"Danh sách đen" 4 loại thực phẩm gây bệnh dạ dày nhưng người trẻ nào cũng thích

Chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Trong đó, cơ quan bị ảnh hưởng nhiều và sớm nhất là dạ dày.

Khi còn trẻ, chúng ta thường ăn uống theo sở thích, chưa đủ kiến thức và cũng ít quan tâm đến bảo vệ sức khỏe. Chính vì vậy mà các bệnh về dạ dày thường có tỷ lệ mắc cao hơn ở nhóm người trẻ, thanh thiếu niên. Nhất là những người bận rộn, ăn uống thất thường, chịu nhiều áp lực, hay thức khuya.

Các chuyên gia cảnh báo rằng có rất nhiều loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Tuy nhiên, 4 loại sau đây được các bạn trẻ yêu thích và ăn gần như hằng ngày:

1. Đồ nướng

Được ngồi quây quần bên bàn thịt, hải sản nướng thơm phức cùng gia đình hay bạn bè sau những giờ làm việc mệt mỏi quả là rất tuyệt. Thế nhưng, không phải bạn trẻ nào cũng biết rằng sở thích ăn uống này đang âm thầm "giết chết" dạ dày.

Nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, đặc biệt là các loại thịt động vật sẽ sản sinh ra chất gây ung thư hàng đầu benzopyrene. Chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người.

Nếu nướng với than hoa, benzopyrene còn được tạo ra từ than hoa sau khi bị đốt, bay lơ lửng trong không khí, hòa trộn với khói dầu và rơi vào thực phẩm. Không chỉ ung thư dạ dày mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, gan, phổi.

2. Thực phẩm cay, nóng

Thường xuyên ăn các món ăn cay, nóng là 1 trong những tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày luôn đứng trong top 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Bởi vì chúng khiến niêm mạc dạ dày bị tấn công, viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư dạ dày.

Cụ thể, thức ăn có nhiệt độ từ 50 - 60 độ C dễ gây tổn thương, thậm chí là bỏng dạ dày. Lâu ngày tạo ra các biến đổi bệnh lý, làm dạ dày yếu dần, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.

Tương tự, đồ cay chứa lượng capsaicin từ ớt, tiêu… gây kích thích, nóng rát thành dạ dày. Lúc này, dạ dày phản ứng lại bằng cách tạo ra chất nhầy để tự bảo vệ. Nếu phải lặp lại quá trình trên quá thường xuyên, thành dạ dày sẽ bị bào mòn nhanh chóng, chức năng dạ dày suy giảm. Lâu ngày dễ gây ra đau dạ dày, viêm loét hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

3. Đồ chiên

Các món chiên rán dường như đã trở thành "chân ái" với những người trẻ. Không chỉ ăn vặt, ăn nhanh, rất nhiều người trẻ tuổi làm văn phòng, quá bận rộn hoặc không thích nấu nướng phức tạp còn chọn chúng làm thức ăn hằng ngày trong bữa chính.

Trong khi đó, quá trình chiên rán sản sinh ra các hợp chất gây ung thư dạ dày nguy hiểm như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Đồng thời, dầu ăn ở nhiệt độ trên 270 độ C sẽ tạo ra benzopyrene, đạt ngưỡng 300 độ C sẽ tạo ra một lượng lớn benzopyrene. Ăn thường xuyên khó mà tránh được bệnh ung thư dạ dày.

Thêm 1 lưu ý là nếu vẫn không thể bỏ được đồ chiên rán, tốt nhất bạn hãy tự chế biến tại nhà. Bởi vì các hàng quán thường dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, làm tăng gấp nhiều lần nguy cơ bệnh tật.

4. Đồ lạnh

Nhiều bạn trẻ thường làm lạnh mọi loại đồ ăn có thể với lý do rằng chúng khiến họ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, kem, đồ uống, trái cây… để lạnh hoặc uống cùng đá thực chất là "kẻ thù không đội trời chung" với dạ dày. Bạn không cần phải tránh xa chúng, nhưng hãy hạn chế làm lạnh khi không cần thiết, đừng ăn uống đồ lạnh quá thường xuyên.

Vì chúng dễ gây ra những kích thích không tốt cho dạ dày, khiến dạ dày yếu dần đi, hệ tiêu hóa suy giảm chức năng do thường xuyên phải làm việc quá sức. Đồng thời thói quen ăn uống này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết axit dịch vị và các men tiêu hóa, từ đó gây ra chứng khó tiêu và các vấn đề khác. Thậm chí có thể gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày trong trường hợp nặng.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Top Beauty

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/danh-sach-den-4-loai-thuc-pham-gay-benh-da-day-nhung-nguoi-tre-nao-cung-thich-16222090300071865.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU