Nhắc đến tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu, ngay lập tức người ta sẽ nghĩ tới những trò chơi huyền thoại như kéo mo cau, chơi bi, thả diều,... thế nhưng mọi người đôi khi lại quên mất rằng có 1 thứ nữa cũng vô cùng đặc trưng mà chỉ cần nhìn thấy thôi là cả bầu trời ký ức như ùa về, đó là các thức ăn vặt đến từ thiên nhiên.
Xã hội ngày càng phát triển, mức sống của người dân được nâng cao kết hợp với sự ra đời của nhiều loại thức ăn vặt công nghiệp như bánh, kẹo, bim bim,... nên trẻ em dần xa lạ với tự nhiên, nhất là trẻ em thành phố. Thế nhưng đối với tuổi thơ của thế hệ đi trước những loại quả này dường như còn hơn cả sơn hào hải vị, chúng không chỉ mang hương vị riêng của mình mà còn có cả hương vị của tuổi thơ.
Cùng điểm qua 1 số loại hoa, quả thiên nhiên - thức ăn vặt được coi là cực phẩm 1 thời của thế hệ 8x, 9x do chính cư dân mạng đóng góp và bình chọn:
Quả bàng. Loại quả khi chín có thể ăn lớp cùi bên ngoài thơm ngọt và đập hạt lấy phần nhân bùi, ngậy bên trong.
Hoa phượng chua chua cũng là món ăn vặt trứ danh của nhiều thế hệ thanh niên (Nguồn ảnh: Facebook Phương Lan)
Hạt mề gà rừng (một số địa phường còn gọi là quả sảng), khi vỏ ngoài chín đỏ sẽ tự nứt để lộ các hạt bên trong, béo ngậy và có vị ngọt thanh mát.
Quả mây nếp. Khi chín vỏ chuyển từ xanh thành trắng, ăn có vị ngọt lẫn chua.
Quả mắc kham. Có vị chua và chát, tuy nhiên loại quả này càng ngậm càng ngọt, nhất là sau khi ăn xong uống thêm 1 ngụm nước chè, vị ngọt theo cổ họ chảy xuống khiến người ta yêu thích.
Cây nổ gai (một số nơi còn gọi là cây bỏng nổ/măng nổ). Ăn có vị chua.
Bưởi bung. Loại quả này bên ngoài dính, ăn khi quả chín đỏ, mùi hơi hắc nhưng có vị ngọt thanh mát.
Hoa rồng vàng. Ăn mật ngọt ở phần hoa màu trắng. (Lưu ý: Cẩn thận có kiến bên trong).
Hoa dâm bụt. Hút vị ngọt ở phần đài hoa khi hoa chưa nở bung.
Quả mua. Ăn khi quả chín nứt, có vị ngọt, hơi chua và chát. (Lưu ý: ăn xong bị đen môi, răng và lưỡi).
Quả lạc thiên. Vị thiên về chua, ngọt. Ăn khi chín vàng, hạt giống chanh dây nhưng mùi thơm ngọt hơn.
Quả trứng cá. Mùi thơm, vị ngọt, ăn khi chín đỏ hoặc hơi ương, được ưa chuộng và vô cùng dễ ăn.
Quả đùm đũm. Ăn khi chín đỏ, vị ngọt, chua, mọng nước.
Ngọn đùm đũm. Ăn những ngọn mập mới lên, tước bỏ phần vỏ ngoài ăn phần thân. Có vị ngọt mát, chua và hơi chát.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.