Chuyên gia cảnh báo thời điểm không nên uống rượu vì rất nguy hiểm, làm tăng độc tính của rượu

Tony Rao, chuyên gia về rượu và sức khỏe tâm thần, không nói về 1 mốc thời gian cụ thể mà cảnh báo về thời điểm đói bụng thì không nên uống rượu.

Hầu hết chúng ta sẽ uống một hoặc hai ly rượu khi bụng đói vào lúc này hay lúc khác, sau chuyến đi làm việc rồi đến thẳng quán bar mà bạn không có cơ hội lấy thức ăn trước, hoặc ở sảnh tiệc cưới của bạn bè nơi bạn sẽ đổ đầy vào rượu vang prosecco trước khi bắt đầu đi ra bàn tiệc.

Vậy những gì xảy ra trong cơ thể khi bạn uống mà không ăn gì trước đó?

Keith Grimes, bác sĩ đa khoa tại Dịch vụ bác sĩ trực tuyến Babylon Health, giải thích rằng khi ai đó uống rượu, nó sẽ được hấp thụ vào máu từ ruột non - phần ruột bắt đầu khi dạ dày kết thúc.

"Khoảng 80% sự hấp thụ rượu xảy ra ở đây, và nó xảy ra rất nhanh chóng", anh ấy nói. Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc xác định rượu vào ruột non nhanh như thế nào.

Nếu dạ dày của bạn trống rỗng, điều này sẽ xảy ra nhanh hơn. Nhưng nếu dạ dày của bạn chứa đầy những món ngon, rượu sẽ vào máu của bạn chậm hơn - và nói chung là an toàn hơn.

Tony Rao, chuyên gia tư vấn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh và là một chuyên gia về rượu và sức khỏe tâm thần, cho biết việc ăn thực phẩm thường giúp bao phủ dạ dày và làm chậm sự hấp thụ rượu - nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Thực phẩm béo có xu hướng ngoại lệ.

Tony Rao giải thích: "Rượu vào máu nhanh như thế nào tùy thuộc vào khả năng vận động của dạ dày", hay còn được hiểu là làm thế nào khiến nhanh chóng trống rỗng dạ dày.

Ăn thực phẩm không lành mạnh, chất béo có thể làm tăng khả năng vận động, dẫn đến rượu vào máu nhanh hơn. "Vì vậy, nếu bạn ăn kebab và khoai tây chiên có thể dẫn đến việc rượu được hấp thụ sớm hơn là uống một ly sữa", ông nói.

Tùy loại đồ uống có cồn cũng xác định khả năng vận động của dạ dày khác nhau. "Thức uống mạnh hơn như rượu mạnh và đồ uống có cồn làm tăng khả năng vận động dạ dày và tăng tốc độ hấp thụ rượu", ông Rao nói. Thức uống có đường và cafein làm giảm sự vận động của dạ dày và trì hoãn nó.

Những người ăn một bữa trước khi uống rượu có xu hướng tốt hơn, bởi vì tốc độ hấp thụ rượu vào máu chậm lại - và cơ thể hoạt động để hấp thụ nó theo cách dễ quản lý hơn.

Các chuyên gia khuyên không nên uống khi bụng đói vì tác động của nó đối với cơ thể. "Tác dụng ngắn hạn của việc uống rượu khi bụng đói, đặc biệt là đồ uống có cồn mạnh hơn, có nghĩa là nồng độ cồn trong máu tăng nhanh hơn", theo ông Rao. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy say nhanh hơn và sẽ khó khăn hơn trong việc phối hợp các chuyển động của cơ thể bạn.

"Uống rượu hay say rượu khi bụng đói rất nguy hiểm, vì nồng độ cồn trong máu tăng nhanh có thể làm tăng tác dụng độc hại của rượu đối với não", ông nói thêm.

 

Rượu cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày khi kết hợp với axit dạ dày, có thể gây tình trạng tồi hơn khi dạ dày trống rỗng.

Trong những trường hợp rất hiếm, nếu một người nhịn ăn hoặc đói mà uống lượng rượu đáng kể có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm CETON-Acid tiểu đường do rượu, Grimes nói. Đây là nơi quá trình trao đổi chất của cơ thể bị gián đoạn và có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và đau bụng dữ dội.

"Tình trạng này cần điều trị tại bệnh viện. Một trường hợp bi thảm, chúng tôi đã thấy một phụ nữ trẻ, khỏe mạnh chết vì tình trạng này", Grimes nói về cái chết của một người 27 tuổi đến từ Vương quốc Anh, người đã qua đời vì bị nhiễm CETON-Acid tiểu đường do rượu. Tin tức cho biết cô đã uống rượu khi bụng đói.

Đối với những người uống và quên ăn, Grimes khuyên nên giữ lượng uống của bạn ở mức thấp và uống chậm, hoặc với trộn lẫn rượu với đồ uống không cồn. "Nếu có thể, hãy ăn vặt như một món ăn kèm", anh ấy gợi ý.

Theo huffpost

Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/chuyen-gia-canh-bao-thoi-diem-khong-nen-uong-ruou-vi-rat-nguy-hiem-lam-tang-doc-tinh-cua-ruou-211236

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU