Cà tím được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
2. Cà tím chiên nước mắm:
Nguyên liệu: Cà tím, hành lá, ớt, tỏi.
Cách thực hiện:
- Cà tím gọt vỏ, cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
- Hành lá, ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Làm hỗn hợp nước mắm: Cho vào bát 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước khuấy đều.
- Cho thêm phần tỏi, ớt và hành vào hỗn hợp nước mắm.
- Chiên cà tím cho chín vàng các mặt, gắp ra để ráo.
- Xào hành lá đều, cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào.
- Lấy phần hỗn hợp nước mắm sốt phủ đều lên bề mặt cà tím chiên.
3. Cà tím xào mỡ hành:
Nguyên liệu: Cà tím, ớt, hành lá, hành tím.
Cách thực hiện:
- Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn và ngâm trong chậu nước muối pha loãng để cà không bị thâm.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt và hành lá thái nhỏ.
- Xào hành tím, thêm cà tím và nêm gia vị.
- Đổ phần dầu ăn vào bát hành lá đã cắt, sau đó dùng bát này rưới đều lên phần cà tím đã xào.