Dịch COVID-19 vẫn đang có nhiều diễn biến mới, do đó nhiều tỉnh, thành phố đã đưa ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Trong bối cảnh này, nhiều gia đình đã lựa chọn việc mua thật nhiều đồ ăn rồi tích trữ trong tủ lạnh của gia đình mình.
Điều này tuy tiện lợi nhưng lại có thể làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lãng phí dinh dưỡng do thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh thì càng mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí tủ lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách. Dù nhiệt độ thấp có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm nhưng các gia đình không nên quá lạm dụng.
Dưới đây là top 9 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh mà bạn nên biết
Khoai tây
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Mỹ khuyến cáo: Khoai tây là thực phẩm hàng đầu không được để trong tủ lạnh.
Khi khoai tây được lưu trữ trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường. Khi nướng hoặc chiên, các loại đường này kết hợp với axit amin asparagine và tạo ra acrylamide hóa học, có thể gây ung thư.
Cách làm đúng: Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cà phê
Mua cà phê về, bạn đừng bao giờ cất chúng vào trong tủ lạnh bởi điều này sẽ khiến cà phê bị mất hương vị và thậm chí tích tụ hơi nước, làm hỏng cà phê.
Cách tốt nhất để bảo quản hạt cà phê là cất trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, zeaxanthin, lycopene và beta-carotene, giúp bảo vệ khỏi gốc tự do gây tổn thương tế bào.... rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ cất dưa hấu trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của loại quả này.
Tốt nhất bạn nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng. Như vậy, dưa hấu sẽ giữ được trọn vẹn chất chống oxy hóa của chúng.
Rau đã nấu chín
Đừng bao giờ vì tiếc của mà tích trữ rau luộc, rau xào trong tủ lạnh qua đêm, vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của rau sẽ vượt quá giới hạn tiêu chuẩn. Đáng nói, nitrite chính là một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.
Lời khuyên cho bạn là nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè!
Mật ong
Nhiều gia đình lo lắng mật ong dễ hỏng nên đã bỏ chúng vào tủ lạnh nhưng rõ ràng đây là một hành động vô cùng sai lầm.
Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 18 độ C, mật ong sẽ diễn ra quá trình kết tinh hay còn gọi là lắng đường, khiến mật ong bị biến chất, giảm hương vị.
Mật ong nguyên chất có thể bảo quản chừng 1-2 năm khi ở nhiệt độ thường. Chính vì vậy, bạn không cần thiết phải cất chúng vào trong tủ lạnh vì như vậy chỉ khiến mật ong bị mất dưỡng chất quý giá mà thôi.
Trứng vỡ
Khoai lang
Giống như khoai tây, bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ làm thay đổi thành phần của tinh bột trong khoai lang, làm chúng bớt ngon lành, bổ dưỡng.
Khoai lang nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thông thoáng, mát mẻ.
Bánh mì
Ở nhiệt độ tủ lạnh, bánh mì sẽ trở nên khô, cứng, thậm chí bị hỏng một cách rất nhanh chóng.
Thậm chí, bánh mì khi để ở tủ lạnh có xu hướng hút không khí, khiến chúng dễ xuất hiện nấm mốc hơn.
Bạn nên sử dụng bánh mì càng sớm càng tốt sau khi mua về, không nên để quá lâu.
Chuối
Nếu chuối của bạn chưa thực sự chín mà được đưa vào tủ lạnh, chúng sẽ không thể chín thêm. Thậm chí còn chuyển sang nhão và thâm đen bởi lúc này các enzyme của chuối đã bị phá vỡ các chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, chuối đã chín thì có thể để trong tủ lạnh mà không lo hỏng.
Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/9-thuc-pham-tha-bo-di-chu-dung-bao-gio-tich-tru-trong-tu-lanh-keo-gieo-rac-o-benh-nguy-hiem-tham-chi-la-gay-ung-thu-cho-ca-gia-dinh-2220218720140246.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.