
- Khi chế biến thịt gà cần hết sức chú ý, tránh nhiễm khuẩn vì có thể gây ngộ độc thực phẩm cho chính mình và gia đình.
- Ăn thịt gà cần đảm bảo nguồn gốc vì nếu không bạn sẽ có nguy cơ ăn phải loại thịt gà có chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh mà người nuôi đưa vào cơ thể gia cầm trong quá trình nuôi dưỡng… Chưa kể nguy cơ ăn phải gà bơm nước từ gian thương. Chuyên gia khuyên khi đi mua gà cần chú ý các dấu hiệu của con gà khỏe mạnh để mua cho cả nhà ăn.
Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/6-cach-an-thit-ga-bo-tua-nhan-sam-phu-nu-dung-deu-se-ngu-ngon-huyet-ap-luon-on-dinh-va-ngay-cang-nhuan-sac-162220102221115179.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.