1. Chuẩn bị mọi thứ và để đúng vị trí của nó
Việc chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sẽ giúp bạn không sót bất cứ một bước nào trong việc thực hiện nấu ăn |
Đây là điều quan trọng nhất trong nấu ăn. Hãy xem món ăn đó cần nguyên liệu gì, bạn hãy sắp hết các nguyên liệu, gia vị cần thiết sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự của công thức món ăn đó. Làm như vậy là để đảm bảo bạn thực hiện mọi món ăn một cách dễ dàng và không sót bất cứ bước nấu ăn cần thiết nào và bạn có thể thực hiện nấu món ăn đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này trong việc sắp xếp gian bếp của bạn. Những vật dụng như dao, thớt, đồ gia vị bạn nên để chỗ dễ lấy để tiện cho công việc nấu ăn.
2. Luôn sử dụng một con dao sắc
Đây là điều cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nhớ. Với một con dao sắc bạn có thể dễ dàng cắt, thái thức ăn một cách nhanh nhất, và nó cũng không gây tốn sức cho bạn. Nếu bạn sử dụng một con dao cùn bạn sẽ phải dùng nhiều sức lực hơn, tốn nhiều thời gian hơn và thậm chí có thể dao cùn sẽ nguy hiểm cho bạn hơn vì khi bạn cố để thái thức ăn có thể dao sẽ bị trượt và làm bạn bị đứt tay. Nghe có vẻ phi lý nhưng đúng là dao cùn sẽ dễ gây nguy hiểm cho bạn hơn là dao sắc đó.
3. Chỉ mua những dụng cụ nhà bếp cần thiết và có độ bền cao
|
Khi mua các dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, chảo, thìa, dĩa bạn nên nhớ suy nghĩ kĩ về sự cần thiết và độ bền của những món dụng cụ đó chứ đừng mua vì vẻ ngoài đẹp hay bạn cảm thấy thích. Chỉ mua những thứ cần thì khi dùng bạn chỉ cần lấy chúng ra dùng là được mà không mất thời gian vào việc chọn cái nào để dùng hoặc là tìm đồ bạn cần trong một mớ hỗn độn những thứ bạn mua về.
4. Lên kế hoạch cụ thể trước khi nấu
Để tiết kiệm thời gian thì bạn cần lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn, hôm nay bạn ăn gì, món đó cần những loại nguyên liệu, gia vị nào, hiện nhà bạn đang có sẵn những loại nguyên liệu, gia vị nào và bạn sẽ nấu theo công thức nào. Tất cả những sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn có một bữa ăn thật nhanh mà lại tiết kiệm.
5. Vừa làm vừa lau rửa mọi thứ chứ đừng để đến cuối cùng mới rửa nhé
|
Đây cũng chính là nguyên tắc sắp đặt mọi thứ ngăn nắp mà vừa được đề cập ở trên. Nếu như bệ bếp của bạn sạch sẽ thì việc bạn sắp đặt và lấy mọi thứ cần thiết được dễ dàng hơn. Sau khi dùng sau đồ gì, bạn hãy để ngay vào chậu rửa bát và ngay khi bạn có thời gian rảnh như chờ đun sôi nước hay trong thời gian chờ thức ăn ngấm gia vị, bạn hãy rửa ngay những bát, đĩa bẩn bạn vừa bỏ vào chậu rửa.
6. Sử dụng nguyên liệu một cách hiệu quả và tiết kiệm
|
Đừng để lãng phí nguyên liệu, hãy lên kế hoạch cụ thể để sử dụng hết những nguyên liệu đó. Ví dụ như bạn mua gà lấy thịt để làm món ăn thì hãy lên kế hoạch nấu món canh gì đó cần nước ngọt và sử dụng đến xương gà để hầm lấy nước chẳng hạn. Rau thừa bạn có thể làm thành món salat nếu như món chính bạn không cần dùng hết nguyên liệu chẳng hạn.
7. Luôn dự trữ trứng trong tủ lạnh
|
Trứng vừa là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ làm, dễ ăn và có thể là một món tốt khi bạn không có thời gian để làm những món khác. Ngoài ra trứng còn là thực phẩm có tính kết dính tốt để bạn làm các món trộn hoặc tẩm bột.
Theo VTC News