Đây là thói quen ăn cơm nguy hiểm của nhiều người Việt, tưởng tốt nhưng lại vô tình "tặng nhau" vi khuẩn gây bệnh

(lamchame.vn) - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong bữa ăn, đừng mắc phải sai lầm này.

Hình minh họa.

Vi khuẩn HP có khả năng lây lan mạnh mẽ. Chúng không những tồn tại trong lớp niêm mạc của dạ dày mà còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám răng và khoang miệng của những người nhiễm bệnh. Do đó, vi khuẩn này có thể dễ dàng chuyển từ người này sang người khác thông qua các con đường như: Dụng cụ nội soi chưa được tiệt trùng kỹ lưỡng, tiếp xúc qua tay nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh, hoặc qua các loài vật như chuột và côn trùng. Tuy nhiên, con đường truyền nhiễm phổ biến nhất của HP là qua đường tiêu hóa từ việc ăn uống hàng ngày. 

Các triệu chứng như đau bụng, cảm giác đầy hơi, khó tiêu và nôn mửa cần được chú ý để kịp thời điều trị. Qua đó giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. 

Việc phát hiện sớm có thể làm tăng tỷ lệ điều trị thành công lên tới 50%. Không điều trị kịp thời từ giai đoạn đầu có thể dẫn đến khó khăn trong việc chữa trị khi bệnh tái phát.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU