Ăn tỏi và hành theo cách này có thể làm giảm hơn 60% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Buffalo và Đại học Puerto Rico, ăn tỏi và hành mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrition and Cancer.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào phụ nữ ở Puerto Rico, nơi có một loại nước sốt gọi là sofrito được làm chủ yếu từ 2 thực phẩm gia vị là hành và tỏi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ tỏi và hành tây có thể có tác dụng chống ung thư. Nhưng nghiên cứu mới này đã xem xét hiệu quả tiềm năng của việc ăn cả hai loại thực phẩm này thay vì chỉ một loại.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ ở Puerto Rico thường tiêu thụ số lượng lớn tỏi và hành hơn so với phụ nữ ở Mỹ và châu Âu. Đáng chú ý, Puerto Rico cũng là đất nước được biết đến với tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với tỷ lệ được tìm thấy ở các quốc gia đại lục.

 

 

Nước sốt gọi là sofrito được làm chủ yếu từ 2 thực phẩm gia vị là hành và tỏi.

Nghiên cứu có sự tham gia của 314 phụ nữ bị ung thư vú và 346 đối tượng kiểm soát khác. Sau khi thống kê các con số, kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ sofrito nhiều hơn một lần mỗi ngày đã giảm đáng kể (67%) khả năng mắc ung thư vú so với những phụ nữ không tiêu thụ thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tổng lượng tỏi và hành tây tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư này. Nghiên cứu chỉ ra một số hợp chất có lợi có trong tỏi và hành có thể mang lại lợi ích giảm nguy cơ ung thư bao gồm organosulfur và flavonol.

Hành và tỏi là thành viên của gia đình thực vật allium, cùng với tỏi tây và hẹ.

Các nghiên cứu trên động vật và tế bào trong phòng thí nghiệm đã cho thấy việc tiếp xúc với các hợp chất allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocysteine ngăn chặn các tế bào phân chia không kiểm soát được.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cho thấy, quercetin - một chất chống oxy hóa trong hành tây - có thể ức chế một loại protein đột biến trong ung thư vú. Và allicin, một hợp chất trong tỏi, cũng có tính tăng tương tự allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocysteine, đó là ức chế sự phân chia tế bào không kiểm soát.

Tuy nhiên không phải ăn thế nào cũng được, bạn phải ăn đúng cách thì các món này mới phát huy tác dụng thần kỳ. Bởi lẽ, nghiên cứu cũng chỉ ra các chất chống oxy hóa này "giảm đáng kể khi đun nóng ở 100 độ C trong 40 đến 60 phút. Riêng tỏi, nếu bị bỏ vào lò vi sóng chỉ 1 phút, nó có thể không còn khả năng ức chế các yếu tố gây ung thư trong DNA động vật.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng hãy ăn hành tây và tỏi sống: bạn có thể trộn chung với salad, làm nước sốt từ chúng… nhưng tuyệt đối đừng nấu lên.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ rất nhỏ, chỉ có 12 người tham gia không bao giờ ăn hành, tỏi hoặc sofrito.

Hơn nữa, với công thức nấu ăn của gia vị khác nhau, người ta cũng không thể định lượng được bao nhiêu hành tây hoặc tỏi nên được tiêu thụ để gặt hái những lợi ích nói trên. Nước sốt sofrito cũng được tạo thành từ các loại rau và sản phẩm tươi sống khác, những thực phẩm này cũng có thể cùng nhau làm giảm nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Tiến sĩ Simon Vincent, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Chăm sóc ung thư vú và Ung thư vú Now, cho biết: Mặc dù kết quả của nghiên cứu nhỏ này rất hấp dẫn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi chúng ta có thể đưa ra kết luận về việc ăn hành và tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú đến đâu.

Ông cũng khuyến cáo thêm rằng, để phòng ngừa ung thư vú, phụ nữ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau củ quả, duy trì hoạt động thể chất, uống ít rượu và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ung thư vú phát triển từ một tế bào ung thư phát triển trong niêm mạc của ống dẫn hoặc thùy ở một trong các vú.

Khi ung thư vú đã lan vào các mô vú xung quanh, nó được gọi là ung thư vú 'xâm lấn'. Một số người được chẩn đoán là "ung thư biểu mô tại chỗ", trong đó không có tế bào ung thư nào phát triển ngoài ống dẫn hoặc thùy.

Hầu hết các trường hợp phát triển ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng phụ nữ trẻ hơn đôi khi cũng bị bệnh. Ung thư vú có thể phát triển ở nam giới mặc dù điều này rất hiếm.

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Triệu chứng đầu tiên thông thường là một khối u không đau ở vú, mặc dù hầu hết các khối u vú không phải là ung thư và là u nang chứa đầy chất lỏng, là lành tính.

Nơi đầu tiên mà ung thư vú thường lây lan là các hạch bạch huyết ở nách. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ bị sưng hoặc vón cục ở nách.

Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Đánh giá ban đầu: Bác sĩ kiểm tra vú và nách. Họ có thể làm các xét nghiệm như chụp nhũ ảnh, chụp X-quang mô vú đặc biệt có thể chỉ ra khả năng của khối u.

Sinh thiết: Sinh thiết là khi một mẫu mô nhỏ được lấy ra khỏi một phần của cơ thể. Sau đó mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường. Các mẫu có thể xác nhận hoặc loại trừ ung thư.

Nếu bạn được xác nhận bị ung thư vú, các xét nghiệm tiếp theo có thể cần thiết để đánh giá nếu nó đã lan rộng. Ví dụ, xét nghiệm máu, siêu âm gan hoặc chụp X-quang ngực.

Ung thư vú được điều trị như thế nào?

Các lựa chọn điều trị có thể được xem xét bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị bằng hormone. Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp 2 hoặc nhiều phương pháp điều trị này.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ vú bị ảnh hưởng tùy thuộc vào kích thước của khối u.

- Xạ trị: Một phương pháp điều trị sử dụng chùm tia năng lượng cao tập trung vào mô ung thư. Điều này giết chết các tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên. Nó chủ yếu được sử dụng ngoài phẫu thuật.

- Hóa trị: Điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng nhân lên

- Phương pháp điều trị nội tiết tố: Một số loại ung thư vú bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố 'nữ', có thể kích thích các tế bào ung thư phân chia và nhân lên. Các phương pháp điều trị làm giảm mức độ của các hormone này hoặc ngăn chúng hoạt động, thường được sử dụng ở những người bị ung thư vú.

 

 

Theo helino.ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU