8 cách hấp mực ngon hơn ngoài hàng, mẹ lưu lại trổ tài

(lamchame.vn) - Khi các bữa ăn đầy ắp thịt đã khiến cho bạn quá chán ngán thì hải sản sẽ mang lại sự ngon miệng cho cả gia đình. Đặc biệt, món mực háp với cách thực hiện đơn giản nhưng luôn mang đến cho bạn hương vị hấp dẫn trọn vẹn từ tự nhiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 8 cách hấp mực ngon và cực kì đơn giản, ai cũng có thể làm được.

1. Cách làm mực hấp gừng
Cách hấp mực ngon và phổ biến nhất chính là mực hấp gừng. Gừng sẽ giúp khử sạch mùi tanh, đồng thời giúp mực có hương thơm hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.
Nguyên liệu

  • - Mực tươi: 500g
  • - Gừng tươi: 1 củ
  • - Hành tím: 2 củ
  • - Hành lá: 6 cây
  • - Ớt sừng: 2 trái
  • - Tỏi khô: 1 củ
  • - Chanh tươi: 1 trái
  • - Rượu trắng: 60ml
  • - Các gia vị thường dùng: muối, nước mắm, đường…

Cách làm:

  • - Bước 1: Mực tươi mua về làm sạch, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn bên trong. Bạn nhớ nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực). Mực sơ chế sạch đem rửa thêm lần nữa với nước có pha rượu trắng, làm như vậy để khử hết mùi tanh của mực. Mực sơ chế xong để ráo nước.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ đầu và hạt, thái nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ dài khoảng 3 – 4cm.

  • - Bước 2: Bạn cho mực vào tô, ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.
  •  
  • - Bước 3: Khi mực thấm gia vị, bạn cho gừng thái sợi, ớt thái nhỏ vào trộn chung với mực, sau đó xếp mực vào một cái đĩa lòng sâu, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín tới là được.
  •  
  • - Bước 4: Giã tép tỏi, 3 lát gừng. Cùng trái ớt. Cho tỉ lệ 1 mắm 1 đường, cho chút chanh vắt vào làm nước mắm gừng cay cay ngọt, ăn kèm với mực hấp và rau thơm, rau húng, dưa leo cắt mỏng ăn kèm.

Món mực hấp thường được ăn nóng với nước mắm gừng


2. Cách làm mực hấp sả

Nguyên liệu:

  • - 300 g mực
  • - 2 cây sả, 2 quả ớt
  • - 1 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 củ gừng, 1 thìa cà phê ớt xay, rau húng, 1 trái chuối chát.

Cách làm:

  • - Bước 1: Mực rửa sạch lấy óng mật vứt đi rồi cho vào 1 chút gừng cho bớt tanh. Sả bóc bỏ vỏ già bên ngoài rồi cắt khúc, ớt cắt lát nhỏ.
  • - Bước 2: Cho mực vào tô ướp cùng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm và 1 chút nước mắm ướp trong khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị
  • - Bước 3: Tiếp đến đem mực trộn đều cùng với ớt sả rồi đặt vào xửng hấp hấp khoảng 10 phút cho mực vừa tới chín là được.

3. Cách làm mực hấp lá chanh
Nguyên liệu:

  • - 300 g mực trứng hoặc mực ống
  • - 1 cọng sả, lá chanh, gừng
  • - 1 ít ớt sa tế, gia vị

Cách làm:

  • - Bước 1: Mực làm sạch, để nguyên con hay cắt đôi sẳn. Trữ ngăn đông. Khi nào ăn cho vào vi sóng rã đông 2 phút cho mực rời nhau ra. Tranh thủ lúc rã đông mực, ta đập dập 1 cọng sả, cắt vài lát gừng, cho vài lá chanh cũng được lấy ra từ ngăn đông.
  •  
  • - Bước 2: Ướp mực với ớt sa tế, hạt nêm, tiêu, xíu nước mắm, cho sả, lá chanh, gừng vào trộn đều. Cho lại lò vi sóng quay thêm 5 phút là mực chính. Còn không có lò vi sóng có thể hấp cách thuỷ.

4. Cách làm mực hấp hành
Nguyên liệu

  • - 1 con mực to loại mực dày thịt
  • - 1 nắm hành lá
  • - 1 nhánh gừng nhỏ
  • - Gia vị thông thường

Cách làm:
Mực rửa sạch khía vảy rồng rồi cắt miếng vuông vừa ăn(tiếc là quên chụp hình). Cho 200 ml nước vào nồi đun sôi nêm chút gia vị hạt nêm, tiêu vừa ăn, cho củ hành và hành lá cắt khúc, gừng cắt sợi đảo sơ qua nhanh tay, cho mực vào đảo nhanh tay lửa lớn đến khi vừa chín tới sẽ giòn ngọt ngon.

Cách làm mực hấp hành thơm ngon (Ảnh minh họa)


5. Cách làm mực hấp rượu
Nguyên liệu:

  • - 1 kg mực
  • - 1 củ gừng
  • - 20 ml rượu
  • - 4 quả ớt nhỏ
  • - 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm
  • - 2 trái dưa leo, 2 trái chuối, 2 quả khế, 1 quả chanh, rau xà lách, quế, kinh giới..

Cách làm:

  • - Bước 1: Làm sạch mực, ướp rượu và gừng rồi hấp chín.
  • - Bước 2: Chuối, khế rửa sạch, cắt lát mỏng. Ngâm vào nước pha chút chanh. Dưa leo cắt lát, rau làm sạch
  • - Bước 3: Giã nhuyễn gừng, ớt với đường, vắt chanh, cho mắm vào khuấy đều.
  • - Bước 4: Mực cắt lát vừa ăn. Khi ăn có thể dùng bánh tráng cuộn với rau, bún tươi và chấm mắm sẽ cảm nhận được vị tươi của mực, vị thanh của mắm gừng và vị thơm của rau.
  • Cách làm mực hấp rượu siêu đơn giản (Ảnh minh họa)

6. Cách làm mực nhúng nước dừa
Nguyên liệu

  • - Mực
  • - Nước dừa
  • - Gừng, lá gừng

Cách làm:

  • Bước 1: Mực rửa sạch, cắt khoanh tùy ý
  • Bước 2: Nước dừa đun sôi cùng gừng thái sợi
  • Bước 3: Cho mực và lá gừng thái to vào nước dừa đang sôi. Chờ nước sôi bùng lại thì tắt bếp vớt mực ra và thưởng thức, khoảng từ 2 đến 5’

7. Cách làm mực hấp riềng xì dầu
Nguyên liệu:

  • 1 con mực (chừng 200g)
  • 3 lát riềng
  • 3 muỗng cà phê xì dầu
  • 300 ml nước lọc

Cách làm:

  • Bước 1: Mực rửa sạch, moi bỏ ruột, cắt miếng nhỏ ngang thân mực
  • Bước 2: 3 lát riềng xắt sợi nhỏ cho cùng với mực trong 1 chén con, cho 3 muỗng cà phê xì dầu, đặt trong nồi nhỏ có 300ml nước lọc, cho lên bếp hấp 5 phút hoặc đến khi mực chuyển màu từ trắng trong sang trắng đục là chín.

8. Cách làm mực hấp lá lốt
Thêm một cách hấp mực ngon nhất nữa rất đáng để bạn thử đó chính là mực hấp lá lốt.
Nguyên liệu:

  • Mực tươi
  • 2 cây sả
  • Củ gừng, ớt
  • Lá lốt

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế mực như các cách trên. Gừng rửa sạch thái chỉ, lá lốt rửa sạch thái sợi, sả đập dập cắt khúc.
  • Bước 2: Bỏ gừng, sả, cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp rồi đun sôi. Tiếp đến bỏ mực vào xửng hấp. Đun nhỏ lửa chừng 5 – 10 phút mực chín, bạn bỏ mực ra đĩa, rắc lá lốt thái sợi lên trên đỉnh là được.

Cách hấp mực ngon bằng lá lốt (Ảnh minh họa)


Trên đây chính là 8 công thức làm mực hấp ngon bất bại lại cực dễ làm, ai cũng có thể chế biến tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Link bài gốc

Theo https://www.lamchame.com/forum/threads/cach-hap-muc-ngon-tai-nha

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang