Bộ Y tế đề nghị xác minh, làm rõ thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị xác minh, làm rõ thông tin mì Hảo Hảo, miến Good của Công ty Acecook chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Trước đó, báo chí phản ánh, Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland đã thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.

Theo Bộ Công thương, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ đã đề nghị Công ty Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất cũng như sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bộ cũng cho hay, theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trả lời báo chí, đại diện Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

"Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng", đại diện Acecook nói.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU