Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG (một loại catechin) trong mathca đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, lượng EGCG nhiều trong matcha đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, nhất là ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
2. Nước tía tô
Không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản cũng là quốc gia cực kỳ ưa chuộng lá tía tô đỏ. Thậm chí họ còn gọi loại lá này với cái tên "lá hồi sinh".
Trong mùa hè, các gia đình người Nhật thường nấu nước tía tô cùng giấm táo và một chút đường. Họ gọi đó là Aka Shiso Juice. Nước tía tô mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực và giúp phục hồi sinh lực cực nhanh.
Uống nước lá tía tô giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan thận từ đó mang lại làn da mịn màng hơn và ngăn ngừa mụn. Xông và rửa mặt bằng nước lá tía tô cũng là một cách làm trắng da, trị thâm mụn được nhiều người áp dụng.
Trong lá tía tô còn có các hoạt chất giải độc gan, chống dị ứng và các loại dị ứng viêm rất hiệu quả nên lá tía tô có tác dụng rất tốt trong trường hợp dị ứng như viêm mũi dị ứng, mề đay, mẩn ngứa…
Cách làm: Rửa sạch và đun sôi lá tía tô. Vớt lá tía tô ra vắt lấy nước, rồi cho chút đường vào nước đang đun sôi. Sau 5 phút thì tắt bếp, đợi nguội bớt rồi thêm giấm táo, nêm nếm cho vừa miệng.