8 cách sống giúp "đời mau lên hương", thị phi tránh xa, hạnh phúc tự tìm đến

(lamchame.vn) - Dấu hiệu của sự trưởng thành là khi một người biết chuyển hóa sự oán giận “Tại sao điều này lại xảy ra với mình” thành sự tỉnh ngộ “Điều này đã dạy mình điều gì?”.

Chân thành nhắn nhủ với những bạn trẻ mới chân ướt chân ráo bước vào đời nên thấm nhuần điều này:

Tất cả cách nghĩ và nhận xét của người khác đều là nhất thời, chỉ có trải nghiệm và thành tích của bản thân mới đi theo cả đời. Hầu hết nỗi lo lắng đều đến từ trí tưởng tượng của bạn, chỉ khi biết bắt tay hành động mới phát hiện cuộc đời biết bao niềm vui.

Muốn cuộc đời sang trang, hãy rèn luyện bản thân bằng 8 đạo lý dưới đây:

1. Đừng bao giờ quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Hãy nhớ rằng không phải ai ngoài kia cũng muốn bạn sống tốt, mà ngược lại có không ít người chỉ muốn bạn không thể hạnh phúc và giàu có bằng họ. Do đó, việc chọn lọc những mối quan hệ thật sự có giá trị rất quan trọng đối với người trưởng thành. Điều này còn giúp chúng ta giảm bớt mệt mỏi tinh thần, đồng thời rèn luyện “sự thờ ơ” và vững tâm trước những lời nói không hay về mình.

Mỗi người một cuộc sống, điều người khác nghĩ chưa chắc đã đúng với mình. Bởi lẽ việc sử dụng đôi mắt của bản thân đã nhìn và phán xét người khác là điều ngu ngốc nhất trên đời này.

2. Cuộc sống là trải nghiệm và thử sức, không nhất thiết phải hoàn hảo 

Hãy từ từ chấp nhận những phần đen tối của bản thân, tha thứ cho sự chậm chạp và tầm thường của mình, cho phép mắc sai lầm, cho phép mọi thứ đi ngược lại mong muốn, chấp nhận sự vô thường, sử dụng khuyết điểm để cuộc sống nở hoa.

3. Nhiệt tình, cởi mở và không nhiều chuyện

Hãy cố gắng kiềm chế sự bốc đồng trong giao tiếp. Người trưởng thành là phải biết cách khen ngợi và im lặng. Biết khi nào nên nói, khi nào nên lặng yên; biết khi nào nên cổ vũ, khi nào nên góp ý nhận xét.

8 cách sống giúp "đời mau lên hương", thị phi tránh xa, hạnh phúc tự tìm đến - Ảnh 1.

4. Hãy dành thời gian cho giấc ngủ, sách báo, thể thao, chim muông và cây cối

Hãy chia nhỏ tình yêu thương cho thế giới, thay vì lãng phí bản thân vào những con người việc làm không còn giá trị. Khi bắt đầu làm chủ được thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của sự bình yên tuôn trào từ cuộc sống đời thường của mình, và những lo lắng, bất an đó sẽ tự nhiên biến mất. 

5. Đừng tò mò về cuộc sống của người khác, đừng suy đoán suy nghĩ của bất cứ ai, cũng đừng mắc kẹt trong quá khứ và lo lắng về tương lai

Không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những thứ gây ra mâu thuẫn nội tâm của bạn. Hãy dành lại thời gian và sức lực cho người mình yêu thương, cho sở thích cá nhân, cho hoài bão và cho sự đủ đầy mai sau.

6. Bớt than phiền, kể khổ 

Dấu hiệu của sự trưởng thành là khi một người biết chuyển hóa sự oán giận “Tại sao điều này lại xảy ra với mình” thành sự tỉnh ngộ “Điều này đã dạy mình điều gì?”. 

8 cách sống giúp "đời mau lên hương", thị phi tránh xa, hạnh phúc tự tìm đến - Ảnh 2.

7. Việc lớn đến đâu cũng không để nó ảnh hưởng đến miếng ăn giấc ngủ

Người có trái tim mạnh mẽ và bình tĩnh sẽ không hoảng sợ dù chuyện lớn có xảy ra, bởi vì họ biết rằng bản thân có thể đối mặt và đủ tự tin để giải quyết. Ngược lại, một số người có trái tim yếu đuối sẽ không nghĩ tới hướng giải quyết vấn đề mà chỉ tập trung vào nỗi sợ và hậu quả hiện tại cảm thấy như bầu trời sụp đổ, “bản thân là kẻ xui xẻo nhất trên đời”. 

8. Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Thay vì đọc vài trang sách trước khi đi ngủ, tham gia các khóa học trau dồi kỹ năng hay đến phòng tập thể dục khi có thời gian, nhiều người lại chọn nằm trên giường chơi điện thoại, theo đuổi những thú vui nhất thời. 

Sự thoải mái, dễ làm, đơn giản… luôn khiến người ta sa đà vào vùng an toàn mà không hề hay biết. Những việc càng đơn giản thì bạn càng trì trệ hoặc thậm chí thoái trào, bị thời đại bỏ quên. 

Ngược lại, hãy cố gắng tìm chút nhiệt huyết cho tương lai, dành nhiều thời gian hơn để hoàn thiện bản thân, đọc nhiều sách, lấp đầy những điểm mù về nhận thức và kiến thức, học thêm một vài kỹ năng… Nhờ đó, cơ hội đến với bạn cũng nhiều hơn, cánh cửa tương lai mở rộng thêm vài phần.

Cảm giác an toàn và tự do không phải tự nhiên có được, mà tự bản thân phải gom về từng ngày, từng chút một. Và điều kiện tiên quyết chính là chúng ta phải bắt tay hành động ngay từ bây giờ.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang