Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn chính là vi khuẩn salmonella.
Bệnh thương hàn là do lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hay thức ăn bị nhiễm. Bệnh nhân bị bệnh cấp tính có thể lây ra môi trường nước xung quanh qua phân, ở giai đoạn cấp các chất thải (phân) có chứa nồng độ vi khuẩn rất cao.
Chuyên gia nhấn mạnh, ngoài những bệnh này còn có các bệnh khác như bệnh kiết lỵ, tả… dễ dàng truyền nhiễm qua đường ăn uống. Để phòng tránh những căn bệnh lây truyền qua đường ăn uống, mọi người cần chú ý ăn chín uống sôi, không ăn uống chung đụng bát đũa, đồ ăn, chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn. Hạn chế tối đa ăn uống vỉa hè. Nếu ăn uống tụ tập bên ngoài cần tìm quán sạch sẽ, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua ăn uống...