Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.
- Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.
- Khi mua thịt bò nên chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn, không mua những miếng thịt nhỏ được pha sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn vào rất cao.
- Miết tay lên miếng thịt bò giả sẽ thấy phẩm màu bám vào tay. Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra.
- Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.
- Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.