8 nguy cơ tiềm ẩn phụ nữ nhất định phải chú ý trước và sau khi mang thai: Giúp phòng ngừa sảy thai và các biến chứng nguy hiểm

(lamchame.vn) - Để đảm bảo an toàn cho thai nhi phát triển, bà bầu cần tránh 8 nguy cơ tiềm ẩn này.

Trong quá trình mang thai, bà bầu có thể gặp nhiều rủi ro ảnh hưởng tới em bé. Chính vì thế, bà bầu cần đặc biệt chú ý tới một số thứ, nếu lơ là có thể làm tổn thương tới cả mẹ lẫn con. Đặc biệt, bà bầu nên cẩn trọng ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, có như vậy mới đảm bảo con mình sinh ra khỏe mạnh và thông minh.

1. Hạn chế ngâm mình trong nước nóng

Sau khi thụ thai thành công, tốt nhất bà bầu không nên ngâm mình trong suối nước nóng hoặc tắm nước quá nóng, bởi nhiệt độ cao có thể khiến phôi thai không ổn định, gây ra tình trạng phôi thai bị dị dạng, sảy thai.

Tốt nhất bà bầu nên kiểm soát nhiệt độ nước nóng cao hơn nhiệt độ cơ thể người 4 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng nhất, thoải mái cho bà bầu mà không gây hại cho thai nhi.

8 nguy cơ tiềm ẩn bà bầu nhất định phải chú ý trước và sau khi mang thai: Giúp phòng ngừa sảy thai và các biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

2. Tránh nuôi thú cưng

Sau khi phụ nữ mang thai, tốt nhất nên để thú cưng của mình ở nhà người thân hoặc nhà bạn bè. Vì bà bầu không thích hợp để tiếp xúc với thú cưng bởi có thể gặp nguy hiểm.

Việc nuôi thú cưng có thể khiến bà bầu có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma (chuyên sống ký sinh trên mèo).

Bà bầu nếu không may nhiễm phải loài ký sinh trùng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu.

3. Tránh xa khói thuốc lá

Bà bầu nên tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc lá sau khi thụ thai. Có thể trong mắt một số người, chỉ cần bản thân không hút thuốc thì cũng chẳng ảnh hưởng gì. Thế nhưng trên thực tế, khói thuốc chứa rất nhiều nicotin và các hóa chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi.

Các số liệu trước đây cho thấy hàng năm có khoảng 100.000 người chết do hít phải khói thuốc thụ động, phần lớn nhóm này là phụ nữ.

Điều này cho thấy môi trường khói thuốc ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào. Đối với phụ nữ mang thai, khói thuốc còn có thể gây dị tật trong quá trình phôi thai phát triển. Vì nicotin sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thần kinh của phôi thai.

4. Tránh xa môi trường có nhiều bức xạ

Bà bầu cũng cần tránh những thứ có nhiều bức xạ như phòng máy tính, máy in, bếp điện, lò vi sóng... Bức xạ không chỉ ảnh hưởng tới thai nhi mà còn tác động xấu tới sức khỏe bà bầu, trường hợp nặng còn có thể dẫn tới sảy thai.


8 nguy cơ tiềm ẩn bà bầu nhất định phải chú ý trước và sau khi mang thai: Giúp phòng ngừa sảy thai và các biến chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

5. Cẩn thận môi trường trơn trượt

Ở nhà, những nơi như phòng tắm, nhà bếp, ban công tốt nhất nên đặt thêm những miếng chống trượt, đề phòng bà bầu trượt chân té ngã.

Đối với bà bầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc té ngã rất dễ gây sảy thai, còn trong tam cá nguyệt thứ 3 dễ sinh non.

6. Hạn chế lái xe

Khi lái xe ô tô, dây an toàn có thể gây ra cảm giác gò bó, khó chịu ở bụng, thai nhi sẽ có sự phản kháng nhất định.

Mặt khác, khi mang thai sự tập trung của bà bầu bị giảm sút, thị lực cũng có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định nên điều này càng gây nguy hiểm cho việc lái xe. Do đó, người nhà nên có trách nhiệm đưa đón hoặc bà bầu đi taxi, hạn chế tự lái xe.

nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai - Ảnh 3.

7. Tránh leo lên cao lấy đồ

Trong giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, bà bầu không nên làm việc quá sức hoặc trèo lên cao lấy đồ. Đây đều là những việc rủi ro, một khi xảy ra sự cố thì cả mẹ lẫn con đều sẽ bị thương, em bé trong bụng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, nếu là lao động chân tay quá sức, hoặc ở nơi cao hơn thì bà bầu nên nhờ người nhà giúp đỡ.

8. Tránh uốn, nhuộm tóc

Khi mang thai, bà bầu không nên làm tóc vì thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu đó là thuốc nhuộm kém chất lượng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thần kinh của thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật.

Ngoài ra, một số bà bầu còn bị rụng tóc, nếu uốn nhuộm tóc lúc này sẽ làm tình trạng rụng tóc nặng thêm, ảnh hưởng tới ngoại hình của bà bầu.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang