Bữa cơm cả tuần cho mẹ ở cữ vừa lợi sữa, đủ chất lại không sợ tăng cân nhìn ai cũng muốn ăn

Dưới đây là mâm cơm ở cữ 7 ngày cho bà đẻ vừa ngon vừa đủ chất, đáng học tập.

Thứ 2:

- Canh sườn hầm rau củ

Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn, phi thơm hành băm rồi cho sườn vào xào săn lại, nêm thêm chút nước mắm cho thơm sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào ninh. Khi sườn chín mềm thì cho cà rốt, đậu bắp, nấm kim châm theo thứ tự vào ninh cho tới lúc rau củ chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Ruốc thịt heo

Thịt nạc thăn sơ chế sạch thái miếng vuông dọc thớ, cho trần qua nước sôi rồi ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành băm trong khoảng 15 phút. Đem thịt đã ướp rim nhỏ lửa, thịt chín vớt ra để nguội rồi giã nhỏ thành sợi sau đó cho vào chảo xào vàng lên là xong. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

– Rau bắp cải luộc: Đun sôi nước với một chút muối, gừng đập dập rồi cho rau vào luộc. Khi rau chín mềm thì vớt ra để ráo nước.

Thứ 3:

– Tôm nõn rim mặn.

Tôm làm sạch và bóc vỏ, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành băm rồi cho tôm vào xào săn lại. Đậy vung lại rim tôm với lửa nhỏ, khi tôm bắt đầu chín thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi rim thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.

– Trứng hấp thịt.

Thịt nạc xay trộn với trứng gà, chút hành lá, 1 thìa nước mắm, 1 chút bột ngọt rồi đánh đều hỗn hợp lên. Tiếp theo, cho vào bát con và hấp cách thủy 20 phút, lọc lấy 1 lòng đỏ trứng khuấy đều rồi quết lên trên bề mặt để tạo lớp màu vàng bắt mắt. Hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

– Canh rau ngót nấu thịt bằm.

Rau ngót tuốt lấy phần lá rồi rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm. Sau đó cho rau ngót vào xào cùng với thịt, khi rau chín tái thì đổ thêm một bát canh nước lọc vào. Đậy vung lại đun sôi canh với lửa vừa, nêm lại gia vị rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.

– Đậu cove luộc.

Đậu cove tước hết phần xơ, rửa sạch với nước. Đun sôi 1 nồi nước có pha một chút muối. Khi nước sôi thả đậu vào luộc sao cho nước ngập, đảo liên tục cho tới khi đậu cove chín mềm thì vớt ra để ráo nước rồi xếp ra đĩa.

Thứ 4:

- Canh sườn ngô ngọt

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Luộc qua một lần nước cho sạch rồi hầm. Cho gia vị: hạt nêm, muối bột canh, chút nước mắm. Sau đó cho thêm ngô ngọt chặt miếng vừa ăn vào hầm cùng đến khi thấy ngô chín mềm là được.

- Thịt gà rang

Thịt gà ta làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho vào nồi đảo săn thịt, sau đó nêm gia vị vừa ăn (hành tăm, bột cạnh, hạt nêm) đảo đều tay. Sau đó cho ít nước vào nấu chín vừa ăn. Cho lá chanh thái mỏng vào là xong.

- Đậu luộc

- Ruốc thịt lợn.

Thứ 5:

– Canh mồng tơi nấu thịt bằm.

Mồng tơi nhặt phần ngọn và lá non, rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm, sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào đun. Khi nước sôi thì thả rau vào, đậy vung lại đun lửa vừa, nêm lại gia vị rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.

– Tim lợn nạc rim nước mắm.

Tim lợn thái nhỏ, ướp với nước mắm, bột ngọt, gia vị khoảng 10 phút. Phi thơm hành băm rồi cho tim vào xào săn lại, đậy vung rim nhỏ lửa. Khi tim chín thì nêm lại gia vị cho vừa miệng là xong.

– Đậu bắp luộc.

Đậu bắp cắt bỏ 2 đầu rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho bớt nhớt sau đó rửa lại với nước lạnh. Đun sôi nước có pha 1 chút muối rồi cho đậu bắp vào luộc. Đậu bắp vừa chín tới thì nhanh tay vớt ra đĩa.

-Trứng gà ta hấp. Để tiết kiệm thời gian thì khi nấu cơm chúng ta cho trứng vào nồi cơm điện hấp cùng.

Thứ 6:

– Canh rau ngót nấu sườn.

Rau ngót tuốt lấy phần lá rồi rửa sạch, hành khô thái nhỏ. Phi thơm hành rồi cho sườn vào xào săn lại, nêm chút nước mắm cho thơm, sau đó đổ 1 bát canh nước lọc vào ninh. Khi sườn chín mềm thì cho rau ngót vào, đậy vung lại đun sôi canh với lửa vừa, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp cho tới khi rau chín mềm là được.

– Thịt nạc rim.

Thịt nạc thăn rửa sạch thái miếng nhỏ, ướp với nước mắm, hành băm khoảng 15 phút. Cho thịt lên bếp rim lửa nhỏ tới khi thịt chín là xong.

– Tim lợn hấp.

Tim thái miếng mỏng, ướp với nước mắm, hành băm, bột ngọt rồi cho vào 1 bát con. Khi nấu cơm thì đặt bát tim vào trong lòng nồi cơm điện, tới lúc cơm chín thì tim cũng chín mềm. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và giữ được độ ngọt của tim.

– Khoai lang tím hấp.

Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh tròn rồi xếp vào nồi hấp cách thủy 10 phút là chín.

– Bí xanh luộc: Đun sôi nước với một chút muối, gừng đập dập rồi cho bí vào luộc. Khi bí chín mềm thì vớt ra để ráo nước.

Thứ 7:

– Canh sườn dê non hầm rau củ quả.

Sườn dê non rửa sạch với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó cho sườn dê vào nồi và đổ thêm một bát canh nước vào hầm. Khi nước hầm đã xong thì cho hạt sen vào hầm cùng đến khi chín nhừ thì tiếp tục cho cà rốt và khoai tây vào. Khi tất cả củ quả đã chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá vào và tắt bếp.

– Đùi gà hấp: Chặt lấy phần đùi gà rồi cho vào nối hấp cách thủy 15 phút là chín. Khi ăn mẹ ở cữ có thể bỏ lại phần da gà để hạn chế phần mỡ gà.

Chủ nhật:

- Canh rau ngót thịt viên

Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ, nêm gai vị (hạt nêm, tiêu). Vắt từng viên nhỏ. Rau ngót rửa sạch, đảo qua cùng dầu ăn. Cho nước vào đun sôi. Nêm thêm bột canh, hạt nêm. Cho viên vào đun sôi lần nữa.

- Su su luộc.

- Thịt lợn nạc kho mặn ngọt.

- Lê

 

Theo emdep.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU