Bí quyết sơ chế giúp thịt dai nào cỡ nào cũng mềm ngon khi nấu

(lamchame.vn) - Làm mềm thịt không khó như bạn nghĩ. Với một số thủ thuật dưới đây, bạn có thể tạo ra món thịt mềm ngon như nhà hàng 5 sao.

Điều này đặc biệt quan trọng với thịt bò ăn cỏ và các loại thịt nạc khác. Vì không có nhiều chất béo nên chúng sẽ kém ổn định hơn nếu nấu quá chín.

Tốt nhất nên để thịt ở nhiệt độ thường trong 30 phút trước khi nấu sẽ giúp thịt chín đều hơn.

Hầm thịt

Khi hầm những miếng thịt dai, collagen sẽ phân hủy trong nước nấu và khiến những sợi cơ dai đó tách ra. Hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian để chúng vỡ ra, quá trình này có thể mất 4 giờ hoặc hơn trong nồi hầm.

Thực tế, nhiệt độ thấp trong nồi hầm giúp thịt không bị chín quá, nhờ đó thịt luôn mềm và giữ được độ ẩm. Độ ẩm và độ mềm này còn đến từ sự tan chảy của collagen bên trong mô liên kết, biến thành gelatin mềm.

Thái miếng vừa phải

Dù bạn có chuẩn bị và nấu nướng kỹ đến đâu thì thịt cũng sẽ bị khô và dai nếu bạn thái miếng thịt quá dày.

Cắt theo thớ

Tất cả các miếng thịt đều có các sợi cơ dài chạy khắp nơi. Nếu bạn thực hiện các vết cắt song song với các sợi cơ, thịt sẽ bị dai. Thay vào đó, hãy cắt ngang các sợi cơ để chúng tách ra dễ dàng khi được nhai.

Với các loại thịt chất lượng cao, bạn không cần phải cầu kỳ quá nhiều về cách ướp. Chọn thịt chất lượng cao hơn có nghĩa là bất cứ món gì bạn muốn chế biến với thịt sẽ tự nhiên mềm hơn. Vì vậy, hãy nhớ đừng ướp thịt quá kỹ, vì thịt có thể nhanh chóng bị nhão và mất đi kết cấu mềm tự nhiên.

Cách xử lý loại thịt quá dai

Trong quá trình chế biến thịt, các quy trình nhằm đảm bảo độ mềm và độ mọng nước thích hợp đóng một vai trò quan trọng. Nếu món ăn ngon miệng nhưng không thể nhai được thì món đó không đạt yêu cầu.

Đối với loại thịt quá dai, bạn có thể xay thịt trước khi chiên, hoặc chọn những miếng gọn gàng có độ dày vừa phải để chiên dễ dàng và trở nên ngon hơn.

Với nửa kg thịt, bạn sẽ cần lấy ba thìa nước tương tự nhiên, một thìa tinh bột khoai tây hoặc ngô, một quả trứng gà và hạt tiêu xay. Các nguyên liệu phải được phân bố sao cho nước sốt thấm đều vào từng miếng thịt.

Ưu điểm của việc ướp thịt xay là bạn chỉ phải đợi 5-10 phút. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chiên thịt một cách an toàn.

Theo tasteofhome.com 

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU