5 loại vi khuẩn nguy hiểm cực kỳ ưa thích môi trường tủ lạnh nhà bạn, nhận biết để tránh các “sát thủ tủ lạnh”

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng vi khuẩn trong tủ lạnh gia đình lên tới 11,4 triệu con/cm2, vì vậy đừng nghĩ rằng tủ lạnh sẽ không sinh ra vi khuẩn cứ vô tư nhét đồ vào là xong, bởi nếu bảo quản không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc “bệnh tủ lạnh” rất nhiều.

Cách đây không lâu có một ca hy hữu xảy ra gây xôn xao dư luận, ông Trương 70 tuổi ở Hồ Nam (Trung Quốc) sau khi ăn một miếng dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh, đến sáng ngày hôm sau ông Trương lên cơn đau bụng dữ dội và đã được gia đình đưa đến bệnh viện.

Sau khi nhập viện, bác sĩ Lôi Chí Thành phó trưởng khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện trung ương Trường Sa (Hồ Nam, Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng cho ông Trương, phát hiện ruột non dài gần 70 cm của cụ bị sung huyết phù nề, hoại tử và buộc phải phẫu thuật. May mắn thay, ca mổ kịp thời và tình trạng hồi phục sau mổ cũng rất tốt, ông đã sớm được xuất viện.

Theo bác sĩ Lôi Chí Thành nhiều người cho rằng tủ lạnh là "hộp giữ đồ tươi" an toàn, vi khuẩn sẽ không sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp. Trên thực tế nếu phương pháp bảo quản không đúng, nhiều loại vi khuẩn do thực phẩm mang theo sẽ sinh sôi trong tủ lạnh.

Ông cũng cho biết thêm rằng dưa hấu không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh bất kể có bọc hay không.

Ông Trương - nhân vật trong bài viết

Năm loại vi khuẩn là thủ phạm chính của bệnh tủ lạnh

Tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm nhưng không phải là môi trường vô trùng và tuyệt đối an toàn, nếu sử dụng không hợp lý hoặc để lâu ngày không giặt sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tủ lạnh. Dưới đây là 5 loại vi khuẩn được mệnh danh “sát thủ tủ lạnh”.

1. Listeria

Listeria có biệt danh là “Sát thủ tủ lạnh”, khả năng sinh tồn của nó đặc biệt mạnh, có thể sống được trong môi trường 0-45°C, thậm chí ở nhiệt độ -20°C có thể sống được 1 năm. Thường bảo quản thịt (đặc biệt là thịt bò), các sản phẩm từ sữa làm từ sữa, hải sản, salad rau và các nguyên liệu thực phẩm khác rất dễ sinh ra vi khuẩn Listeria. Sau khi nhiễm bệnh, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, sốt cao, đau bụng, buồn nôn, nôn và các biểu hiện khác trong vòng 3 - 70 ngày. Các triệu chứng nặng hơn còn có thể gây viêm màng não, viêm thận, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

2. Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất, chủ yếu được tìm thấy trong thịt gà, thịt, vỏ trứng và các nguyên liệu thực phẩm khác, thường có thể tồn tại trong 2-3 tháng trong tủ lạnh.

Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh có thể bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt và các biểu hiện khác, một số người bị suy giảm hệ miễn dịch nguy hiểm đến tính mạng.

3. Vibrio parahaemolyticus

Vibrio parahaemolyticus là một loại vi khuẩn sống ở biển, chủ yếu được tìm thấy trong một số loại hải sản như sò, tôm, cá, cua ... Sau khi nhiễm có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… sau khi vào máu có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

4. Shigella

Shigella phổ biến hơn trong thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, hải sản và các loại thực phẩm khác. Nó có thể tồn tại trong tủ lạnh khoảng 3 tháng và có thể xuất hiện trong vòng 1-2 ngày sau khi nhiễm bệnh đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, thậm chí có thể bị nhiễm độc toàn thân.

5. Yarrowia

Nó có mặt rộng rãi ở động vật gia cầm, bao gồm gà, vịt, bò, cừu và lợn. Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, trứng, đậu và các loại thực phẩm khác cũng có thể bị nhiễm. Nó có thể tồn tại trong 1-2 tháng trong tủ lạnh. Sau khi nhiễm bệnh nhân có thể bị sốt và đau bụng, cũng có thể gây ra tiêu chảy, phân có nước màu vàng hoặc chất nhầy trong phân, và nặng là áp xe gan, áp xe não, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Tủ lạnh có mùi đặc trưng chứng tỏ vi khuẩn đang lây lan

Làm thế nào để chúng ta biết vi khuẩn trong tủ lạnh vượt quá tiêu chuẩn?

Ngoại trừ những thực phẩm có mùi đặc trưng như sầu riêng, rau mùi, thức ăn còn thừa… gây ra mùi trong tủ lạnh, nhưng khi có mùi khác lạ thì phải tính đến sự lây lan của vi khuẩn. Nói cách khác, nếu tủ lạnh có mùi chứng tỏ vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn.

- Thịt: Cho vào tủ lạnh, nên để từ 1 đến 2 ngày, để tủ lạnh trong vòng 90 ngày thì nên ăn.

- Thực phẩm thiết yếu: nếu là cơm hoặc bánh hấp thì nên chọn tủ lạnh, trước khi cho vào cần chú ý dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ăn trong vòng 3 ngày nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Nếu bảo quản lâu nên cho vào ngăn đá tủ lạnh và ăn hết trong vòng 30 ngày.

- Thức ăn thừa: Chúng ta nên mua thức ăn vừa đủ và ăn hết trong ngày, bởi với những thực phẩm để qua đêm như rau dễ sinh vi khuẩn và tương tác với các enzym trong rau để chuyển hóa nitrat trong thức ăn thành nitrit, có thể tạo thành nitrosamine sau khi phân hủy trong dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và các bệnh khác. Nếu là thịt, nên ăn càng sớm càng tốt trong vòng 1-2 ngày.

Thêm một lời nhắc nhở nữa, đó là đừng đợi thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh vì cho bát đĩa còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm hỏng tuổi thọ sử dụng của tủ lạnh, quan niệm này khá sai lầm, chức năng của tủ lạnh là bảo ôn, không có chuyện cho đồ nóng vào tủ lạnh sẽ làm hỏng tuổi thọ của tủ lạnh.

Nguồn: Food39.net, Sohu

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/5-loai-vi-khuan-nguy-hiem-cuc-ky-ua-thich-moi-truong-tu-lanh-nha-ban-nhan-biet-de-tranh-cac-sat-thu-tu-lanh-16221201214112339.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU