3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây

(lamchame.vn) - Trong danh sách các món ăn nổi tiếng ở TP.HCM, có nhiều món thực chất không phải xuất xứ từ đất Sài thành nhưng ai đến đây cũng phải tìm đến các quán sau ăn cho bằng được.

Ảnh: @rey.winter.stuff

2/ Cơm tấm Long Xuyên – Cô Ba Chề

Địa chỉ: 67 Lê Lợi, Phường 4, Gò Vấp

Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Menu: 25.000 - 50.000VNĐ

Cơm Tấm Long Xuyên Cô Ba Chề cũng là một cái tên mà bạn không nên bỏ qua khi muốn thưởng thức cơm tấm ngon chuẩn vị Long Xuyên. Một phần cơm tấm gồm nhiều bì dai dai, thịt nướng được xắt nhỏ và trứng chiên béo cùng với đĩa dưa món chua ngọt hấp dẫn. Miếng sườn to, ướp thấm, nướng vàng đều mà hề bị khô. Chén nước mắm đi kèm với cơm tấm Long Xuyên kẹo và sánh hơn, chỉ cần chan một lượng nhỏ vào cơm là đã vừa miệng.

Nhân viên khá nhiệt tình và nhanh nhẹn, thân thiện và quán rất sạch sẽ và vệ sinh cũng là điểm cộng của quán Cơm Tấm Long Xuyên Cô Ba Chề.

Ảnh: @Trang Nguyễn

Lẩu mắm

Lẩu mắm có xuất xứ từ dân Khmer, khi "du nhập" miền Tây sẽ thay thế mắm bù hóc bằng mắm cá linh hoặc cá sặc - một loại mắm đặc trưng mà người miền Tây thường dùng nấu lẩu hoặc làm nước lèo ăn các món bún, rau. Điều đặc biệt hấp dẫn của món ăn này chính là mùi vị của nước lèo được chế biến và nêm nếm khéo léo từ loại mắm để làm sao cho thơm mà không nồng đậm mùi mắm muối lâu ngày. Chưa hết, các loại rau đặc trưng sông nước Tây Nam bộ cũng là thành phần không thể thiếu trong nồi lẩu. Có thể kể đến các loại như: hoa súng, lá tai tượng, rau má, bông xôi đũa, lục bình, rau cần, kèo nèo, bông cải xanh, bắp cải, đậu rồng, hoa chuối, thân chuối non, giá, cà tím, nấm, khổ qua, đậu bắp, hoa hẹ, lá xoài non, cần tây, khóm, bông điên điển, bông bí, đọt bí,…

Ảnh: @thithi5597

Một số quán lẩu mắm ngon nức tiếng tại Sài Gòn:

1/ Lẩu mắm Bà Dú

Địa chỉ: 19 Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1

Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

Mức giá: 25.000 – 120.000 VNĐ

Bà Dú là quán lẩu mắm Sài Gòn gây ấn tượng cho thực khách bởi vì tuy là quán lề đường nhưng luôn được thiết kế rộng rãi và sạch sẽ còn có máy hút mùi, có máy lạnh. Set lẩu mắm gồm một nồi nước lẩu to, phần topping tổng hợp và một mẹt rau lớn đủ loại. Nước lẩu ở đây được đánh giá rất đậm đà, nêm nếm vừa ăn, mùi hương vô cùng quyến rũ. Điểm cộng của quán là có riêng một quầy Buffet rau miễn phí với đa dạng các loại rau như bạc hà, rau muống, bắp chuối, đậu bắp, kèo nèo, rau đắng,… cho bạn thỏa sức nhúng lẩu.

Ảnh: @Ancungminhne

2/ Tiệm Lẩu Cù Lao

Địa chỉ: 410 Nguyễn Xí, p.13, Bình Thạnh, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Menu: 30.000 – 149.000 VNĐ

Nhắc đến lẩu mắm thì không thể thiếu cái tên Tiệm Lẩu Cù Lao trong danh sách. Lẩu mắm ở đây có hương vị thơm ngon đậm đà được nấu từ mắm cá sặc, vừa vặn và không quá bị gắt và tanh. Một phần Lẩu Mắm thì cũng đã có sẵn topping như 2 khứa cá hú chắc thịt, thịt ba chỉ cắt mỏng tươi rói, tôm, mực siêu tươi nên khi cho vào lẩu không bị vỡ thịt và có thêm cả một mớ rau đồng nữa. Không gian quán cũng khá rộng rãi, có chỗ ngồi ngoài trời lẫn trong nhà.

Ảnh: Tiệm Lẩu Cù Lao

3/ Lẩu Mắm 197

Địa chỉ: 197 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh

Giờ mở cửa: 16:30 - 22:00

Menu: Từ 150.000VNĐ

Lẩu Mắm 197 là một trong những quán lẩu quen thuộc với các bạn sinh viên ở khu vực trường Đại học Hồng Bàng. Chỉ là quán ăn bình dân, những bộ bàn ghế kê đơn giản và không trang trí nổi bật nhưng quán vẫn cứ hút khách nườm nợm bởi chất lượng lẩu và giá cả hợp lý.

Lẩu ở đây cũng được đựng trong nồi dạng cù lao miền Tây đặc trưng. Trong set đồ đi kèm của lẩu thì đã có sẵn gần như cả con Cá Hú và khoảng 4,5 khúc lươn. Ngoài ra, còn có cả một đĩa đồ nhúng đầy ú ụ như: Mực, Bò, Thịt ba rọi, Bạch tuộc, Bún tươi, Rau má, Rau đắng, Kèo nèo, Giá, Cải bẹ xanh. Nước lẩu ở đây cực thơm mùi sả, mùi mắm thì không quá nồng và mặn phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Đặc biệt, quán còn có nước mắm gừng kết hợp chấm lẩu là hết bài.

Ảnh: @thithi5597, diadiemanuong

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU