Cách làm món gân bò ngâm kiểu Thái thơm giòn sần sật khiến cả nhà thèm

Gân bò giòn, vị cay cay lại thơm mùi sả chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ khiến nhiều người phải thèm thuồng.

Nguyên liệu

- 1 kg gân bò rửa thật sạch, ngâm nước muối + giấm/chanh 10 - 15 phút, xả lại nước cho sạch. Vớt để ráo.

- 100 gr ớt sừng không cay cắt lát

- 30 gr ớt hiểm

- 100 gr riềng, cạo bỏ vỏ, cắt sợi

- 100 gr sả (lấy phần non), cắt lát

- 20 gr rễ ngò

- 50 gr tỏi cắt lát

- 50 gr hành tím cắt lát

- 5 trái quất cắt lát, bỏ hạt

- 10 lá chanh (chọn lá không non cũng không già), cắt sợi.

Hỗn hợp nước ngâm:

300 gr đường + 300 gr giấm tinh luyện + 300 gr nước mắm. Tất cả nấu sôi để thật nguội.

Gân bò ngâm kiểu Thái chấm cùng nước chấm chua chua, cay cay.

Cách làm

- Luộc gân bò

- Cho gân bò vào luộc cùng 1,5 lít nước + 15 gr muối + 2 cây sả đập dập cắt khúc + 5 trái ớt hiểm đập dập + 20 gr gừng đập dập + 20 gr rượu trắng + 50 gr giấm. Đậy nắp luộc khoảng 1 giờ 45 phút đến 2 giờ. Thấy gân bò nở trong, ăn thấy mềm tới là được. Vớt gân bò ra xả qua nước lạnh. Cắt miếng vừa ăn. Để thật ráo.

Ngâm gân bò trong hỗn hợp nước khoảng 5 - 6 tiếng là có thể thưởng thức.

- Lấy 2/3 lượng ớt sừng + 1/2 lượng riềng + 1/2 lượng sả + 1/2 lượng hành tím + 1/2 lượng tỏi + toàn bộ lượng ớt hiểm và rễ ngò vào cối xay nhuyễn (để lại một ít pha nước chấm). Tất cả còn lại trộn vào cùng gân bò đã cắt miếng.

- Đổ hỗn hợp nước ngâm như bên trên vào. Đậy kín lọ ngâm gân bò, để 5 - 6 giờ là dùng được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước chấm

- Khi nấu hỗn hợp ngâm gân bò thì nấu dư ra 1 chút và để lại làm nước chấm. Đổ toàn bộ gia vị đã xay (sả + riềng + ớt + hành + tỏi + rễ ngò) cùng với lá chanh, ớt cắt lát quậy đều.

Món ngon giòn sần sật, lại chua cay rất hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

 

Theo Dân Việt

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU