Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào

Xưa nay nhiều người vẫn nghĩ để nấu xôi xéo cần phải dùng chõ đồ xôi, nhưng khi phát hiện ra cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện này thì tôi thấy thật tiện biết bao nhiêu!

Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Hạt xôi vàng bóng bẩy cùng vị bùi của đậu xanh và mùi thơm nức của hành phi thực sự rất hấp dẫn. Để cho xôi có màu vàng bắt mắt thì mọi người thường hay ngâm nếp với nghệ tuy nhiên mình lại không thích sử dụng nguyên liệu này để ướp màu cho xôi vì nếp dùng quá ít nghệ thì xôi sẽ không được vàng nhưng dùng quá nhiều thì xôi sẽ mùi nghệ và mất đi mùi thơm của nếp. Hôm nay mình không chỉ chia sẻ cách nấu xôi xéo dẻo thơm bằng nồi cơm điện mà còn bật mí cho các bạn một cách nhuộm xôi cực đẹp, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi xéo:

- 500g gạo nếp

- 300ml nước

- 100g đỗ xanh 

 

 

- Nghệ tây

- Dầu ăn hoặc mỡ gà

- Muối

- Hành tím phi vàng

Cách làm:

1. Đun 2-3 nhụy nghệ tây cùng một chút nước cho phôi ra màu vàng.

2. Đổ thêm nước lạnh vào để làm nguội nước sau đó cho gạo nếp đã vo sạch vào ngâm cùng một chút muối.

3. Đỗ xanh vo sạch ngâm ít nhất 2 tiếng sau đó cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ chín thì dùng thìa tán mịn, trộn thêm gia vị vừa ăn rồi nắm thành khối tròn.

4. Gạo ngâm qua đêm sẽ có màu vàng tươi, xả qua nước lạnh cho sạch.

5. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng 300ml nước. Cho 2 thìa dầu ăn vào, nếu có mỡ gà thay thế cho dầu ăn thì sẽ ngon hơn. Nếu muốn có thể cho thêm vài sợi nghệ tây vào để xôi vàng hơn nữa.

6. Bật chế độ nấu cơm như bình thường, sau đó để ở chế độ hâm nóng khoảng 20 phút cho xôi chín thêm bằng hơi.

Lưu ý: Mình dùng nồi cơm điện điện tử nên nấu rất nhàn và độ chống dính cũng rất cao, nếu như các bạn sử dụng nồi cơ thì có thể tham khảo cách nấu này nhé.

Khi ăn thì bạn cắt từng lát đậu xanh mỏng đặt lên và rắc thật nhiều hành phi lên trên.

Thành phẩm:

Xôi xéo mình thường nấu theo cách này rất nhanh và tiện, thích hợp để cả nhà ăn sáng hay dâng cúng ông bà vào ngày rằm, mùng một. Nếu bạn vẫn nghĩ rằng nấu xôi xéo là phải có chõ đồ xôi thì hãy thử ngay cách này, bạn sẽ thấy món xôi xéo truyền thống nấu bằng nồi cơm điện vẫn giữ nguyên vị ngon hấp dẫn như bà, như mẹ nấu khi xưa đấy!

Chúc các bạn thành công và có món xôi xéo thật dẻo thơm nhé!

Theo Tri Thức Trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU