Chúng ta đều biết uống một tách cà phê vào buổi sáng là rất tốt đối với sức khỏe. Thế nhưng thay vì chỉ thêm sữa vào cà phê như thường lệ, hãy thêm cả bột nghệ, chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời về vị giác với vị hơi cay của nghệ hòa quyện vị đậm đà, thơm nồng của cà phê. Và dĩ nhiên, bạn đang nhân đôi lợi ích sức khỏe của tách cà phê của mình.
Cà phê nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi nghệ được sử dụng như một phương thuốc tăng cường sức khỏe tự nhiên trong nhiều thế kỷ. Cà phê nghệ hay còn gọi là cà phê vàng, cà phê sữa vàng.
Chuyên gia dinh dưỡng Vicki Shanta Retelny kiêm nhà tư vấn ẩm thực và người dẫn chương trình tại Chicago, Mỹ, cho biết: "Nghệ có nhiều hợp chất chống viêm có lợi, đặc biệt là curcumin, đã được chứng minh là có thể chống lại chứng viêm và giữ cho tim và não khỏe mạnh".
Có hàng nghìn nghiên cứu đã chỉ lợi ích sức khỏe của nghệ, bao gồm giảm chứng ợ nóng và làm sáng da.
“Hạt cà phê có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vì chúng chứa hơn 1.000 hợp chất hoạt tính sinh học. Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giữ cho các tế bào khỏe mạnh, và cà phê đã được chứng minh là có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và giúp làm tăng tuổi thọ", chuyên gia dinh dưỡng Shanta Retelny nói thêm.
Cà phê nghệ là thức uống yêu thích ở Ấn Độ. Ảnh minh họa.
Kết hợp nghệ và cà phê
Mặc dù cà phê có thể làm giảm một số lợi ích sức khỏe của nghệ nhưng chất béo trong hỗn hợp của cà phê sữa vàng này sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều chất curcumin hơn. Hơn nữa, cả nghệ và cà phê đều cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy sự hấp thụ curcumin được cải thiện khi kết hợp với chất béo và chất lỏng có độ pH từ 6 trở lên: Chỉ số pH càng thấp, chất càng có tính axit và cà phê có độ pH khoảng 5. Thế nhưng chất béo trong sữa lại có thể cân bằng độ axit của cà phê và cải thiện cơ hội hấp thụ chất curcumin, giúp tăng cường sức khỏe của nghệ đối với cơ thể.
Một tách cà phê nghệ rất giàu chất chống oxy hóa, ít calo, rất thích hợp để bắt đầu một ngày mới đầy sảng khoái.
Một số lợi ích sức khỏe của cà phê nghệ
1. Làm dịu chứng viêm
Nghiên cứu cho thấy nghệ có thể làm giảm một số triệu chứng viêm như viêm khớp dạng thấp.
Sự kết hợp này có thể giúp làm dịu cơn đau và triệu chứng sưng đỏ liên quan đến viêm khớp.
2. Cải thiện tâm trạng
Một ly cà phê nghệ nóng ấm vào buổi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Thêm vào đó, curcumin trong nghệ có hoạt tính chống trầm cảm, caffeine trong cà phê mang lại sự sảng khoái, tràn đầy năng lượng. Do đó, cà phê nghệ thực sự là một loại đồ uống có thể cải thiện tâm trạng của bạn.
Cà phê nghệ giúp cải thiện tâm trạng. Ảnh minh họa.
3. Giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hoá Trung gian (Mỹ) vào năm 2018 đã chỉ ra rằng hợp chất curcumin có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 quản lý lượng đường trong máu.
Kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường, bao gồm các bệnh tim và thận, tổn thương thần kinh và suy giảm thị lực.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Một đánh giá nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng (Mỹ) cho thấy nghệ có thể làm giảm sự khó chịu của dạ dày do hội chứng ruột kích thích. Những triệu chứng này bao gồm đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau quặn bụng.
Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa và Gan lâm sàng (Mỹ) cho thấy rằng thêm curcumin vào đơn thuốc điều trị viêm loét đại tràng có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh này.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chứng viêm là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh tim mạch - và cà phê nghệ có tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên một tạp chí về Công nghệ sinh học (Mỹ) đã chỉ ra rằng curcumin có tác dụng chống viêm cực tốt và giúp hỗ trợ điều trị một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, bao gồm cholesterol và huyết áp.
Cà phê nghệ cực tốt cho tim. Ảnh minh họa.
Kết
Cà phê nghệ là một thức uống vẫn còn lạ lẫm, song có thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc chữa bệnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Shanta Retelny nói: “Cà phê nghệ không phải là thần dược. Đây chỉ là một cách để bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống để có thể có được một số tác dụng hữu ích của nghệ. Tuy nhiên, cà phê nghệ không thể thay thế thuốc điều trị các vấn đề về sức khỏe".
Vị chuyên gia này nhấn mạnh, kiểu uống cà phê này sẽ mang lại tối đa lợi ích nếu bạn kết hợp cùng với chế độ ăn uống đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, protein nạc và chất béo lành mạnh.
Ngoài ra, cà phê nghệ vẫn chứa caffeine. “Uống quá nhiều cà phê hoặc bất kỳ đồ uống có chứa caffein nào có thể gây khó chịu, thiếu tập trung, nhịp tim bất thường và ngủ không ngon giấc. Tốt nhất, bạn nên uống ở mức độ vừa phải với bất kỳ đồ uống nào có chứa cà phê”, chuyên gia dinh dưỡng Shanta Retelny nói thêm.
(Nguồn: The Healthy)
https://soha.vn/buoi-sang-dung-uong-ca-phe-sua-them-thu-nay-nhan-doi-loi-ich-bao-ve-tim-giam-duong-huyet-20220324070803623.htm
Theo soha.vn